![]() |
Bác sĩ Nguyễn Hoàng Định khám tim cho một trẻ em nghèo ở Bình Phước - Ảnh: Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM cung cấp |
Qua bác sĩ Huỳnh Tấn Mẫm - phó chủ tịch Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP, người phụ trách chương trình mổ tim cho bệnh nhân nghèo của hội, tôi được biết từ năm 2007 đến nay bác sĩ Hoàng Định và tập thể khoa phẫu thuật tim mạch Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM đã gắn bó chặt chẽ với hội và nhiều tổ chức từ thiện khác để khám chữa bệnh và mổ tim cho bệnh nhân nghèo.
Chọn nghề gắn với trái tim
"Trung bình một năm êkip mổ tim của bác sĩ Hoàng Định phẫu thuật 200-300 bệnh nhân nghèo. Số lượng phẫu thuật như vậy là rất nhiều. Bác sĩ Định cũng là người đưa ra chỉ tiêu mổ cho bệnh nhân nghèo đầu tiên, chủ động đề xuất chỉ tiêu năm sau cao hơn năm trước và luôn đạt chỉ tiêu đề ra. Khoa phẫu thuật tim mạch của bác sĩ Định là một trong những đơn vị đi đầu về mổ tim cho trẻ em nghèo... " Bác sĩ Huỳnh Tấn Mẫm |
Khi chương trình mổ tim của Chi hội Thiện Tâm thuộc Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP được khởi xướng cũng là thời điểm khoa phẫu thuật tim mạch Bệnh viện Đại học Y dược TP được thành lập (năm 2006). Không chỉ khoa còn non trẻ mà cả êkip mổ tim cũng đa số là bác sĩ trẻ nhưng giỏi nghề và đặc biệt tâm huyết, đam mê phẫu thuật tim. “Mỗi chuyến đi thực tế khám sàng lọc cho bệnh nhân nghèo, tôi thấy dân mình còn nhiều người khổ quá. Có những em bé bị bệnh tim bẩm sinh rất nặng, mạng sống mong manh vì cha mẹ không có tiền đưa đi phẫu thuật. Mỗi chuyến đi đến vùng sâu, vùng xa như thế cứ thôi thúc chúng tôi phải phẫu thuật tim nhiều hơn nữa, tốt hơn nữa... cho những trẻ em bệnh tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn” - bác sĩ Định nói.
Là con trai bác sĩ Nguyễn Hoàng Đệ - nguyên giám đốc Bệnh viện 7A, TP.HCM (thuộc Quân khu 7), từ khi còn nhỏ Định đã thường xuyên theo cha đến bệnh viện làm việc. Ngày qua ngày, những công việc cha làm, những câu chuyện cha kể về nghề nghiệp, những tấm gương bác sĩ tận tụy với nghề, về người bệnh... đã thấm vào người Định lúc nào không hay. Càng học lên cao, Định càng thấy bệnh viện trở nên thân thuộc như một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mình.
Được cha khuyến khích, năm 1987 Định nộp hồ sơ thi vào Đại học Y dược TP.HCM. Năm 1993, tốt nghiệp Đại học Y dược TP loại giỏi, Định học tiếp bác sĩ nội trú chuyên khoa cấp 1 ở bộ môn ngoại tổng quát Đại học Y dược TP thêm ba năm rưỡi. Năm 1999, Định đi học phẫu thuật gan - tụy và ghép tạng ở Pháp một năm. Học xong trở về Bệnh viện Chợ Rẫy làm việc cho bộ môn ngoại tổng quát. Năm 2002 ông tiếp tục qua Pháp học phẫu thuật tim mạch và năm 2004 trở về làm việc ở khoa hồi sức và phẫu thuật tim Bệnh viện Chợ Rẫy. Năm 2003 ông lấy bằng thạc sĩ và năm 2005 tiếp tục học tiến sĩ y khoa. Năm 2006, ông “đầu quân” cho Bệnh viện Đại học Y dược TP và tập trung cho việc thành lập và phát triển khoa phẫu thuật tim mạch của bệnh viện.
Tâm tài có đủ
Từ khi lên làm lãnh đạo khoa phẫu thuật tim mạch (kiêm phó giám đốc Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đại học Y dược TP), bác sĩ Định đã đưa khoa phẫu thuật tim mạch ngày càng phát triển. Khoa đã tạo được uy tín chuyên môn đối với các đơn vị nội tim mạch, nhi khoa, can thiệp tim mạch tại các bệnh viện trong địa bàn thành phố và cả nước. Các bác sĩ của khoa đã phẫu thuật được nhiều trường hợp bệnh nhân nặng và bệnh lý phức tạp hơn nhưng chất lượng điều trị vẫn đảm bảo ở mức cao.
Nói về bác sĩ Hoàng Định, TS.BS Nguyễn Hoàng Bắc - phó giám đốc Bệnh viện Đại học Y dược TP - cho biết bác sĩ Định là người có công “khai phá” đơn vị phẫu thuật tim mạch của bệnh viện. Từ những khó khăn ban đầu, bác sĩ Định đã đưa khoa phẫu thuật tim mạch trở thành một đơn vị mạnh.
Không chỉ thích làm từ thiện, mê nghề y, bác sĩ Định còn là người mê nghiên cứu khoa học. Mỗi đề tài ông nghiên cứu hoặc thực hiện chung với các đồng nghiệp đều hướng đến mục tiêu nâng chất lượng điều trị ngày càng tốt hơn cho người bệnh.
Một nghiên cứu điển hình và cũng là luận án tiến sĩ y học do ông thực hiện là “Nghiên cứu hiệu quả sử dụng động mạch ngực trong trong phẫu thuật bắc cầu mạch vành”. Nhờ phẫu thuật bắc cầu mạch vành bằng động mạch ngực trong đã giúp nâng cao kết quả điều trị và chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân. Đoạn cầu nối bằng động mạch ngực trong có thể sử dụng được 10-20 năm, thậm chí suốt đời, cho bệnh nhân mà không bị tái hẹp. Theo bác sĩ Hoàng Định, hiện nay khoa phẫu thuật tim mạch đang ráo riết các bước chuẩn bị để sắp tới thực hiện phẫu thuật nội soi các bệnh lý van tim (đến nay chưa có cơ sở y tế nào ở VN làm được) thay vì phải mổ hở như hiện nay...
Ông cho rằng bác sĩ có yêu nghề và tận tụy với bệnh nhân mới cứu được nhiều người bệnh, nhất là những bệnh ngặt nghèo như bệnh tim.
Khám tim cho hơn 4.000 bệnh nhân nghèo Từ khi gắn bó với Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP (năm 2007 đến nay), bác sĩ Định và các y, bác sĩ khoa phẫu thuật tim mạch Bệnh viện Đại học Y dược TP đã thực hiện 63 chuyến công tác đến vùng sâu vùng xa để khám sàng lọc cho gần 6.600 lượt trẻ em và bệnh nhân nghèo mắc bệnh tim ở 19 tỉnh, thành trên cả nước. Đã phẫu thuật cứu sống hơn 2.000 bệnh nhân bệnh tim bẩm sinh và mắc phải có hoàn cảnh khó khăn. Kết quả phẫu thuật thành công đạt 99%, ít tai biến và tử vong rất thấp. Riêng bác sĩ Định, dù bận rộn công việc quản lý ở bệnh viện, giảng dạy ở trường y, nhưng ông vẫn sắp xếp thời gian để tham gia 32 chuyến công tác, khám tim cho hơn 4.000 bệnh nhân nghèo và trực tiếp phẫu thuật tim cho hơn 1.200 người. |
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận