Thứ 3, ngày 26 tháng 1 năm 2021

Bạc Liêu nói gì về đơn tố cáo của doanh nghiệp?

21/11/2017 15:11 GMT+7

TTO - Ngày 21-11, nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung đã ký báo cáo về các nội dung liên quan đơn tố cáo của Công ty Minh Thắng Bạc Liêu về đầu tư, quản lý một số chợ trên địa bàn TP.

Bạc Liêu nói gì về đơn tố cáo của doanh nghiệp? - Ảnh 1.

Chợ A (mới) được Công ty Minh Thắng Bạc Liêu đầu tư nhưng không được như kỳ vọng bởi tiểu thương không chịu vào thuê quầy sạp - Ảnh: Chí Quốc

Có hay không chính quyền hứa rồi "nuốt lời"?

Đáng chú ý trong đơn tố cáo của Công ty Minh Thắng Bạc Liêu, công ty cho rằng trong công văn 5028 ký ngày 6-12-2013 của chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu có nội dung "khi chợ trung tâm Bạc Liêu do Công ty Minh Thắng xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng thì chợ tạm Trần Huỳnh sẽ chính thức đóng cửa", nhưng từ khi chợ trung tâm Bạc Liêu hoàn thành và đưa vào sử dụng từ tháng 5-2015 đến nay, chợ tạm Trần Huỳnh vẫn chưa chấm dứt hoạt động.

UBND tỉnh Bạc Liêu khẳng định qua rà soát công văn số 5028 không có nội dung cam kết chấm dứt chợ tạm Trần Huỳnh nêu trên.

Tuy nhiên, tỉnh lại cho rằng "trên thực tế, phía địa phương cũng như Công ty Minh Thắng Bạc Liêu đều mong muốn sớm đóng cửa chợ tạm Trần Huỳnh nhưng việc đóng cửa chợ tạm này gặp rất nhiều khó khăn dù UBND tỉnh đã hai lần có văn bản về việc chấm dứt hoạt động chợ".

Bạc Liêu nói gì về đơn tố cáo của doanh nghiệp? - Ảnh 2.

Chợ tạm Trần Huỳnh được xây dựng tạm để phục vụ việc di dời tiểu thương xây mới chợ A, nhưng khi chợ A xây xong thì nhiều tiểu thương không chịu quay về do giá thuê đắt - Ảnh: Chí Quốc

Cho chợ tạm kế bên để… thu hút khách hàng cho doanh nghiệp

Trong đơn tố cáo, Công ty Minh Thắng Bạc Liêu cho rằng thời gian qua, chính quyền Bạc Liêu có dấu hiệu cạnh tranh với công ty, bởi khi công ty xây chợ thì chính quyền lại bỏ tiền ngân sách ra… xây chợ gần bên.

Điển hình nhất là Công ty Minh Thắng Bạc Liêu đưa chợ A vào hoạt động thì chính quyền lại cho dời tiểu thương về dọc bờ kè Điện Biên Phủ buôn bán và hiện xây dựng chợ B chỉ cách chợ A khoảng 100m để các tiểu thương tại chợ tạm Trần Huỳnh vào buôn bán.

UBND tỉnh Bạc Liêu khẳng định hoàn toàn không có việc chính quyền tỉnh Bạc Liêu cạnh tranh với Công ty Minh Thắng Bạc Liêu trong việc đầu tư các chợ trên địa bàn thành phố.

UBND tỉnh Bạc Liêu đã cho triển khai lộ trình, trước mắt là di dời một số tiểu thương ở chợ tạm Trần Huỳnh về buôn bán tại khu vực bờ kè đường Điện Biên Phủ, khi có đủ điều kiện sẽ bố trí sắp xếp các hộ này ổn định buôn bán lâu dài. Đây là giải pháp mang tính tình thế nhằm giảm áp lực tại chợ tạm Trần Huỳnh, đồng thời góp phần thực hiện mục tiêu... thu hút các hộ tiểu thương và người dân mua sắm đến với chợ A.

"Mong Chính phủ thông cảm, chia sẻ"

Tại báo cáo, UBND tỉnh Bạc Liêu giải thích nhận được văn bản nhắc nhở của Chính phủ từ ngày 27-6-2017, chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo triển khai thực hiện, nhưng mọi việc diễn ra chậm hơn dự kiến do các khó khăn trong quá trình thi công chợ B và nhất là thay đổi trong quy định về xây dựng phương án giá cho thuê quầy sạp tại chợ B...

"Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu rất mong Văn phòng Chính phủ thông cảm, chia sẻ với những khó khăn khách quan và điều kiện, tình hình thực tế của Bạc Liêu trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến Công ty Minh Thắng Bạc Liêu...", văn bản nêu rõ.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, từ cuối năm 2016, khi có đơn tố cáo của Công ty Minh Thắng Bạc Liêu, Chính phủ đã giao cho chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu giải quyết, báo cáo Chính phủ. Sau đó Văn phòng Chính phủ có 3 văn bản đốc thúc nhưng tỉnh vẫn không báo cáo.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê bình chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu vì chậm trễ trong giải quyết tố cáo doanh nghiệp, giao tổng thanh tra Chính phủ xác minh, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong đầu năm 2018.

CHÍ QUỐC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận