Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Bài điếu văn xúc động tiễn cha của cựu tổng thống Bush 'con'

06/12/2018 15:57 GMT+7

TTO - Bài điếu văn của cựu tổng thống Bush 'con' đã khắc họa đầy đủ chân dung cha mình - cố tổng thống George H.W Bush: một người cha, người chồng tuyệt vời, một người đàn ông hóm hỉnh và một tổng thống phụng sự đất nước.

Bài điếu văn xúc động tiễn cha của cựu tổng thống Bush con - Ảnh 1.

Tổng thống Bush "con" (ngoài cùng bên trái) đã có bài điếu xúc động tiễn đưa cha mình - Ảnh: REUTERS

"Chết trẻ càng trễ càng tốt" 

Ngày 5-12 (giờ địa phương), trong không khí trang nghiêm của tang lễ tại Nhà thờ quốc gia Washington, nơi các vị khách quý đến tiễn đưa cố Tổng thống George H. W. Bush trước khi thi hài ông được đưa về quê nhà Texas, ông Bush 'con' đã đọc bài điếu xúc động về cuộc đời của cha mình.

Bài điếu văn đã tái hiện một cuộc đời sôi động, trẻ trung và đầy trách nhiệm của vị cố tổng thống. Ông Bush "con" bắt đầu bằng câu nói kinh điển của người cha: "Chết trẻ càng trễ càng tốt" (To die young as late as possible). Đến đây, nhiều tiếng cười trong nhà thờ vang lên vì sự hóm hỉnh và yêu đời của vị cố tổng thống khi ông còn sống.

Cố tổng thống Bush không phải một người già ủ rủ. Ở tuổi 85, một thú vui khi rảnh của ông là khởi động chiếc thuyền Fidelity của gia đình và phóng như bay ra biển Đại tây Dương khiến các mật vụ vất vả đuổi theo.

Toàn văn bài điếu văn của cựu tổng thống Bush "con" - Nguồn: Youtube

"Ở tuổi 90, ông nhảy dù từ máy bay xuống Nhà thờ Thánh Ann bên bờ biển ở Kennebunkport, tiểu bang Maine - nhà thờ nơi mẹ ông kết hôn và ông thường đi lễ. Mẹ vẫn đùa rằng bố chọn nơi này để đề phòng khi dù không bung", ông Bush "con" kể. Tiếng cười rộ lên to hơn và nụ cười xuất hiện trên khuôn mặt của nhiều người có mặt trong hàng ghế đầu xuất hiện trên ống kính máy quay.

Nhưng chưa hết, ở tuổi 90, khi nằm bệnh viện, người bạn thân James Baker - cựu Ngoại trưởng Mỹ - của ông Bush "cha" đã lén đem vào bệnh viện một chai vodka Grey Goose. Chai rượu là sự kết hợp hoàn hảo với món bò bít-tết mà ông Bush "cha" yêu thích. Tiếng cười lại rộ lên và ông Bush "con" ngưng lại như biết mọi người sẽ bật cười.

Bài điếu văn xúc động tiễn cha của cựu tổng thống Bush con - Ảnh 3.

Từ trái sang: Tổng thống Donald Trump và phu nhân, cựu Tổng thống Barack Obama và phu nhân, cựu Tổng thống Bill Clinton và phu nhân, cựu Tổng thống Jimmy Carter và phu nhân tại lễ tang cố Tổng thống George H.W. Bush ở Nhà thờ quốc gia ngày 5-12 - Ảnh: REUTERS

Bắt đầu với những chi tiết hóm hỉnh, ông Bush "con" sau đó kể về cha qua những hành động thể hiện tính cách của ông.

"Cha luôn luôn bận rộn - một người đàn ông không ngừng di chuyển - nhưng chưa bao giờ quá bận rộn chia sẻ tình yêu cuộc sống với những người xung quanh. Khi phải gắn liền cuộc đời với chiếc xe lăn, cha vui khi được ngồi trước hiên sau nhà ngắm vẻ đẹp hùng vĩ của Đại Tây Dương. Cha là một người rất lạc quan và niềm lạc quan đó đã giúp mỗi chúng tôi tin rằng chúng ta có thể làm bất cứ điều gì". 

Tính cách dễ chịu và ôn hòa của ông Bush "cha" được thể hiện qua việc ông đưa gia đình sang sống ở Odessa, Texas. Họ nhanh chóng thích nghi cuộc sống mới và thân thiết với những người láng giềng, dùng chung nhà vệ sinh với hàng xóm là "những nữ hoàng bóng đêm" (phụ nữ bán dâm). Tiếng cười trong nhà thờ lại rộ lên.

"Dạy tôi ý nghĩa làm tổng thống" 

Ông Bush "con" tiếp tục chia sẻ: "Cha thích cười, đặc biệt là tự giễu mình. Ông có thể trêu ghẹo ai đó nhưng không bao giờ buông từ xúc phạm. Ông luôn trân trọng những câu nói đùa", ông Bush "con" nhớ lại. 

"Mỗi ngày trong cuộc hôn nhân 73 năm của mình, cha dạy chúng tôi hãy là một người chồng tuyệt vời. Ông trân trọng mẹ, ông cười và khóc cùng với bà, ông dành trọn vẹn cho bà. Khi tuổi xế chiều, cha thích nắm tay mẹ khi xem các loạt phim truyền hình về cảnh sát được chiếu lại. Sau khi mẹ qua đời, cha mạnh mẽ nhưng ông chỉ muốn được nắm tay mẹ lần nữa", giọng ông Bush "con" rưng rưng. 

Tổng thống George Bush cho biết bài học đặc biệt nhất mà cha dạy ông chính là cho ông thấy ý nghĩa của việc làm tổng thống, phục vụ quốc gia với sự liêm chính, lãnh đạo với lòng can đảm, và hành động với trái tim chứa đầy tình yêu dành cho đồng bào. 

Cũng trong bài điếu văn, ông Bush "con" kể lại rằng trong ngày nhậm chức cha mình đã phát biểu: "Chúng ta không thể hi vọng để lại cho con chiếc xe to hơn, một tài khoản lớn hơn trong ngân hàng. Chúng ta phải cho chúng biết ý nghĩa của một người bạn trung thành, một người làm cha làm mẹ biết yêu thương, một công dân biết xây dựng căn nhà của mình, cộng đồng của mình, khu phố của mình tốt hơn". 

Ông kết thúc bài điếu văn với giọng nghẹn ngào, khiến tất cả mọi người trong khán phòng lặng im xúc động: "Cha à! Chúng con sẽ ghi nhớ lời cha, nhớ tất cả những điều này và nhiều hơn thế nữa". 

4 cựu tổng thống Mỹ dự tang lễ tổng thống Bush "cha" 4 cựu tổng thống Mỹ dự tang lễ tổng thống Bush 'cha'

TTO - Đương kim Tổng thống Donald Trump đến dự tang lễ cố tổng thống George H.W Bush. Ông Trump bắt tay người tiền nhiệm Barack Obama nhưng 'quên' chào hỏi ông Bill Clinton và Jimmy Carter.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận