Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Ban bố ‘tình trạng khẩn cấp quốc gia’ vì băng đảng giết 62 người trong 24 giờ

28/03/2022 06:24 GMT+7

TTO - Quốc hội El Salvador đã phê chuẩn, theo yêu cầu của tổng thống, việc ban bố tình trạng khẩn cấp liên quan đến làn sóng bạo lực băng đảng đẫm máu khiến 62 người thiệt mạng chỉ trong vòng 24 giờ.

Ban bố ‘tình trạng khẩn cấp quốc gia’ vì băng đảng giết 62 người trong 24 giờ - Ảnh 1.

Hiện trường một vụ giết người do băng đảng ở Colon, El Salvador ngày 26-3 - Ảnh: AFP

Theo số liệu của cảnh sát, riêng trong ngày 26-3, bạo lực giữa các băng đảng tội phạm đã khiến ít nhất 62 người thiệt mạng. Cơ quan cảnh sát dân sự quốc gia El Salvador tuyên bố sẽ không lùi bước trong cuộc chiến chống lại các tổ chức tội phạm và kiên quyết đưa những kẻ phạm tội ra xét xử.

Ngày 27-3, Quốc hội El Salvador đã phê chuẩn việc ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi lực lượng an ninh bắt giữ tên đầu sỏ của tổ chức tội phạm hàng đầu tại nước này, liên quan đến làn sóng bạo lực băng đảng đẫm máu khiến hàng chục người thiệt mạng chỉ trong vòng hai ngày.

Trong thông báo sau cuộc họp của các nghị sĩ, chủ tịch Quốc hội El Salvador, ông Ernesto Castro, nêu rõ sắc lệnh, được đa số nghị sĩ thông qua, "ban bố một chế độ khẩn cấp trên toàn lãnh thổ quốc gia bắt nguồn từ những lộn xộn nghiêm trọng mà các nhóm tội phạm gây ra đối với trật tự công cộng".

Sắc lệnh có hiệu lực trong một tháng sẽ hạn chế việc tụ tập tự do, hạn chế quyền bất khả xâm phạm về thư từ, truyền thông, đồng thời cho phép cơ quan chức năng thực hiện các vụ bắt giữ mà không cần trát của tòa án.

Ban bố ‘tình trạng khẩn cấp quốc gia’ vì băng đảng giết 62 người trong 24 giờ - Ảnh 2.

Quân đội El Savador phải giành quyền điều hành xe buýt sau khi công ty xe buýt không có động thái giảm giá. Giá xăng dầu tại đất nước Trung Mỹ này đã tăng lên chóng mặt do cuộc chiến tại Ukraine - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Nayib Bukele đã yêu cầu Quốc hội có hành động khẩn cấp để hỗ trợ cơ quan hành pháp thực thi nhiệm vụ một cách hiệu quả nhất. Ông nhấn mạnh các lực lượng bảo vệ pháp luật phải được thực thi nhiệm vụ của mình, đảm bảo an toàn, an ninh cho người dân và xã hội. Tổng thống Bukele cũng yêu cầu ngành tư pháp xét xử nghiêm minh, có hiệu quả.

Tổng thống Bukele đã phải tổ chức cuộc họp khẩn với các lãnh đạo an ninh vì tình hình bất an do băng đảng trong ngày 27-3.

Trong thông cáo báo chí sau đó, Tổng thống Bukele nêu: "Từ hôm qua, chúng ta đang chứng kiến tình trạng giết người tăng lên nhanh chóng. Đó là điều chống lại những gì chúng ta đã cố gắng làm thời gian trước đây. Vừa phải chống lại tình trạng tội phạm đường phố, chúng ta vẫn đang tìm cách giải mã những gì đang xảy ra và những ai chống lưng cho tình trạng này".

Ông Bukele cho rằng có tình trạng tham nhũng trong ngành tư pháp khiến bọn tội phạm ngày càng lộng hành.

Đắc cử tổng thống năm 2019, ông Bukele nhận được sự ủng hộ rộng rãi của người dân trong nước với những cam kết chống lại tội phạm có tổ chức và cải thiện tình hình an ninh trong bối cảnh bạo lực lan tràn tại quốc gia Trung Mỹ này.

Tại El Salvador, băng Mara Salvatrucha được xem là nguy hiểm nhất. Nhưng cũng phải kể đến những cái tên như Barrio 18 và các băng đảng sống bằng đường buôn lậu ma túy và bắt cóc tống tiền.

Tính ra, có khoảng 70.000 thành viên băng đảng ở El Salvador, dù trong đó hơn 17.000 tên đã xộ khám, theo số liệu của chính quyền.

El Salvador đã ghi nhận 1.140 vụ giết người do băng đảng trong năm 2021, dù đây là con số thấp nhất kể từ khi kết thúc nội chiến ở nước này vào năm 1992. Nhưng xét về tỉ lệ giết người trên tổng số dân thì El Salvador thuộc hàng cao nhất, với tỉ lệ 82,8/100.000 dân ghi nhận vào năm 2017.

Xét xử vụ người El Salvador buôn gần 56kg ma túy vào Việt Nam Xét xử vụ người El Salvador buôn gần 56kg ma túy vào Việt Nam

TTO - Ngày 14-9, TAND TP.HCM đã đưa ra xét xử bị cáo Mata Bernal Carlos Rene (38 tuổi, quốc tịch El Salvador) về tội vận chuyển trái phép chất ma túy.

TÚ ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận