01/04/2022 21:44 GMT+7

Bắc Kạn mở đường, quyết tâm đánh thức 'nàng công chúa' hồ Ba Bể

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Tin vui với người mê du lịch sinh thái: Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Nguyễn Đăng Bình cho biết tỉnh này đang quyết tâm hoàn thiện đường từ Chợ Mới qua TP Bắc Kạn đến hồ Ba Bể để nối thẳng tuyến du lịch từ Hà Nội đến hồ.

Bắc Kạn mở đường, quyết tâm đánh thức nàng công chúa hồ Ba Bể - Ảnh 1.

Giao thông từ Hà Nội tới hồ Ba Bể sẽ thuận tiện hơn - Ảnh: NAM TRẦN

Tại hội nghị xúc tiến du lịch Bắc Kạn ở Hà Nội chiều 1-4, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Nguyễn Đăng Bình còn cho biết tỉnh này đã và đang xây dựng nhiều tuyến đường phát triển du lịch nội tỉnh và kết nối sang khu du lịch Na Hang, Tuyên Quang.

Về dự án cao tốc Chợ Mới - Bắc Kạn, Ban quản lý dự án 2 vừa trình Bộ Giao thông vận tải xem xét thẩm định, phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi. Nếu được phê duyệt, dự án sẽ khởi công trong năm 2022, hoàn thành vào năm 2025.

Còn tuyến đường thành phố Bắc Kạn - hồ Ba Bể đã được động thổ xây dựng vào tháng 11-2021. 

Khi hai tuyến đường này hoàn thành, nối với cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên - Bắc Kạn có sẵn, quãng đường 200km từ Hà Nội tới hồ Ba Bể sẽ rất thuận tiện.

Đây là tin vui với những người mê du lịch, bởi lâu nay giao thông không thuận tiện là lý do chính cản bước khách đến với địa phương vùng Đông Bắc rất giàu có về tiềm năng du lịch này.

Tỉnh này năm 2019 đã đón được 500.000 lượt khách du lịch, con số khiến nhiều người bất ngờ bởi quá thấp, đưa Bắc Kạn nằm trong số những địa phương đón được ít khách nhất trong cả nước. Trong khi Bắc Kạn vốn được biết tới là một địa phương rất giàu tiềm năng du lịch.

Bắc Kạn có khu du lịch hồ Ba Bể là di tích quốc gia đặc biệt, nằm trong khu vực của Vườn quốc gia Ba Bể với nhiều thắng cảnh thiên nhiên tươi đẹp và độc đáo như ao Tiên, đảo Bà Góa, đền An Mã, động Puông, thác Đầu Đẳng, thác Tát Mạ, sông Năng; động Hua Mạ, động Nà Phoòng, hang Thẳm Kít, hang Thẳm Phầy… Vườn quốc gia Ba Bể đang trong quá trình phấn đấu trở thành di sản thiên nhiên thế giới.

Bắc Kạn còn có sự giàu có về văn hóa các dân tộc thiểu số Tày, Nùng, Dao, với nhiều lễ hội truyền thống như lễ hội Lồng Tồng Ba Bể, chợ tình Xuân Dương, lễ hội Mù Là Pác Nặm… Tỉnh  có di sản hát Then được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại và nền văn hóa ẩm thực truyền thống rất đặc sắc.

Ngoài ra, Bắc Kạn còn có hệ thống các di tích lịch sử cách mạng đã được công nhận như khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt ATK Chợ Đồn, điểm Bác Hồ dừng chân Nà Tu…

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình cho biết ông và các lãnh đạo tỉnh đang quyết tâm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng, từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Tỉnh cũng có chủ trương kêu gọi các nhà đầu tư du lịch trên cả nước cùng đến với Bắc Kạn nghiên cứu, đầu tư, khai thác phát huy các tiềm năng du lịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cam kết sẽ không ngừng nỗ lực cải thiện môi trường du lịch, xây dựng dịch vụ du lịch thông minh, đẩy mạnh liên kết trong việc phát triển quy hoạch, kết nối hạ tầng; phát huy giá trị văn hóa di sản, thích ứng biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, đào tạo nguồn nhân lực, xúc tiến và quảng bá du lịch.

'Nàng công chúa ngủ quên ở Bắc Kạn': mỏ vàng du lịch ít khách nhất cả nước

TTO - Chỉ cách Hà Nội hơn 200km, có hồ Ba Bể là di tích quốc gia đặc biệt, rất giàu có về văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số, Bắc Kạn lại là một trong những tỉnh đón ít khách du lịch nhất cả nước.

THIÊN ĐIỂU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên