Thứ 3, ngày 3 tháng 8 năm 2021

Bắc Trung Bộ nóng nhất 50 năm, gần 26.000ha lúa bị hạn

22/07/2020 16:24 GMT+7

TTO - Đó là số liệu được đưa ra tại hội nghị ‘Tăng cường ứng phó với hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn và phòng chống thiên tai khu vực Bắc Trung Bộ’ do Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn tổ chức tại TP Vinh, Nghệ An ngày 22-7.

Bắc Trung Bộ nóng nhất 50 năm, gần 26.000ha lúa bị hạn - Ảnh 1.

Cánh đồng ở xã Hưng Yên Bắc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An khô hạn vì nắng nóng kéo dài - Ảnh: DOÃN HÒA

Theo báo cáo từ Cục Khí tượng thủy văn (Bộ Tài nguyên và môi trường), từ tháng 5 đến nay Bắc Trung Bộ xảy ra 6 đợt nắng nóng, thời gian phổ biến mỗi đợt từ 5-7 ngày, có đợt tới 14 ngày. 

Nhiệt độ cao nhất thực đo trong các đợt nắng nóng từ 38-40 độ, có nơi trên 40 độ, riêng trạm Hà Tĩnh duy trì nhiệt độ cao trên 35 độ trong 26 ngày liên tục (từ 18-6 đến 13-7).

Đây được đánh giá là đợt nắng nóng kéo dài nhất lịch sử trong chuỗi số liệu tính từ năm 1971 đến hiện tại, một số nơi nhiệt độ cao nhất đã vượt giá trị lịch sử như Đô Lương (Nghệ An), Đồng Hới (Quảng Bình), Hà Tĩnh.

Về lượng mưa, riêng tháng 5 và tháng 6-2020 tổng lượng mưa tháng thiếu hụt nhiều từ 50-80%, một số nơi trong tháng 6-2020 hầu như không có mưa như Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Mưa ít cộng với nắng nóng kéo dài khiến dung tích phần lớn các hồ thủy lợi thấp so với dung tích thiết kế. Tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế đã xảy ra hạn hán, thiếu nước với diện tích bị ảnh hưởng là 25.970ha.

Bắc Trung Bộ nóng nhất 50 năm, gần 26.000ha lúa bị hạn - Ảnh 2.

Lòng hồ thủy điện Hủa Na, huyện Quế Phong, Nghệ An cạn khô do nắng nóng kéo dài - Ảnh: CƯỜNG BÁ THÒ

Hiện có khoảng 46.600 hộ dân ở các tỉnh Bắc Trung Bộ đang gặp khó khăn về nước sinh hoạt, trong đó Quảng Trị là tỉnh có số hộ bị ảnh hưởng cao nhất (khoảng 30.000 hộ). Tình trạng hạn hán, nắng nóng kéo dài cũng đã làm phát sinh 48 vụ cháy rừng, ảnh hưởng đến gần 194ha rừng.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh nguyên nhân hạn hán ở các tỉnh khu vực Bắc Trung bộ là do không có mưa trong thời gian dài, dòng chảy bị suy kiệt từ 20-30%, nắng nóng, các hồ rất khó khăn về nước. 

Ông Cường yêu cầu toàn vùng nghiên cứu kỹ để điều tiết hiệu quả dung tích nước đang còn trong các hồ chứa; tập trung bơm cưỡng bức với tất cả các loại công suất để hỗ trợ cho được 26.000ha lúa bị hạn; áp dụng quy trình tưới luân phiên.

Riêng vụ hè thu, ông Cường đề nghị quán triệt phương châm "Xanh nhà hơn già đồng". Bên cạnh đó, toàn vùng còn 46.600 hộ thiếu nước nên cần thực hiện các giải pháp cung cấp nước để không hộ nào thiếu nước sinh hoạt.

"Riêng lĩnh vực nông nghiệp, cố gắng lựa chọn những giống cây trồng, vật nuôi thích ứng được với những điều kiện tiêu dùng nước ít nhất, cùng với đó là áp dụng các biện pháp khoa học công nghệ để sử dụng nước hợp lý nhất", ông Cường nhấn mạnh.

Từ nay tới tháng 9, nắng nóng kéo dài trên đất liền, bão dồn trên biển Từ nay tới tháng 9, nắng nóng kéo dài trên đất liền, bão dồn trên biển

TTO - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định từ nay đến hết tháng 7, tại miền Bắc còn xuất hiện nhiều đợt nắng nóng, khu vực miền Trung nắng nóng kéo dài đến tận tháng 9.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận