Bác sĩ nói cho đi thận trái, Mẹ vẫn nhường cho con quả thận phải tốt nhất

28/06/2020 10:37 GMT+7

TTO - Câu chuyện về quả thận được tái sinh từ tình thương vô bờ bến của mẹ dành cho con, của hai vợ chồng cùng dành cho một người sau 16 năm có thể khiến lòng chúng ta thêm ấm áp và tin tưởng hơn vào tình người bao la trong cuộc sống này.

Bác sĩ nói cho đi thận trái, Mẹ vẫn nhường cho con quả thận phải tốt nhất - Ảnh 1.

Sau ghép thận, sức khỏe chị Thanh đang hồi phục tốt và cảm thấy hạnh phúc vì “mẹ đã sinh ra tôi một lần nữa” - Ảnh: DUYÊN PHAN

Các bác sĩ đã khuyên người mẹ nên hiến thận trái để đảm bảo an toàn tối đa cho người hiến, nhưng người mẹ vẫn nhiều lần trình bày nguyện vọng muốn hiến thận phải - quả thận tốt nhất - cho con gái mình.

“Lúc mở mắt ra được sau khi ghép, biết mẹ đã nằm ở phòng hồi sức tôi mừng lắm. Tôi cảm giác được sinh ra một lần nữa” - chị Ngô Thúy Phương Thanh, 27 tuổi, đã chia sẻ như vậy từ trên giường bệnh.

Với một người mẹ, tôi chỉ có suy nghĩ duy nhất là làm sao có thể cứu con. Dù bệnh tật làm con bé ngày một xanh xao nhưng con vẫn luôn lạc quan, động viên tôi. Thật may mắn khi tôi có thể hiến thận cho con, chỉ cần con được sống khỏe mạnh thì dù nỗi đau hay sự mất mát nào tôi cũng có thể chịu đựng được.

Mẹ chị Ngô Thúy Phương Thanh

Nhận từ mẹ những điều tốt đẹp nhất

Đến giờ khi mang trong người quả thận tốt nhất của mẹ, chị Phương Thanh mới hiểu ra được mẹ phải yêu thương, lo lắng cho mình đến thế nào mới có thể làm một việc mà chị chưa bao giờ hình dung ra được. 

"Tôi không nghĩ mẹ đủ can đảm để làm như vậy. Mẹ rất nhát, chỉ đi thử máu cũng khóc, mẹ còn hay sợ đau. Vậy mà lúc hai mẹ con vào phòng để ghép thận, tôi thấy mẹ tỉnh rụi, nói giờ chỉ muốn ghép nhanh, ghép lẹ cho con gái" - chị Thanh bật khóc khi nhớ lại phút giây hai mẹ con cùng vào phòng để chuẩn bị hiến và ghép thận.

Sau gần hai tuần nằm tại bệnh viện, chị Phương Thanh vừa được xuất viện. Mẹ chị cũng đã về nhà ở Cao Lãnh, Đồng Tháp để chăm sóc ba người em của chị. Chị Thanh đang ở trong một phòng trọ trên đường Hưng Phú, Q.8 để tiện đến bệnh viện theo dõi, tái khám.

Chị Thanh kể gia đình chị khó khăn, một mình mẹ phải nuôi 4 người con nên cuộc sống khá vất vả. Khi nghe bác sĩ nói chị có thể ghép thận cho sức khỏe tốt hơn thì mẹ sẵn sàng và muốn chị được ghép thận luôn. 

Nghe vậy nhưng chị Thanh băn khoăn về việc chưa có tiền đi viện thì mẹ nói cứ xét nghiệm trước đi, xem có ghép được không rồi lo tiền sau... 

Sau khi làm các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ cho biết mẹ chị Thanh có các chỉ số miễn dịch học và chỉ số sinh hóa phù hợp, có thể hiến thận cho chị. Gia đình bạn trai của chị Thanh thấy thương chị cứ phải đi chạy thận nhân tạo nên đã cho chị "vay" tiền.

Ca ghép thận diễn ra vào ngày 1-6 và đã thành công. Hiện nay, sức khỏe hai mẹ con chị Thanh đều đã ổn định.

Có tinh thần tốt sẽ vượt qua mọi khó khăn

Hai năm trước, khi biết tin phải chạy thận, chị Thanh suy sụp vì thấy cuộc sống đến đây là hết. Chị, mẹ chị và các em cùng khóc rất nhiều... 

Hơn một tháng sau, nhìn lại cơ thể chị Thanh thấy mình vẫn bình thường nên đã vào những trang web ở trong nước và nước ngoài xem những người bị bệnh như chị sinh hoạt như thế nào để học hỏi theo. 

Càng đọc chị Thanh càng thấy thực ra căn bệnh này cũng không đáng sợ như mình nghĩ nếu biết cách sống chung với nó... Chị Thanh đã dần lạc quan, tuân thủ điều trị và vẫn đi làm như trước. Bạn bè chị gần như không biết chị mắc bệnh vì chị vẫn sinh hoạt bình thường.

Từ thông tin đọc được, chị Thanh thấy người bị suy thận phải tuân thủ theo một chế độ ăn uống sinh hoạt rất gắt gao, thế nhưng nhiều người bệnh trong nước chưa hiểu được điều này. 

Chị đang ấp ủ làm một kênh YouTube về sức khỏe để kể về chính trường hợp của mình và chia sẻ những kiến thức mà chị có được cho cộng đồng, để những người mắc bệnh có ý thức và hiểu biết hơn về căn bệnh.

Trải qua một cuộc đại phẫu, chị Thanh thấy nếu tâm lý tốt, tinh thần tốt thì cái gì cũng vượt qua được. Những ngày này, chị Thanh nghĩ đến tương lai nhiều hơn, chị đang lên kế hoạch để quay lại cuộc sống bình thường. Sức khỏe của mẹ chị sau khi ghép xong sẽ yếu hơn, chị sẽ làm gì để lo cho mẹ, cho các em và trả dần khoản nợ đã vay để ghép thận...

Với khả năng nói tiếng Anh tốt, nhanh nhẹn và tự tin trong công việc, trước khi ghép thận chị Thanh đã đi phỏng vấn tại một số công ty và được nhận. 

Chị Thanh tính khoảng tháng 8, tháng 9 tới sẽ đi làm để tiếp tục lo kinh tế cho gia đình. Mong ước của chị là đến một lúc nào đó sẽ đón được hai em lên TP.HCM học và mua một căn chung cư trả góp để mấy mẹ con được quây quần bên nhau.

Mẹ hiến thận cho con, 50 năm sau vẫn hoạt động tốt Mẹ hiến thận cho con, 50 năm sau vẫn hoạt động tốt

TTO - Ông Jean-Pierre Saliège được ghép thận vào lúc con người chưa đặt chân lên Mặt trăng. 50 năm trôi qua, ông vẫn tiếp tục sống với một quả thận ghép trong khi thời gian sống trung bình của người nhận thận chỉ gần 14 năm.

THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận