11/12/2023 13:36 GMT+7

Bác sĩ sơ cứu của bạn bè

Nguyễn Huỳnh Việt Khôi và Nguyễn Ken (học sinh lớp 11 Trường quốc tế Tây Úc, TP.HCM) có thói quen mang theo túi cứu thương.

Khôi (trái) và Ken tập luyện sơ cấp cứu - Ảnh: Hữu Hạnh

Khôi (trái) và Ken tập luyện sơ cấp cứu - Ảnh: Hữu Hạnh

Mỗi ngày đến lớp, ba lô của Ken và Khôi đều có móc chiếc túi sơ cứu. Nếu Ken chỉ mang một chiếc túi 1Life màu đỏ thì Khôi có hẳn hai chiếc - một túi hộp vuông nhỏ dán chữ thập đỏ treo phía dưới cặp, và một chiếc túi lớn để trong tủ khóa của lớp.

Thông thường, bạn nào trong lớp trong trường bị thương vì chơi thể thao hay té ngã, Khôi và Ken có thể chạy đến giúp đỡ nhanh chóng.

Khôi nói: "Bản thân em hoạt động trong nhóm Hướng đạo sinh, có học sơ cấp cứu. Em với Ken học thêm khóa sơ cấp cứu của SSVN và tự học thêm những chuyên viên paramedic (cấp cứu ngoại viện) thực hành trên mô hình và bắt chước trên thú bông". Còn Ken chia sẻ: "Em thấy sơ cấp cứu giúp được cho nhiều người khi cần".

Khôi kể trong chuyến đi Thái Lan mùa hè năm ngoái cùng đội hướng đạo, thấy một trưởng đoàn cấp cao lớn tuổi của nhóm té xuống giường, nghi ngờ bác bị rạn nứt xương đùi, Khôi đã cho bác kê gối cao, uống thuốc giảm đau và gọi đội cứu hộ.

Chị Huỳnh Nguyễn Như Như và anh Nguyễn Lê Hoàng Quân, phụ huynh của Khôi, cho hay: "Khôi tự tìm một số món trên mạng và nói bố mẹ đặt giúp. Những món đồ sơ cứu mà chúng tôi đặt mua như là cách đem đến cho con sự khích lệ. Chúng tôi rất vui khi quan sát con xử lý tình huống cực kỳ bình tĩnh và kiên nhẫn".

Thạc sĩ Nguyễn Hồng Trường, giảng viên bộ môn hồi sức tích cực Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, cho biết: "Trong thời gian gần đây, mảng cấp cứu ngoại viện bắt đầu nhận được sự quan tâm từ ngành y tế trong giáo dục đại học và triển khai hoạt động trong cộng đồng.

Luật khám chữa bệnh được thông qua mới đây đã đưa khái niệm paramedic vào luật, mở đường cho sự phát triển sắp tới. Định hướng của Sở Y tế TP.HCM là sẽ đi tiên phong trong cả đào tạo và triển khai cấp cứu ngoại viện".

Việt Khôi mong muốn mình trở thành một chuyên viên cấp cứu ngoại viện. Ken vẫn đang phân vân giữa việc trở thành bác sĩ hay điều dưỡng.

95% mắc sai lầm khi sơ cứu tai nạn giao thông ở Việt Nam95% mắc sai lầm khi sơ cứu tai nạn giao thông ở Việt Nam

TTO - Việt Nam được coi là một trong những nước có tỉ lệ tử vong do tai nạn thương tích cao trên thế giới. Mỗi năm có khoảng 33.000 người chết do tai nạn, tuy nhiên công tác phòng ngừa tai nạn và sơ cấp cứu chưa được chú trọng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên