"Bác sĩ khám tốc hành, tôi chỉ kịp nói 1 câu!”

22/12/2015 14:52 GMT+7

TTO - Đó là chia sẻ của bạn đọc Minh Thảo sau bài "5 điều ghi nhớ khi khai bệnh với bác sĩ". Nhiều bạn đọc còn kể trường hợp bác sĩ khám “tốc hành”, bác sĩ “thần tiên” không cần nghe bệnh nhân kể tình trạng bệnh.

Người dân chờ đợi khám bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) - Ảnh: Nguyễn Khánh
Người dân chờ đợi khám tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) - Ảnh: Nguyễn Khánh

“Tôi gần đây có đi khám bảo hiểm y tế (BHYT) và canh giờ thì đúng là từ lúc gặp BS đến lúc ra khỏi phòng khám là đúng 2 phút. BS chỉ hỏi và nghe tôi trả lời trong khoảng 30 giây, thật tình là tôi chỉ kịp nói một câu!”, Minh Thảo viết.

“Hôm rồi đi bệnh viện. Năm người ngồi chờ khám, mỗi người được chẩn đoán khoảng 10 giây (tôi muốn nhấn mạnh là 10 giây). Sau đó bác sĩ ghi sổ, cho đơn thuốc. Bệnh viện chuyên khoa da lớn nhất Sài Gòn. Thật là ngán ngẩm!”, bạn đọc tên Còm viết.

“Tôi từng đi khám bệnh, vừa mới mở miệng khai bệnh, BS đã ngắt lời, nói không cần. Sau khoảng 10 giây khám, cho đơn thuốc. Lúc đó tôi đã nghĩ có lẽ BS này là thần tiên chăng!?”, bạn đọc Minh Khôi kể.

Có bạn đọc còn kể bị bác sĩ nạt khi “dám” mở miệng. “Có bệnh nhân nào dám nói đâu. Mà nói ra thì bác sĩ la nạt: "Tôi là bác sĩ hay chị là bác sĩ". Nghe sợ rồi” - bạn đọc KYT-2013 kể.

Một số bạn đọc cho rằng sự khác nhau trong thái độ chăm sóc bệnh nhân giữa khám bệnh có BHYT và khám bệnh thông thường.

“Sự ân cần hỏi han của bác sĩ có sự khác biệt giữa khám bảo hiểm y tế và khám đóng phí hoàn toàn. Tôi đã từng quan sát có những bác sĩ ngậm miệng như hến, chả thèm hỏi hoặc hỏi qua loa, giống như tiên chỉ nhìn một cái rồi cho toa ra hốt thuốc, hoặc khi bác sĩ cho hỏi mới hỏi, còn khi ra phòng mạch riêng thì thái độ của bác sĩ đó cải thiện được chút đỉnh hoặc khác hoàn toàn”, bạn đọc tên Vinh viết.

Tuy nhiên, bạn đọc Trần Văn Hoàng cho rằng: “Nếu ai cũng đóng BHYT hết sẽ không có sự phân biệt đối xử!”. Ngoài ra, khi bác sĩ khám kỹ, bệnh nhân chờ lâu thì bác sĩ lại bị than.

Bạn đọc N.K.T. kể: “Tôi có lần chở vợ đi khám phụ sản thì chờ rất lâu ở ngoài. Vợ ra nói là bác sĩ khám kỹ và dặn dò nhiều, kể cả vợ tôi và những người được khám trước vợ tôi. Vậy đó. Bác sĩ khám nhanh cũng bị nói, khám lâu cũng bị than. Nếu sợ bác sĩ thì hãy tự gìn giữ sức khỏe kỹ lưỡng…”.

X.T
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận