09/03/2018 11:08 GMT+7

Bắc Kinh dịu giọng: Rồng Trung Quốc và voi Ấn Độ hãy nhảy múa cùng nhau

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói rằng không một ngọn núi nào đủ cao để ngăn cản Trung - Ấn phát triển quan hệ mạnh mẽ, miễn là hai nước nỗ lực xây dựng niềm tin thay vì đối đầu nhau.

Bắc Kinh dịu giọng: Rồng Trung Quốc và voi Ấn Độ hãy nhảy múa cùng nhau - Ảnh 1.

Một lính biên phòng Ấn Độ tuần tra gần "Tảng đá hòa bình" thuộc đèo Bumla ở biên giới Trung - Ấn - Ảnh: AFP

Ngày 8-3, phát biểu bên lề cuộc họp thường niên của Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc (NPC) đang diễn ra, Ngoại Trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã đưa ra các tuyên bố xoay quanh quan hệ giữa Bắc Kinh và New Delhi.

"Bất chấp các thử thách và khó khăn, quan hệ Trung - Ấn sẽ tiếp tục phát triển" - báo South China Morning Post của Hong Kong cùng ngày dẫn lời ông Vương.

Tuyên bố của ông Vương được đưa ra trong bối cảnh các căng thẳng biên giới dai dẳng giữa Trung Quốc và Ấn Độ trong thời gian qua. Mặc dù vậy, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị vẫn bác bỏ các tuyên bố nói rằng quan hệ hai nước đang xấu đi.

"Trung Quốc vẫn bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình trong khi chú ý duy trì quan hệ hai nước" - ông Vương nói.

Một cách đầy hình tượng, Ngoại trưởng Trung Quốc nhấn mạnh: "Rồng Trung Quốc và voi Ấn Độ không được đánh nhau, mà hãy nhảy múa cùng nhau. Với niềm tin chính trị, không một ngọn núi nào ở dãy Himalaya có thể ngăn chúng ta có các trao đổi hữu nghị".

Trước đó vài ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ, bà Nirmala Sitharaman đã cáo buộc Trung Quốc tăng cường hiện diện trên cao nguyên Doklam.

Theo lời vị quan chức Ấn Độ hôm 5-3, các hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy Bắc Kinh đã xây dựng các sân bay trực thăng và triển khai xe tăng cùng tên lửa tới khu vực tranh chấp.

Trong khi đó, Quốc vụ khanh phụ trách quốc phòng Ấn Độ Subhash Bhamre tuần trước nhận định tình hình dọc biên giới Trung - Ấn hiện "nhạy cảm" và có khả năng leo thang.

Kể từ vụ căng thẳng kéo dài 73 ngày giữa hai bên ở cao nguyên Doklam vào hè năm ngoái, Trung - Ấn tiếp tục có nhiều bất đồng do cuộc bầu cử tổng thống ở đảo quốc Maldives, việc chính phủ thân Trung Quốc lên nắm quyền ở Nepal và các hoạt động thâu tóm cảng biển của Bắc Kinh ở Ấn Độ Dương.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói gì về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương? Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói gì về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương? Bắc Kinh bắn tin: điều máy bay hiện đại tập trận để chống Ấn Độ Bắc Kinh bắn tin: điều máy bay hiện đại tập trận để chống Ấn Độ Báo Trung Quốc "tự sướng" trước sự cố tàu ngầm của Ấn Độ Báo Trung Quốc 'tự sướng' trước sự cố tàu ngầm của Ấn Độ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận