Bạc Liêu: Nhiều ưu tiên, đặc cách thu hút nhân tài

22/10/2018 16:02 GMT+7
TT, tít cũ: Bạc Liêu: nhiều ưu tiên, đặc cách thu hút nhân tài

TTO - Bạc Liêu vừa ban hành chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc và cán bộ khoa học trẻ về tỉnh công tác.

Bạc Liêu: Nhiều ưu tiên, đặc cách thu hút nhân tài - Ảnh 1.

Bạc Liêu đang thay đổi chính sách thu hút nhân tài, trong đó có đối tượng là bác sĩ. Trong ảnh: bác sĩ đang làm việc tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu - Ảnh: H.THỌ

Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung vừa ký ban hành chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc và cán bộ khoa học trẻ về tỉnh công tác.

Chính sách mới này chủ yếu tập trung vào việc ưu tiên, đặc cách trong quá trình làm việc của người được thu hút, khác với chính sách trước đó của tỉnh ban hành năm 2011 theo hướng hỗ trợ tiền và nhà ở công vụ.

Cụ thể, đối tượng của chính sách này là sinh viên tốt nghiệp ĐH hệ chính quy tại các cơ sở đào tạo trong và ngoài nước các ngành y, dược, trồng trọt, thủy lợi, nuôi trồng thủy sản, chế biến thủy sản và một số ngành khác theo nhu cầu của tỉnh, không quá 30 tuổi; người có trình độ thạc sĩ các ngành nông nghiệp, thủy sản; người có trình độ tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa 2, dược sĩ chuyên khoa cấp 2 chuyên ngành y học (không quá 35 tuổi).

Tất cả trường hợp này sẽ được tuyển dụng thông qua hình thức xét tuyển kết quả học tập và nghiên cứu, sau đó trải qua phỏng vấn về chuyên môn, nghiệp vụ.

Những trường hợp được tuyển dụng đều được bổ nhiệm ngạch chuyên viên và được hưởng phụ cấp tăng thêm bằng 100% mức lương được hưởng hiện tại.

Ngoài ra, cán bộ thuộc diện thu hút sẽ được ưu tiên đào tạo, bồi dưỡng kiến thức cơ bản về lý luận chính trị, quản lý nhà nước và kiến thức chuyên ngành; ưu tiên giao thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ, chương trình, đề án, dự án từ cấp huyện và tương đương trở lên.

Sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ sau khi được tuyển dụng còn được đặc cách cử tham dự kỳ thi nâng ngạch chuyên viên chính hoặc thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức tương đương ngạch chuyên viên chính nếu hoàn thành tốt hoặc xuất sắc nhiệm vụ 3 năm liên tiếp kể từ ngày được tuyển dụng (đối với thạc sĩ, tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa 1, 2 thì cần có thêm đề tài, công trình nghiên cứu được công bố trên các tạp chí khoa học chuyên ngành trong nước, khu vực, quốc tế).

Theo UBND tỉnh Bạc Liêu, từ năm 2011 tỉnh đã có quyết định thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao (hỗ trợ đến nửa tỉ đồng và nhà ở công vụ đối với giáo sư - tiến sĩ, 400 triệu đồng và nhà ở công vụ đối với phó giáo sư - tiến sĩ...) và đến nay đã thu hút được 61 công chức, viên chức và sinh viên về công tác tại tỉnh.

Tuy nhiên, việc thực hiện chính sách thu hút, sử dụng nguồn nhân lực trình độ cao tại một số cơ quan, đơn vị còn theo hướng bổ sung về số lượng, chưa quan tâm, chú trọng đến hiệu quả, chất lượng đã dẫn đến bố trí công tác không xuất phát từ nhu cầu vị trí việc làm, trình độ chuyên môn được đào tạo của cá nhân, hoặc chưa tạo điều kiện để đối tượng được thu hút phát huy trình độ chuyên môn, năng lực của mình.

Ngoài ra, chính sách tuyển dụng, thu hút cán bộ chưa gắn với quy hoạch, sử dụng, bổ nhiệm vào các chức danh phù hợp với năng lực, trình độ và học hàm, học vị nên chưa tạo được sự hấp dẫn cho những người có học vị và có trình độ cao; công tác kiểm tra, đánh giá chủ yếu dựa trên văn bằng, chứng chỉ...

CHÍ QUỐC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận