Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Bán 5 xe Lexus gửi nhầm sung công quỹ nếu không người nhận

26/06/2013 06:20 GMT+7

TT - Nếu quá thời hạn lưu ở cảng mà không có ai đến nhận xe thì Nhà nước sẽ tịch thu và bán để nộp ngân sách. Hoặc nếu chủ xe không chịu nộp thuế để được nhập khẩu vào VN thì số xe này sẽ buộc phải tái xuất.

Gửi... nhầm 5 ôtô Lexus

9YJQV7Pk.jpgPhóng to
Trong 5 xe gửi nhầm có xe Lexus LX 570 - Ảnh: Tư liệu
G8AS8gRx.jpgPhóng to
5 ô tô siêu sang được vẫn còn nằm trong container tại cảng Tiên Sa (Đà Nẵng). Ảnh: Hữu Khá

Đại diện Cục Giám sát quản lý về hải quan (Tổng cục Hải quan) cho biết như vậy về hướng xử lý vụ gửi nhầm năm xe Lexus (Tuổi Trẻ ngày 25-6).

Theo lãnh đạo Cục điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), cơ quan này đang phối hợp với hải quan Đà Nẵng xử lý vụ việc. Bước đầu, qua kiểm tra thông tin trên vận đơn, cơ quan hải quan tạm thời xác định là xe nhập khẩu của Việt kiều hồi hương.

Tuy nhiên, vị này cho biết đúng là có chuyện bất thường khi doanh nghiệp từ chối nhận xe dù khối lượng tài sản lên tới chục tỉ đồng. Do vậy, cơ quan hải quan sẽ phối hợp với công an để điều tra làm rõ.

Thống kê chưa đầy đủ của cục hải quan các địa phương cho thấy tính đến ngày 30-5-2013 có 178 ôtô đã qua sử dụng (hầu hết được sản xuất năm 2011, 2012, 2013) đang lưu giữ ở các cảng của VN.

Các xe này không đáp ứng điều kiện là xe nhập khẩu của Việt kiều hồi hương vì đối tượng nhập khẩu không định cư ở nước ngoài hoặc không đảm bảo về việc thường trú tại VN.

Do vậy, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến Bộ Công an, Bộ Công thương... để có giải pháp xử lý phù hợp. Nếu xe đủ điều kiện nhập khẩu (vì đây là các xe đã qua sử dụng - PV) thì yêu cầu chủ xe nộp thuế để được cấp giấy chứng nhận nhập khẩu.

* Theo Cục Hải quan Hải Phòng, cơ quan này đang phối hợp với Cục điều tra chống buôn lậu xác minh một số lô ôtô nhập qua cảng Hải Phòng có một số dấu hiệu vi phạm. Hải quan Hải Phòng đã quyết định tạm giữ 20 xe, hầu hết là những xe hạng sang có giá trị lớn.

L.THANH - THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận