Ban Bí thư ban hành chỉ thị chống dịch tả heo châu Phi

20/05/2019 18:36 GMT+7

TTO - Trước chiều hướng dịch tả heo châu Phi lây lan nhanh, ảnh hưởng đến chăn nuôi, phát triển kinh tế, Ban Bí thư đã ra chỉ thị phòng, chống, khống chế dịch.

Ban Bí thư ban hành chỉ thị chống dịch tả heo châu Phi - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng Hà Nội diễn tập phòng chống, xử lý dịch tả heo châu Phi - Ảnh: P. THẢO

Theo nội dung chỉ thị ngày 20-5 do Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng ký, từ tháng 2 đến nay, dịch tả heo châu Phi đã lan ra nhiều tỉnh thành phố, dẫn tới hơn 1,5 triệu con heo buộc phải tiêu hủy.

Mặc dù Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, tỉnh, thành triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh tiếp tục có chiều hướng lây lan nhanh, phạm vi rộng, làm ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến chăn nuôi heo, gây tổn thất lớn về kinh tế, ảnh hưởng đến môi trường, đời sống của người chăn nuôi và công tác quản lý của nhà nước.

Vì vậy, công tác phòng, chống và tổ chức khống chế bệnh dịch tả heo châu Phi là công việc cấp bách và quan trọng hiện nay.

Ban Bí thư yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền từ trung ương đến địa phương phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Coi nhiệm vụ phòng, chống, khống chế dịch là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách lúc này, phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp chính quyền, mặt trận, các đoàn thể và tổ chức xã hội…

Tổ chức thực hiện khẩn trương, kiên quyết, đồng bộ các giải pháp do Chính phủ và các bộ, ngành liên quan chỉ đạo, hướng dẫn về phòng, chống, khống chế bệnh dịch tả heo châu Phi.

Quyết tâm khống chế bệnh dịch tả heo châu Phi trong thời gian nhanh nhất, đảm bảo điều kiện tiếp tục phát triển kinh tế, xã hội nhanh và bền vững, cải thiện đời sống nhân dân.

Thông tin, tuyên truyền đến từng cán bộ, đảng viên và nhân dân để mọi người đều nhận rõ tính chất nguy hiểm và tác hại nghiêm trọng của bệnh dịch tả heo châu Phi đã và đang xảy ra đối với các hoạt động kinh tế và đời sống nhân dân.

Đồng thời, thông tin kịp thời chính xác cho người dân theo nguyên tắc vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch, vừa đảm bảo tiêu thụ được thịt lợn, tranh gây hoang mang trong xã hội.

Cùng với việc chỉ đạo các biện pháp phòng, chống, khống chế dịch, cấp ủy tổ chức Đảng các cấp chỉ đạo việc chuẩn bị tốt các địa kiện để khôi phục chăn nuôi heo ngay sau khi dịch bệnh được khống chế, đồng thời đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc khác, gia cầm, thủy sản đảm bảo nhu cầu tiêu dùng của nhân dân...

Ban Bí thư cũng yêu cầu người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền các cấp chịu trách nhiệm trước cấp ủy, chính quyền cấp trên về việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ và chỉ thị này.

CHÍ TUỆ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận