Thủ tướng mong có nhiều nhân tài toán học như GS Hoàng Tụy

15/12/2017 07:43 GMT+7

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Đảng, Nhà nước luôn quan tâm thúc đẩy phát triển ngành toán học và các tài năng toán học Việt Nam.

Thủ tướng mong có nhiều nhân tài toán học như GS Hoàng Tụy - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng hoa chúc mừng GS Hoàng Tụy - Ảnh: TTXVN

Ngày 14-12, Viện Toán học Việt Nam tổ chức hội thảo quốc tế "Các thuật toán tối ưu và các bài toán liên quan", một hoạt động nhằm chúc mừng sinh nhật lần thứ 90 và tôn vinh giáo sư Hoàng Tụy, nhà toán học nổi tiếng Việt Nam và thế giới với các thuật toán tối ưu.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc giáo sư và gia đình sức khỏe, hạnh phúc và mong giáo sư tiếp tục đóng góp cho nền khoa học nước nhà. 

Thủ tướng nêu rõ Đảng, Nhà nước luôn quan tâm thúc đẩy phát triển ngành toán học và các tài năng toán học Việt Nam.

Đánh giá cao những đóng góp to lớn của giáo sư Hoàng Tụy, Thủ tướng cho rằng dân tộc Việt Nam thời nào cũng có những nhân tài kiệt xuất. 

"Phát huy truyền thống đó, tôi tin tưởng rằng với tư chất thông minh, ý chí phấn đấu và lòng tự hào dân tộc, chúng ta sẽ có thêm nhiều nhà khoa học, nhiều nhân tài toán học làm rạng rỡ cho Tổ quốc như giáo sư Hoàng Tụy đã làm".

Giáo sư Hoàng Tụy là nhà toán học tiêu biểu của Việt Nam, là tấm gương cống hiến lao động sáng tạo. Cùng với giáo sư Lê Văn Thiêm, ông là một trong hai người tiên phong xây dựng ngành toán học Việt Nam. 

Năm 1964, ông đã phát minh ra phương pháp "lát cắt Tụy" và được coi là mốc đầu tiên đánh dấu sự ra đời của một chuyên ngành toán học mới, lý thuyết tối ưu toàn cục. 

Hơn 100 công trình khoa học của giáo sư được đăng trên các tạp chí uy tín quốc tế về nhiều lĩnh vực khác nhau của toán học. 

Cuốn sách Tối ưu toàn cục - tiếp cận tất định mà giáo sư viết chung với giáo sư Reiner Horst (CHLB Đức) được đánh giá là cuốn "kinh thánh" của chuyên ngành tối ưu toàn cục.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận