Bạn đọc hiến kế ‘phá nghẽn’ cửa soi chiếu sân bay Tân Sơn Nhất

19/04/2021 09:18 GMT+7

TTO - Tình trạng hàng ngàn người xếp hàng chen chúc chờ qua cửa soi chiếu an ninh sân bay Tân Sơn Nhất đã diễn ra liên tục mấy ngày qua. Nhiều bạn đọc là hành khách cho hay không phải không có cách giải quyết…

Bạn đọc hiến kế ‘phá nghẽn’ cửa soi chiếu sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 1.

Tình trạng ùn ứ khu vực chờ soi chiếu an ninh ở lầu 1 sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã kéo dài nhiều ngày qua - Ảnh: NHẬT THỊNH

Như Tuổi Trẻ Online đã phản ánh, suốt nhiều ngày qua tại cửa kiểm soát an ninh soi chiếu sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) liên tục diễn ra tình trạng quá tải. Hàng ngàn hành khách phải xếp hàng đứng chờ nhiều giờ mới tới lượt kiểm tra, có người suýt lỡ chuyến bay vì không kịp qua cửa kiểm tra để ra máy bay.

Giải thích không thuyết phục

Trả lời báo chí, đại diện cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất lý giải nguyên nhân việc ùn tắc ở khu vục soi chiếu an ninh do nhu cầu đi lại của hành khách bằng đường hàng không tăng cao vào các khung giờ sáng, đặc biệt vào những ngày cuối tuần.

Đại diện sân bay cho biết đã yêu cầu các hãng hàng không, đơn vị phục vụ mặt đất tăng cường nhân sự phối hợp triển khai các biện pháp nhằm giải tỏa nhanh nhất hành khách khi làm thủ tục hàng không. Tại các điểm kiểm tra an ninh, cảng đã bố trí thêm lực lượng hỗ trợ và mở tối đa hệ thống máy soi.

Bạn đọc hiến kế ‘phá nghẽn’ cửa soi chiếu sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 2.

Lối vào khu vực an ninh khá đông đúc, hành khách nên chủ động khai báo y tế, chuẩn bị trước các giấy tờ thủ tục theo quy định - Ảnh: C.TRUNG

Mặt khác, đại diện sân bay lưu ý hành khách nên chủ động sắp xếp lịch trình, có mặt tại sân bay ít nhất 2 tiếng trước giờ khởi hành để hoàn tất thủ tục hàng không. Đồng thời khuyến cáo hành khách nên khai báo y tế trên trang điện tử, sau đó lưu lại, chụp lại thông tin đã khai để nhân viên hàng không kiểm tra khai báo y tế của hành khách trước khi xếp hàng vào khu vực kiểm tra an ninh soi chiếu.

Tuy nhiên, bình luận trên Tuổi Trẻ Online, bạn đọc Đoàn Hòa nhận xét: "Lời giải thích không thỏa đáng. Khách không đông như lãnh đạo cảng nói. Làm thủ tục ở sảnh dưới thông thoáng, chỉ ùn tắc "kinh khủng" tại khu vực soi chiếu an ninh. Cảng Tân Sơn Nhất nên xem lại cung cách phục vụ của mình".

Theo bạn đọc Le Hung, việc khai báo y tế không liên quan gì đến soi chiếu an ninh. "Khi làm thủ tục tại quầy, nhân viên các hãng hàng không đã kiểm tra rồi mới cấp thẻ lên tàu. Hà cớ gì bên an ninh lại kiểm tra lần nữa? Việc ùn tắc ở nơi soi chiếu sân bay Tân Sơn Nhất diễn ra thường xuyên vì không gian chật hẹp, hành khách đông, máy soi chiếu bao năm vẫn không tăng, trong khi hành khách qua sân bay năm sau cao hơn năm trước" - bạn đọc này nhận xét.

Giải quyết bằng cách nào?

Là hành khách thường đi máy bay, bạn đọc Trần Minh Sáng cho hay anh nhận thấy "dù ít hay nhiều chuyến bay thì nhân viên an ninh soi chiếu của Tân Sơn Nhất lúc nào cũng để hành khách xếp hàng đông nghịt người".

Nhiều bạn đọc cho rằng hiện nay không có các chuyến bay quốc tế do ảnh hưởng của dịch COVID-19 mà chủ yếu là khách bay trong nước, nên sân bay Tân Sơn Nhất cần huy động thiết bị, nhân lực của ga quốc tế để giải tỏa tình trạng tắc nghẽn ở cửa soi chiếu an ninh ở ga quốc nội.

"Một đề xuất giảm tải cho ga quốc nội là huy động một phần ga quốc tế cho các chuyến bay quốc nội trong thời điểm hiện nay" - bạn đọc Le Hung đề xuất.

Trong khi đó, nhiều bạn đọc cho rằng khách dồn ứ là do sân bay tổ chức không khoa học. Nhiều khách bay lúc 9h nhưng từ 6h30 hoặc 7h họ đã chen ngang vào làm thủ tục, làm mất thời gian của hành khách bay lúc 8h hoặc 8h30, từ đó xảy ra tình trạng ùn ứ.

Bạn đọc tên Đông đặt vấn đề: "Sao không phân luồng cho từng chuyến bay?". "Tôi cũng nghĩ nên như thế. Ví dụ, chuyến bay lúc 8h thì sẽ có lối ưu tiên dành cho hành khách vào làm thủ tục soi chiếu trước. Nếu chuyến bay lúc 9h sẽ thực hiện ngay sau đó khi hết hành khách của chuyến 8h" - bạn đọc ABC đề xuất.

Một số bạn đọc khác thì đề xuất sân bay Tân Sơn Nhất nên bố trí cửa kiểm soát an ninh riêng cho hành khách của từng hãng, như đã làm đối với Hãng Vietjet Air. Vì hiện nay lượng khách của Hãng Bamboo Airways cũng đã rất đông, nếu vẫn dồn chung một khu vực kiểm tra an ninh với Vietnam Airlines thì chuyện ùn tắc là khó tránh khỏi.

"Một đoàn du lịch có 50 người, họ đợi tới đầy đủ mới lấy vé. Nếu 10 đoàn du lịch, 20 đoàn thì sao? Cùng một lúc, cả ngàn người cùng làm thủ tục an ninh thì kẹt là đúng. Muốn hết kẹt, các đoàn du lịch nên để khách tự lấy vé, ai đến trước thì cứ vào làm thủ tục rồi vào phòng chờ" - bạn đọc Nguyễn Nam đề nghị.

Hàng ngàn khách chen chúc chờ soi chiếu ở sân bay Tân Sơn Nhất Hàng ngàn khách chen chúc chờ soi chiếu ở sân bay Tân Sơn Nhất

TTO - Từ sáng sớm đến tận trưa 18-4, tại khu vực soi chiếu an ninh ở lầu 1 sân bay Tân Sơn Nhất tiếp tục xảy ra tình trạng đông nghẹt khách xếp hàng làm thủ tục, khai báo y tế. Cả biển người nhích từng chút một trong mệt mỏi.


N.T
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận