10/07/2009 01:10 GMT+7

Bản danh sách người Việt ở Tuol Sleng - Kỳ 3: Vạch mặt trò dàn dựng

DANH ĐỨC
DANH ĐỨC

TT - Ngày 10-6-2009, trước tòa án xét xử tội ác của Khmer đỏ, Duch nói rằng có 345 tù nhân người Việt ở Tuol Sleng cho đến tháng 1-1979. Trong đó có gần 42% là gián điệp, tức khoảng 135 người, và tất cả đều đã bị xử tử. Những nạn nhân bị Duch cho là gián điệp là ai? Họ có thật sự là gián điệp?

p1XQg7pt.jpgPhóng to
Duch trả lời tòa án ngày 30-6-2009: “Các bản tự khai để tuyên truyền trên đài phát thanh” - Ảnh: AP
TT - Ngày 10-6-2009, trước tòa án xét xử tội ác của Khmer đỏ, Duch nói rằng có 345 tù nhân người Việt ở Tuol Sleng cho đến tháng 1-1979. Trong đó có gần 42% là gián điệp, tức khoảng 135 người, và tất cả đều đã bị xử tử. Những nạn nhân bị Duch cho là gián điệp là ai? Họ có thật sự là gián điệp?

Kỳ 1: Bản danh sách người Việt ở Tuol Sleng Kỳ 2: 345 người hay nhiều hơn?

Trong tài liệu 565 trang do Trung tâm Tư liệu Campuchia cung cấp cho các nhà báo, có một quyển sổ ghi danh sách các tù nhân người Việt ở S-21 được chép tay bằng cả tiếng Khmer và tiếng Việt. Quyển sổ chép tay này nguyên là một sổ điểm danh trong trường học, in sẵn bằng tiếng Anh. Bên cạnh quyển danh sách đó còn có một số bản tự khai viết tay của một số tù nhân bị buộc tội đã làm gián điệp cho VN.

Một tài liệu khác mang ký số D132294 có ghi bằng tiếng Pháp như sau: Espions vietnamiens, nombre 85 (5 feuilles) (Gián điệp Việt Nam, tổng số 85, gồm năm tờ giấy). Nhân viên Khmer đỏ ghi chép các tài liệu này phải là một người biết cả tiếng Việt và tiếng Pháp. Theo lời khai trước tòa của Duch, tất cả tù nhân người Việt bị giam ở S-21 đều đã bị khảo cung bởi một người duy nhất.

Một hồ sơ mang ký số D07145, ngày 27-4-1978, có lưu bản tự khai của cô Nguyễn Thị Bạch Huệ, trích đoạn như sau:

Tôi tên là Nguyễn Thị Bạch Huệ, 20 tuổi. Hiện tại ở trong đoàn văn công Bông Sen của công tư hợp doanh thành phố Sài Gòn. Chồng của tôi tên là Nguyễn Quốc Ấn, họa sĩ điêu khắc. Cha của tôi là công chức cũ, chức vụ là thư ký thành phố Nha Trang. Năm 1975, tôi là diễn viên, hát ở đoàn Bông Sen, thành phố Sài Gòn. Năm 1976, tôi vẫn đi hát như cũ, có khi tôi cũng đi kiếm ăn ở ngoài, đi múa hát ở tiệm ăn của nhà nước tên là Rex, thành phố Sài Gòn.

Cuối năm 1977, tôi được ông Hiền là người chịu trách nhiệm đoàn văn công chú ý, giáo dục về chính trị, tư tưởng rất nhiều. Sau đó, tháng 1-1978, ông dẫn tôi đến gặp ông lãnh đạo. Ông này nói cô đã múa hát vui lâu lắm rồi, bây giờ phải có nhiệm vụ khác. Nhiệm vụ này có giá trị đặc biệt lắm, tôi tổ chức cho cô đi do thám tình hình ở Campuchia. Cô còn trẻ có kinh nghiệm về việc thu hút tình cảm thanh niên. Chồng của cô cũng có nghề đặc biệt về họa sĩ điêu khắc. Tôi nhận thấy hai cô cậu có thể ẩn nấp được lâu dài mà không bị lộ, đến khi nào Việt Nam ta giải phóng Campuchia cũng không việc gì.

Vì vậy từ ngày này cô phải chuẩn bị vào Campuchia để hoàn thành nhiệm vụ cho được tốt. Cấp trên quyết định cho hai vợ chồng cô đi nghỉ ở nhà bạn của chồng cô ở quận Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang, để đi ra vào theo biên giới bên đó, lấy tình hình trực tiếp gửi về cấp trên... Cô cậu chuẩn bị đi, lấy 300 đồng để làm vốn công tác này...

Tháng 3-1978, họ dẫn hai vợ chồng tôi về nghỉ ở Thuận Yên, nhà bạn của chồng tôi tên là Nguyễn Văn Phụng. Về ở đây tôi đã ra vào lấy tin tức ở biên giới Campuchia được ba lần rồi. Tới ngày 24-4-1978, chúng tôi đi nắm tình hình bờ biển Campuchia, khi đó bị quân đội cách mạng Campuchia vây bắt tôi tại Hòn Tang.

Ký tên: Nguyễn Thị Bạch Huệ

pZ7z0n0F.jpgPhóng to
Người dân Campuchia tham quan khu xà lim tại di tích nhà tù Toul Sleng (S-21) - Ảnh: N.C.T.

Câu hỏi được đặt ra: Có hay không có một nữ "gián điệp" Nguyễn Thị Bạch Huệ? Trong bản "tự khai" đó có những chi tiết có thể tin là thật và những chi tiết theo kiểu bị ép, mớm cung. Chi tiết thật có thể là: tên, tuổi, nghề nghiệp; tên, tuổi chồng. Kể cả chi tiết như hai vợ chồng đi xuống nhà bạn chồng ở Thuận Yên, Hà Tiên, Kiên Giang. Còn những lời khai như vợ chồng cô nhận nhiệm vụ do thám, nhận 300 đồng lộ phí, qua biên giới mấy lần để do thám... là hư cấu, cho thấy đây là một màn ép cung trơ trẽn và ngây ngô mà mục đích, theo Duch thừa nhận trước tòa hôm 10-6, là "để tuyên truyền trên đài phát thanh", từ đó dựng ra câu chuyện về "âm mưu xâm lược" của VN.

Trên cùng trang ghi chép tên cô Bạch Huệ có ghi tên cô Võ Thị Thúy, 25 tuổi, thợ may. Bản "tự khai" của Võ Thị Thúy trích đoạn như sau:

Tôi tên Võ Thị Thúy, 25 tuổi, chưa có chồng, hiện tại buôn bán cùng với ba má tôi, ở tổ 4 phường Vĩnh Thanh gần chợ Rạch Giá. Năm 1975 tôi học lớp 12 ở Trường Kiến Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Rạch Giá. Sau giải phóng tôi thôi học. Tôi không có cấp bậc chức vụ gì trong chính quyền hiện tại.

Tối 27-3-1978, ông chủ tịch phường gọi tôi lên gặp cùng với Ban chấp hành tỉnh Rạch Giá. Họ nói: Cô có nhận thức và khôn ngoan hiểu biết nhiều, có trình độ cũng cao, nhan sắc cũng khá. Hiện tại cô chưa có việc gì trong chính quyền. Bây giờ tôi tổ chức cho cô làm nhân viên tình báo của tỉnh nhà. Ðầu tiên cô sẽ đi do thám vùng biển cùng với người ta. Sau khi lấy tin tức được hai lần, cô sẽ được vào làm việc ở đây. Nếu cô không đi, cô lại có người yêu ở Mỹ, cô sẽ bị bắt bỏ tù, bỏ tù luôn ba má cô. Ðáng lẽ nếu không đi thì xử bắn là đúng hơn. Cô có nhan sắc lôi kéo thanh niên cùng đi với cô, làm cho họ quên đi sự lo ngại, chỉ vui tươi cố gắng do thám.

Tối 30-3-1978, ông chủ tịch phường đã tổ chức cho tôi lên đường cùng nhiều người khác, giả làm người đi trốn tị nạn chánh trị. Bọn tôi vô gần hòn Polava thì bị quân đội Campuchia bắt.

Cả hai bản "tự khai" trên có vẻ như được "chế biến" từ lời khai thật sự đầu tiên là đi vượt biên, qua ngả Kiên Giang, hi vọng sẽ đến được bến Ko Kong của Thái Lan, song giữa đường bị Khmer đỏ bắt, đến đây bỏ chuyện vượt biên, ráp chuyện bị sai làm do thám vô, ngỡ rằng tự khai kiểu đó sẽ được tha! Trong cuốn sổ danh sách trích ngang tù nhân còn có tên nhiều người Việt khác, dân sự, từ làm nghề sửa xe, sửa đồng hồ, đánh cá đến kỹ sư... Tất cả đều bị cho là "gián điệp" theo cách tương tự như vậy.

Ngoài ra, còn có các bản "tự khai" của một số người thuộc chế độ Sài Gòn, mà Khmer đỏ quen gọi là "sĩ quan của Thiệu - Kỳ". Danh sách các "binh sĩ Thiệu - Kỳ" khá dài và đa dạng, từ binh nhì Nguyễn Văn Lân, chuẩn úy Vũ Ðình Ngọ, thiếu úy cảnh sát dã chiến Nguyễn Văn Sang, trung úy hải quân Phạm Văn Tư, trung úy không quân Võ Hoàng Giao, đến đại úy Bùi Văn Thân... Một thiếu úy tự khai:

Tôi tên là Lương Tấn Hồng, 26 tuổi, chưa có vợ, là thiếu úy nhảy dù Thiệu - Kỳ. Ngày 27-6-1975, tôi đi cải tạo ở Cà Tum, tỉnh Tây Ninh. Ngày 26-6-1976, bọn tôi được chuyển về Bùi Gia Phúc, rồi đi Bùi Gia Mập. Ngày 20-4-1978, thượng úy Quách Bá Võ, tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 4, trung đoàn 2, F300, gọi bọn tôi năm người đi gặp bí mật, nói muốn giao nhiêm vụ do thám ở Campuchia vì đã tin tưởng bọn tôi lắm rồi. Nếu do thám được và dẫn bộ đội đi đánh Campuchia được sẽ trả tự do cho các anh về gặp ba má, anh chị em, vợ con và sẽ làm việc như một công dân.

Giải thích về giá trị của các bản "tự khai nhận tội" này, chuyên gia pháp lý Kate Hill, nhà nghiên cứu của tổ chức chống diệt chủng Genocide Watch, trong báo cáo của mình năm 2006 "Memorandum: Prosecuting Nuon Chea for Khmer Rouge War Crimes" có viết:"Công ước chống tra tấn của LHQ hạn chế việc sử dụng các lời cung khai khi bị tra tấn. Tuy nhiên, công ước này cho phép sử dụng các cung khai đó như là bằng chứng tố cáo đã có tra tấn. Các tự khai ở nhà tù Toul Sleng chính là những chứng cớ hoàn hảo nhất của các tội ác chiến tranh do lẽ chúng chứa đựng mọi chi tiết căn cước của các nạn nhân, thời gian bị bắt giữ, bị giam và chết khi nào. Thường thì các tự khai này được viết chỉ vài giờ hoặc vài ngày trước khi họ bị xử tử".

Họ đã "viết dưới giá treo cổ" qua những trò dàn dựng lố bịch như vậy.

______________________________

Theo lời khai trước tòa của Duch, tất cả tù nhân bị giam ở S-21 đều đã bị khảo cung bởi một người duy nhất. Người đã dàn dựng màn kịch là ai?

Kỳ tới: Kẻ khảo cung

DANH ĐỨC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất