30/11/2022 07:19 GMT+7

Bác sĩ nước ngoài hành nghề tại Việt Nam phải thi chứng chỉ hành nghề

THU HIẾN
THU HIẾN

TTO - Đó là kiến nghị được Sở Y tế TP.HCM mong muốn Quốc hội sớm thông qua Luật khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), cần quy định bác sĩ nước ngoài muốn hành nghề khám, chữa bệnh tại Việt Nam bắt buộc phải qua kỳ thi chứng chỉ hành nghề…

Bác sĩ nước ngoài hành nghề tại Việt Nam phải thi chứng chỉ hành nghề - Ảnh 1.

Chỉ trong vòng mười tháng, phòng khám đa khoa Hồng Phong (quận 5) bị Sở Y tế TP.HCM tước giấy phép hoạt động hai lần - Ảnh: Sở Y tế TP.HCM cung cấp

Ngày 30-11, ông Tăng Chí Thượng - giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cho biết sau một thời gian tạm lắng do dịch COVID-19, gần đây một số phòng khám tư nhân có yếu tố nước ngoài lại tái xuất hiện các hành vi vi phạm pháp luật trong hành nghề khám, chữa bệnh.

Điều đáng xem xét đó là các phòng khám này từng vi phạm trước đây và từng bị xử phạt ở khung cao nhất theo quy định của pháp luật hiện hành.

"Bất cứ ai, cho dù ở vị trí công tác nào, là người dân TP khi đọc các tin phản ánh các hành vi vẽ bệnh để moi tiền người bệnh mà nhức nhối, căm phẫn và đều mong cơ quan quản lý nhà nước phải có biện pháp mạnh đủ sức răn đe.

Và hơn ai hết, là nhân viên của ngành y tế TP chắc rằng tất cả đều phẫn nộ và lên án mạnh mẽ các hành vi vẽ bệnh, moi tiền người bệnh của một vài cơ sở tư nhân có yếu tố nước ngoài này thường xuyên tái phạm những hành vi thiếu đạo đức này", ông Thượng nhận định.

Người đứng đầu ngành y tế TP kêu gọi người dân và nhân viên y tế cùng hỗ trợ ngành y tế phát hiện và kịp thời thông báo về Thanh tra Sở Y tế bằng cách gọi đường dây nóng, hoặc thông báo qua ứng dụng "Y tế trực tuyến" hoặc bất cứ hình thức nào có thể để kịp thời ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật.

Ngành y tế TP kiến nghị Quốc hội sớm thông qua Luật khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), trong đó cần quy định bác sĩ nước ngoài muốn hành nghề khám, chữa bệnh tại Việt Nam bắt buộc phải qua kỳ thi chứng chỉ hành nghề, bắt buộc phải thông thạo tiếng Việt và nói tiếng Việt khi khám bệnh, và các quy định này sớm có hiệu lực khi được ban hành.

Đồng thời, cần tăng nặng các hình thức xử phạt như thu hồi vĩnh viễn chứng chỉ hành nghề, giấy phép hoạt động nếu tái phạm các hành vi vi phạm pháp luật, nhất là các hành vi liên quan đến đạo đức hành nghề khám, chữa bệnh.

Bên cạnh đó, ngành y tế chỉ đạo Thanh tra Sở Y tế duy trì thường xuyên (không chỉ chiến dịch) công tác thanh, kiểm tra các phòng khám có yếu tố nước ngoài và từng vi phạm, tiếp tục xử lý nghiêm với mức hình phạt cao nhất theo quy định hiện hành.

Sở Y tế đề nghị UBND các quận, huyện tăng cường phối hợp với Sở Y tế trong quản lý hành nghề khám, chữa bệnh tư nhân trên địa bàn.

Cụ thể là chỉ đạo phòng y tế phối hợp với các bộ phận chức năng của địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát các địa chỉ phòng khám từng vi phạm, đang vi phạm và bị tạm đình chỉ ngưng hoạt động, buộc các cơ sở vi phạm ngưng quảng cáo, che hoặc gỡ biển hiệu trong thời gian bị tạm ngưng hoạt động.

Hàng loạt phòng khám Trung Quốc "vẽ" bệnh moi tiền

Thời gian gần đây, sau giai đoạn dịch COVID-19, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã có quyết định xử phạt liên tục các phòng khám, đặc biệt là các phòng khám Trung Quốc khi có hành vi "vẽ" bệnh moi tiền, khiến nhiều người sập bẫy.

Một số phòng khám Trung Quốc gần đây liên tục bị xử phạt như: phòng khám Hồng Cường (quận 10), phòng khám đa khoa Hồng Phong (quận 5), phòng khám đa khoa Nam Việt (quận 10), phòng khám đa khoa Khang Thái (quận 10)...

Các chiêu thức moi tiền của các phòng khám này đều có công thức như sau: người bệnh khi đến các phòng khám trước hết sẽ được yêu cầu thực hiện một loạt xét nghiêm, siêu âm; sau đó, bệnh nhân sẽ được đưa vào các phòng tiểu phẩu để tư vấn điều trị; dù có bệnh hay không, dù bệnh nhẹ hay nặng thì bệnh nhân đều được đưa ra những chẩn đoán là mắc bệnh nguy hiểm, cần phải làm tiểu phẫu cắt, đốt, với chi phí hàng chục triệu đồng…

Hàng loạt phòng khám ở TP.HCM bị xử phạt vì mắc nhiều sai phạm Hàng loạt phòng khám ở TP.HCM bị xử phạt vì mắc nhiều sai phạm

TTO - Trong đó, nặng nhất là phòng khám đa khoa Hồng Cường (quận 10) bị xử phạt 101 triệu đồng vì tự sửa hồ sơ bệnh án, quảng cáo dịch vụ khám chữa bệnh sai phạm vi chuyên môn... Đây không phải lần đầu phòng khám này có hành vi sai phạm.

THU HIẾN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên