Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Bắc Kinh tin tưởng chính quyền mới ở Hong Kong

30/05/2022 15:55 GMT+7

TTO - Ngày 30-5, tại Bắc Kinh, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã trao quyết định bổ nhiệm trưởng đặc khu hành chính Hong Kong khóa VI cho ông Lý Gia Siêu (John Lee).

Bắc Kinh tin tưởng chính quyền mới ở Hong Kong - Ảnh 1.

Ông Lý Gia Siêu (trái) và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường - Ảnh: RTHK

Theo Đài RTHK (Hong Kong), sau khi trao thư bổ nhiệm cho ông Lý Gia Siêu, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết chính quyền trung ương sẽ tiếp tục thực hiện nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ" một cách toàn diện và chính xác, đồng thời sẽ thực hiện sự quản lý chung toàn diện đối với chính quyền Hong Kong và thực hiện phương châm "những người yêu nước quản lý Hong Kong".

Ông Lý cũng nhấn mạnh Bắc Kinh sẽ hỗ trợ trưởng đặc khu hành chính Hong Kong và chính quyền thành phố này điều hành bộ máy theo luật, đồng thời nhấn mạnh nhu cầu cải thiện sinh kế của người dân, phòng chống dịch COVID-19 và để Hong Kong hội nhập vào sự phát triển chung của đất nước.

"Chính quyền trung ương tin tưởng vào chính quyền mới và mong muốn chính quyền mới tập hợp và lãnh đạo người dân từ mọi tầng lớp ở Hong Kong, để đáp ứng trực tiếp các mối quan tâm trong xã hội, không ngừng nâng cao hiệu quả quản trị, cũng như củng cố và nâng cao vị thế của thành phố là một trung tâm tài chính, thương mại và vận tải quốc tế" - ông Lý nói.

Ông Lý Gia Siêu đã bày tỏ vô cùng vinh dự khi được bổ nhiệm làm trưởng đặc khu mới của Hong Kong và cam kết sẽ nỗ lực hết sức.

"Tôi sẽ không phụ lòng tin của chính quyền trung ương vào tôi và sự kỳ vọng của người dân Hong Kong. Vào thời điểm quan trọng của lễ kỷ niệm 25 năm đánh dấu Hong Kong quay trở về với đất mẹ, tôi hiểu sâu sắc rằng mình đang gánh vác những trách nhiệm quan trọng" - ông Lý Gia Siêu nói.

Ông Lý Gia Siêu đang có chuyến đi đầu tiên tới thủ đô Bắc Kinh kể từ lúc được chọn làm trưởng đặc khu hành chính Hong Kong vào đầu tháng này. Ông dự kiến gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các quan chức cấp cao khác. 

Ông Lý Gia Siêu (64 tuổi) từng gia nhập lực lượng cảnh sát Hong Kong từ năm 1977. Ông là ứng viên duy nhất trong cuộc bầu cử trưởng đặc khu hành chính Hong Kong vừa qua, giành hơn 99% số phiếu ủng hộ. Ông Lý sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 1-7 tới.

Trung Quốc bổ nhiệm ông Lý Gia Siêu làm đặc khu trưởng Hong Kong Trung Quốc bổ nhiệm ông Lý Gia Siêu làm đặc khu trưởng Hong Kong

TTO - Quốc vụ viện Trung Quốc đã quyết định bổ nhiệm ông Lý Gia Siêu (John Lee) giữ chức đặc khu trưởng Hong Kong. Ông sẽ nhậm chức vào ngày 1-7.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận