Thứ 2, ngày 21 tháng 6 năm 2021

Bắc Kinh ra kế hoạch xây lò hạt nhân nổi trên Biển Đông

12/08/2017 07:06 GMT+7

TTO - Trung Quốc vừa công bố kế hoạch nhằm tăng cường năng lực hạt nhân trên biển của nước này thông qua việc thành lập một dự án liên doanh mới.

Một giàn khoan khí đốt của Trung Quốc tại Biển Đông - Ảnh: Xinhua
Một giàn khoan khí đốt của Trung Quốc tại Biển Đông - Ảnh: Xinhua

Theo báo South China Morning Post, với dự án này, chính quyền Bắc Kinh dự tính phát triển các lò phản ứng hạt nhân nổi ở Biển Đông và những nơi khác.

Ngày 10-8 Tập đoàn điện hạt nhân quốc gia Trung Quốc công bố sẽ thành lập công ty mới với số vốn đăng ký 1 tỉ nhân dân tệ (150 triệu USD).

Đây là công ty liên doanh giữa Tập đoàn điện hạt nhân quốc gia Trung Quốc với Công ty điện lực Zhejiang Zheneng, tập đoàn Shanghai Guosheng, tập đoàn đóng tàu Jiangnan Shipyard và công ty điện lực Shanghai Electric.

Trong thông báo của Tập đoàn điện hạt nhân quốc gia Trung Quốc, cơ quan này cho biết việc thành lập công ty liên doanh mới nhằm mục tiêu tăng cường năng lực điện hạt nhân của Trung Quốc để đáp ứng những tham vọng “trở thành cường quốc mạnh về biển”.

Bản thông báo của Tập đoàn điện hạt nhân quốc gia Trung Quốc không nói rõ các công nghệ điện hạt nhân này sẽ được sử dụng như thế nào và ở đâu, nhưng giới quan sát cho rằng chắc chắn chúng sẽ được triển khai ở những khu vực như Biển Đông.

Trong một thông báo khác, tập đoàn điện lực nhà nước của Trung Quốc cũng nói công ty liên doanh mới thành lập sẽ hướng tới việc phát triển các loại tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Ông Wang Yiren, phó giám đốc Cục Khoa học Công nghệ và Quốc phòng Trung Quốc (SASTIND), đầu năm nay từng nói việc mở rộng năng lực về năng lượng hạt nhân của Trung Quốc là một phần trọng yếu trong kế hoạch 5 năm của nước này.

Theo đó Trung Quốc tuyên bố sẽ ưu tiên phát triển các nền tảng sản xuất điện hạt nhân nổi để hỗ trợ các hoạt động khai thác dầu khí ngoài khơi của họ và tiếp tục phô trương sức mạnh ở Biển Đông.

Năm ngoái báo China Securities Journal cho biết Trung Quốc có thể xây dựng 20 nhà máy điện hạt nhân nổi để “thúc đẩy phát triển thương mại” ở Biển Đông.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận