Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Bài toán tiết kiệm nước: Lời giải đến từ sự bắt tay của cộng đồng

22/03/2022 20:00 GMT+7

Không chỉ áp dụng kỹ thuật giúp giảm lượng nước dùng trong sản xuất, Nestlé Việt Nam và La Vie, hai thành viên của tập đoàn Nestlé (Thụy Sĩ) tại Việt Nam, còn hỗ trợ hàng chục ngàn hộ nông dân và đối tác sử dụng ít nước hơn mà vẫn đảm bảo năng suất.

Bài toán tiết kiệm nước: Lời giải đến từ sự bắt tay của cộng đồng - Ảnh 1.

Infographic Chai nước úp ngược

Doanh nghiệp chia sẻ cách sử dụng nước hiệu quả

An ninh nguồn nước của Việt Nam đang gặp thách thức từ tác động của biến đổi khí hậu, gia tăng dân số, ô nhiễm … Vào mùa khô, tình trạng thiếu nước ở khu vực Tây Nguyên và một số tỉnh ĐBSCL ngày càng trầm trọng.

Trong khi đó, việc sử dụng nước ở nhiều lĩnh vực còn kém hiệu quả. Có thể thấy, ngành nông nghiệp dù chiếm đến hơn 73% nhu cầu sử dụng nước hàng năm, nhưng mỗi đơn vị mét khối nước chỉ tạo ra 2,37 đô la Mỹ cho GDP, khoảng 1/10 so với mức trung bình của toàn cầu.

Theo thông tin từ La Vie và Nestlé Việt Nam, lượng nước sử dụng để sản xuất trên mỗi sản phẩm của hai doanh nghiệp này hiện giảm hơn 30% so với năm 2010.

Đáng chú ý, các sáng kiến và kỹ thuật giúp sử dụng nước hiệu quả còn được La Vie và Nestlé Việt Nam chia sẻ đến cộng đồng, các đối tác, nhà cung cấp trong chuỗi sản xuất.

Tại khu vực Tây Nguyên, trong bối cảnh tình trạng khan hiếm nước ngọt xảy ra ngày càng thường xuyên, chương trình Nescafé Plan được Nestlé Việt Nam triển khai từ năm 2011 đến nay đã giúp gần 35.000 hộ nông dân giảm 40% - 65% lượng nước canh tác cà phê mà vẫn đảm bảo năng suất cây trồng.

Dự án cũng giúp nông dân giảm 20% lượng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu sử dụng, cải thiện chất lượng đất trồng và hạn chế nguy cơ ô nhiễm nguồn nước.

Bài toán tiết kiệm nước: Lời giải đến từ sự bắt tay của cộng đồng - Ảnh 2.

Dự án Nescafé Plan do Nestlé Việt Nam triển khai giúp giảm lượng nước trong canh tác cà phê

Bên cạnh đó, La Vie đã hỗ trợ kỹ thuật, giúp hai doanh nghiệp đối tác tái sử dụng nước trong một số khâu, như làm mát máy móc. Nhờ vậy, tổng lượng nước tiết kiệm bước đầu ước đạt 20 triệu lít/năm mà không ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất.

La Vie cũng đang hỗ trợ công ty cấp thoát nước Long An (LAWACO) tăng 40% năng suất xử lý nước bề mặt, giảm phụ thuộc vào nước ngầm trong cung cấp nước sinh hoạt.

Đây là một trong những nỗ lực của La Vie và Nestlé Việt Nam nhằm chung tay với cộng đồng đảm bảo sự bền vững của tài nguyên nước. Bởi lẽ, nước là tài nguyên được sử dụng bởi nhiều bên.

Vì thế, các thách thức chỉ có thể được giải quyết thông qua sự hợp tác giữa các bên đang sử dụng chung nguồn nước, nhằm đảm bảo quyền tiếp cận nước sạch của mỗi người, sự bền vững về môi trường và hài hòa về lợi ích kinh tế.

Hiện La Vie là doanh nghiệp duy nhất tại Việt Nam đạt chứng nhận quốc tế Liên minh Quản lý nước (AWS) nhờ đạt tiêu chuẩn toàn cầu về bảo vệ tài nguyên nước và công bằng trong sử dụng nước sạch. Nhiều tập toàn trên thế giới trong lĩnh vực nước cũng đặt mục tiêu đạt chứng nhận này.

AWS đưa ra các tiêu chuẩn toàn cầu vô cùng khắt khe, giúp doanh nghiệp và tổ chức sử dụng nước hiểu rõ thách thức của nguồn nước trong khu vực.

Từ đó, doanh nghiệp phải có hành động cụ thể, minh bạch, và cùng với cộng đồng địa phương giải quyết các thách thức này, nhằm đảm bảo sự bền vững của nguồn nước chung.

Bài toán tiết kiệm nước: Lời giải đến từ sự bắt tay của cộng đồng - Ảnh 3.

Cam kết tái tạo nguồn nước - Infographic - VN

Có thể thấy, nếu không cùng nhau sử dụng nước hiệu quả ngay từ bây giờ, một khi nguồn tài nguyên nước cạn kiệt sẽ ảnh hưởng đến an ninh lương thực, gây gián đoạn sản xuất của doanh nghiệp, làm tăng chi phí mua nước, gây mâu thuẫn giữa các bên sử dụng nước,…

Nước sạch cho cộng đồng

Bên cạnh việc thiếu nước cho sản xuất, nhiều hộ dân cũng đang đối mặt với việc thiếu nước sạch cho sinh hoạt, đặc biệt ở ĐBSCL khi tình trạng xâm nhập mặn, nước nhiễm phèn ngày càng gay gắt hơn.

Vì thế, trong nhiều năm qua, La Vie luôn có các chương trình đem nước sạch và an toàn đến cộng đồng, trong đó có bà con tại những vùng chịu ảnh hưởng từ hạn, mặn.

Từ những tháng cuối năm ngoái, La Vie bắt đầu hỗ trợ dụng cụ thu gom nước mưa và bình trữ đến một số hộ dân ở vùng sâu của Cần Giuộc - một trong những huyện bị ảnh hưởng từ hạn, xâm nhập mặn tại tỉnh Long An.

Nhờ đó, đến mùa khô năm nay, các hộ dân được hỗ trợ đã có thêm nước sinh hoạt, thay vì như mọi năm phải thuê ghe chở nước với giá cao mà vẫn không đủ nước để dùng.

Bài toán tiết kiệm nước: Lời giải đến từ sự bắt tay của cộng đồng - Ảnh 4.

La Vie hỗ trợ hệ thống thu gom nước mưa, đem đến nước sinh hoạt cho khoảng 120 người tại huyện Cần Giuộc, Long An

Mới đây, trong tháng 2-2022, thông qua chương trình "Nước sạch học đường" của Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM, doanh nghiệp này đã trao tặng hệ thống nước uống trực tiếp đến 28 trường học, đem lại nguồn nước an toàn cho gần 10.000 học sinh, giáo viên, nhân viên trường học ở huyện Tân Hưng (Long An).

Đây là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng do nước nhiễm phèn ở vùng trũng Đồng Tháp Mười, khiến nhiều trường học gặp khó khăn để cung cấp nguồn nước sạch cho học sinh.

Bài toán tiết kiệm nước: Lời giải đến từ sự bắt tay của cộng đồng - Ảnh 5.

La Vie hỗ trợ hệ thống nước uống trực tiếp đến trường mầm non Tân Hưng

Nhiều năm qua, La Vie cũng luôn duy trì các trạm nước uống miễn phí cho cộng đồng gần nhà máy của công ty ở Long An và Hưng Yên.

130 triệu USD tái tạo vòng tuần hoàn nước

Không chỉ thực hiện các hoạt động quản lý nguồn nước, đem nước sạch đến với người dân, trên phạm vi toàn cầu, tập đoàn Nestlé (Thụy Sĩ) đặt ra mục tiêu đến năm 2025 sẽ góp phần tạo tác động tích cực đến nguồn nước tại những nơi mà các thành viên trong lĩnh vực nước của Nestlé có hoạt động.

Theo đó, Nestlé đã công bố kế hoạch đầu tư 120 triệu franc Thụy Sĩ, tương đương 130 triệu USD, để thực hiện hơn 100 dự án trên khắp thế giới, đóng góp vào việc tái tạo và phục hồi vòng tuần hoàn nước.

Nhiều giải pháp bảo vệ và phát triển nguồn nước được triển khai như tái trồng rừng để hạn chế xói mòn, phục hồi vùng đất ngập nước nhằm bổ sung nước ngầm,…

Dự kiến, hai thành viên của Nestlé tại Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện nhiều sáng kiến để đạt mục tiêu này vì một nguồn nước bền vững tại Việt Nam.

NHẬT TRƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận