Thứ 7, ngày 20 tháng 7 năm 2019

Khớp chân kêu 'rắc rắc' khi đá banh là dấu hiệu gì?

26/10/2017 15:00 GMT+7

TTO - Năm nay em 25 tuổi. Lúc đá banh, hai cẳng chân của em rất đau. Khi đỡ banh, em nghe khớp chân kêu "rắc rắc" và sau đó đầu gối bắt đầu sưng.

Khớp chân kêu rắc rắc khi đá banh là dấu hiệu gì? - Ảnh 1.

Nên ngưng các hoạt động thể thao khi đầu gối có triệu chứng bị thương tổn - Ảnh: T.T.D.

Bác sĩ cho em hỏi có phải là triệu chứng của trật khớp hay đứt dây chằng? Lúc này, em cần lưu ý gì?

(Phạm Văn Phương - phuongkutin197@.

BS Nguyễn Đức Thành (BV Đại học Y dược TP.HCM) trả lời:

- Những dấu hiệu bạn mô tả nhiều khả năng đây là tổn thương ở mức độ nhẹ của dây chằng (còn gọi là bong gân) hoặc là sụn chêm hoặc là bao khớp, tức các thành phần mềm của đầu gối.

Trường hợp này, trật khớp không thể xảy ra vì trật khớp là một tổn thương rất nặng, xảy ra khi nhiều dây chằng đứt cùng một lúc hay các bao khớp rách lớn với các biểu hiện bên ngoài như bầm tím, sưng nề, biến dạng… làm người bệnh đau dữ dội, không đi lại được…

Trước hết, bạn nên ngưng các hoạt động vì đầu gối của bạn sưng chứng tỏ có máu chảy bên trong khớp. Tiếp đến, bạn cần sơ cứu bằng cách chườm lạnh để giảm sưng, đau. Hầu hết mọi người mắc sai lầm là thoa dầu gió hoặc những chất có tính nóng lên vùng da đang bị tổn thương để giảm sưng, đau. Tuy nhiên, việc chườm những chất có tính nóng chỉ làm quá trình viêm ngày càng nặng hơn, kéo dài hơn.

Sau đó, bạn nhanh chóng đến phòng khám chuyên khoa về chỉnh hình cơ, xương, khớp để có chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

XUÂN MAI ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận