Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

Bắc Giang: Người dân phải phòng dịch ở mức cao nhất, 'không cho ai vào nhà mình'

21/05/2021 11:47 GMT+7

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản yêu cầu người dân thực hiện các quy định phòng dịch ở mức cao nhất để chống nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, khi tình hình dịch COVID-19 ở đây vẫn diễn biến theo chiều hướng xấu.

Bắc Giang: Người dân phải phòng dịch ở mức cao nhất, không cho ai vào nhà mình - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (bìa phải) trao đổi với Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương khi đi thị sát Khu công nghiệp Vân Trung sáng 18-5 - Ảnh: T.D.

Sáng 21-5, chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản yêu cầu người dân thực hiện các quy định phòng dịch ở mức cao nhất để chống nguy cơ lây nhiễm cộng đồng.

Theo đó, văn bản nêu rõ, việc lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 tại các khu công nghiệp ở huyện Việt Yên, Yên Dũng đã cơ bản được kiểm soát. Các ca F0 phát sinh hằng ngày dù ở mức cao nhưng chủ yếu là các đối tượng đã được cách ly tập trung hoặc ở trong vùng bị cách ly.

Vì vậy, theo lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, ưu tiên trong công tác phòng chống dịch lúc này là ngăn chặn dịch lây lan ra ngoài cộng đồng.

Để phòng chống dịch lây lan ra cộng đồng, Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Bắc Giang kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, lao động và nhân dân thực hiện tốt các quy định phòng dịch.

"Thực hiện triệt để nhà cách ly với nhà, người nhà nào ở yên nhà ấy, không gặp gỡ tiếp xúc với ai ở bên ngoài, không đến chơi nhà ai, không cho ai vào nhà mình với tinh thần nhà nhà cửa đóng then cài, chỉ được ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết" - văn bản nêu rõ.

Bắc Giang cũng yêu cầu mỗi người tự theo dõi sức khỏe hằng ngày, tự đo thân nhiệt, chủ động khai báo y tế ngay bằng điện thoại cho tổ COVID-19 cộng đồng và cho trạm y tế xã, phường, thị trấn khi trong gia đình có người biểu hiện mất khả năng ngửi, ốm mệt, cảm cúm, sốt, ho, đau họng, viêm đường hô hấp hoặc các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh. Tuyệt đối không được giấu bệnh.

"Người dân phải chủ động, tự giác khai báo y tế ngay nếu bản thân hoặc người trong gia đình có tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc có liên quan với các yếu tố dịch tễ nguy cơ mắc bệnh", chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu.

Để phòng dịch hiệu quả, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cũng yêu cầu người dân tiếp tục thực hiện nghiêm chỉnh yêu cầu 5K của Bộ Y tế. Đồng thời giữ nhà ở thông thoáng, thường xuyên vệ sinh, làm sạch nhà cửa, bề mặt vật dụng bằng các chất tẩy rửa thông thường.

Chỉ tính riêng sáng 21-5, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang ghi nhận thêm 15 ca dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng ca nhiễm tại địa phương này lên 683 ca, đứng đầu cả nước về số ca nhiễm.

Vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế trong khu cách ly

Trước đó, trong tối 20-5, chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang triệu tập họp khẩn theo hình thức trực tuyến kiểm điểm công tác phòng chống dịch tại các huyện: Việt Yên, Yên Dũng, Lạng Giang, Lục Nam và thành phố Bắc Giang, đây là những địa bàn có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn - trưởng tiểu ban hậu cần - cho biết qua kiểm tra, đánh giá cho thấy còn nhiều tồn tại, hạn chế trong các khu cách ly tập trung cần khắc phục ngay, nhất là việc phân loại người cách ly, bố trí, sắp xếp, ăn ở, sinh hoạt cho người được cách ly; phải bảo đảm hạn chế tối đa việc lây chéo trong các khu cách ly.

Hiện nay, tỉnh cũng đã xây dựng kịch bản đáp ứng từ 20.000 - 30.000 chỗ cách ly. Tuy nhiên, các huyện cần chủ động rà soát các điều kiện tại các khu cách ly hiện có, đồng thời xây dựng thêm các khu cách ly dự phòng.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp khẩn, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương - trưởng Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh - đánh giá các huyện, thành phố cơ bản đã chấp hành quy định về cách ly y tế, cách ly xã hội; nỗ lực và “căng sức” để thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng chống COVID-19.

“Qua báo cáo của các huyện, thành phố và trên cơ sở kiểm tra nắm tình hình của các tiểu ban phòng chống COVID-19 tỉnh cho thấy còn một số vấn đề đáng lo ngại nổi lên, đó là:

- Việc thực hiện cách ly xã hội tại 4 huyện và cả thành phố Bắc Giang (giãn cách xã hội) còn chưa nghiêm, nhất là địa phương có đông công nhân như huyện Việt Yên;

- Vẫn còn người đi làm, tụ tập nhiều người;

- Hiểu về cách ly, giãn cách xã hội còn chưa rõ cho nên việc thực thi ở cơ sở và người dân còn lúng túng, vướng mắc, chưa triệt để và chưa nghiêm minh;

- Nhiều chốt kiểm dịch còn hình thức, thiếu biện pháp mạnh, kiên quyết.

- Đời sống của nhân dân, công nhân tại vùng cách ly, khu cách ly chưa được quan tâm đúng mức, tổ chức thực hiện còn máy móc, chưa sáng tạo.

- Tổ COVID-19 cộng đồng hoạt động thiếu hiệu quả…”

Ông Dương cũng yêu cầu các địa phương phải khắc phục và chấn chỉnh ngay những tồn đọng kể trên, đồng thời khẳng định: “Tính mạng, sức khỏe của nhân dân là vô cùng quan trọng, do vậy các cơ quan, đơn vị và các huyện, thành phố phải khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch".

Sáng 21-5: Thêm 24 ca mắc COVID-19 trong nước, Bắc Giang 15 và Điện Biên 6 ca Sáng 21-5: Thêm 24 ca mắc COVID-19 trong nước, Bắc Giang 15 và Điện Biên 6 ca

TTO - Bản tin sáng 21-5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 24 ca mắc COVID-19 trong nước ghi nhận tại Bắc Giang, Điện Biên, Hải Dương và Bắc Ninh. Việt Nam hiện có 4.833 bệnh nhân.

PHẠM TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận