Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Bản chất của quân đội phải dựa vào dân

08/01/2021 18:14 GMT+7

TTO - Đó là chia sẻ của thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, bên lề hội thảo khoa học 'Quân giải phóng miền Nam Việt Nam: Vai trò, ý nghĩa và bài học lịch sử' do Bộ Quốc phòng và Tỉnh ủy Đồng Nai tổ chức.

Bản chất của quân đội phải dựa vào dân - Ảnh 1.

Trung tướng Nguyễn Tân Cương - thứ trưởng Bộ Quốc phòng - phát biểu tại hội thảo - Ảnh: A LỘC

Phát biểu tại hội thảo, trung tướng Nguyễn Tân Cương - thứ trưởng Bộ Quốc phòng - khẳng định hội thảo là dịp đánh giá, nhìn nhận lại quá trình xây dựng, chiến đấu, những công lao, đóng góp to lớn của Quân giải phóng miền Nam Việt Nam (GPMNVN) đối với sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước. 

Khẳng định sự sáng tạo, linh hoạt của Đảng trong tổ chức và sử dụng lực lượng vũ trang (LLVT) phục vụ nhiệm vụ chiến lược.

Thiếu tướng Nguyễn Hoàng Nhiên - viện trưởng Viện Lịch sử quân sự Việt Nam - cho biết hội thảo có gần 90 tham luận với 15 ý kiến trao đổi, phát biểu trực tiếp tiếp tục khẳng định, làm rõ vai trò, ý nghĩa và bài học lịch sử của Quân GPMNVN; tôn vinh những thành tích, chiến công to lớn; bản chất cách mạng và truyền thống đấu tranh kiên cường, dũng cảm của lực lượng Quân GPMNVN trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. 

Đồng thời tri ân, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những mất mát, hi sinh xương máu của lực lượng Quân GPMNVN trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Bản chất của quân đội phải dựa vào dân - Ảnh 2.

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng, tỉnh Đồng Nai và đại biểu trao đổi bên lề hội thảo - Ảnh: A LỘC

Bên lề hội thảo, thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa - ủy viên Trung ương Đảng, phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam - đánh giá quá trình xây dựng lực lượng Quân GPMNVN là sự kết hợp chặt chẽ thực tiễn của cách mạng Việt Nam. 

"Bản chất đây là đội quân từ nhân dân mà ra, vì nhân dân chiến đấu. Đây là một cách vận dụng hết sức sáng tạo của Đảng ta trong điều kiện cách mạng miền Nam, muốn cho lực lượng vũ trang lớn mạnh phải dựa vào dân. Từ việc chuẩn bị lực lượng, tổ chức bảo đảm vật chất, vũ khí trang bị cho quân giải phóng miền Nam chiến đấu đến kết hợp chặt chẽ lớn mạnh tại chỗ, tự lực tự cường với sự hỗ trợ của miền Bắc xã hội chủ nghĩa và các nước xã hội chủ nghĩa anh em" - thượng tướng Nghĩa cho biết.

Kết luận hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Tân Cương đề nghị các tài liệu trong hội thảo, tư liệu từ các nhân chứng nhanh chóng được tập hợp xuất bản thành các sách, tài liệu chuyển đến các cơ quan trong và ngoài quân đội, làm tài liệu tuyên truyền, giáo dục truyền thống của Quân GPMNVN. 

Qua đó, vận dụng những bài học kinh nghiệm sâu sắc trong xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại; xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Lần đầu tiên tổ chức hội thảo cấp Bộ Quốc phòng về Quân giải phóng miền Nam Lần đầu tiên tổ chức hội thảo cấp Bộ Quốc phòng về Quân giải phóng miền Nam

TTO - Đây là lần đầu tiên tổ chức hội thảo khoa học cấp Bộ Quốc phòng để làm rõ sự ra đời, quá trình chiến đấu, phát triển và trưởng thành của Quân giải phóng miền Nam Việt Nam.

A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận