Thứ 6, ngày 6 tháng 8 năm 2021

Bắc Giang bác tin 500 công nhân từ tỉnh này về Thái Nguyên trốn cách ly

17/06/2021 21:32 GMT+7

TTO - Ông Nguyễn Văn Phương, chủ tịch UBND huyện Việt Yên (tỉnh Bắc Giang), tối 17-6 khẳng định không có chuyện 500 công nhân trốn cách ly ở Bắc Giang để về quê Thái Nguyên.

Bắc Giang bác tin 500 công nhân từ tỉnh này về Thái Nguyên trốn cách ly - Ảnh 1.

Công nhân Thái Nguyên ở Việt Yên lên đường về địa phương trong khi chờ việc làm - Ảnh: VIỆT YÊN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online tối 17-6 về thông tin cho rằng 500 công nhân từ Bắc Giang về quê ở Thái Nguyên là trốn cách ly, ông Phương cho biết trong ngày 16 và 17-6, tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp với tỉnh Bắc Giang đưa 2.187 công nhân trong số 2.725 công nhân có hộ khẩu thường trú tại Thái Nguyên về quê (đã đăng ký về quê trước ngày 5-6).

Còn 538 lao động khác quê Thái Nguyên vẫn ở lại Bắc Giang là vì họ phải làm việc tại doanh nghiệp được phép hoạt động hoặc một vài ngày tới làm việc lại; có trường hợp đang ở trong vùng phong tỏa cách ly y tế hoặc cách ly tại nơi cư trú nên chưa đủ điều kiện đưa về địa phương. 

Ông Nguyễn Văn Phương nhấn mạnh: "Huyện đang giám sát chặt chẽ người dân trong huyện theo tinh thần chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ với 24 chốt kiểm soát, nên những công dân này chưa thể ra khỏi địa bàn nếu không được sự đồng ý của cấp có thẩm quyền".

Ông Trần Văn Hà - phó giám đốc Sở Lao động, thương binh và xã hội tỉnh Bắc Giang - khẳng định: "Thông tin 500 công nhân trốn cách ly là không đúng. Thái Nguyên khẳng định hai bên phối hợp rất tốt. Người lao động đều được thông báo và tạo điều kiện về nơi thường trú".  

Ông Hà cũng cho biết, trong những ngày tới, các trường hợp công nhân lao động có nhu cầu phát sinh về quê đều có thể báo cho chủ nhà trọ, các tổ COVID-19 cộng đồng… để địa phương giải quyết, tiếp nhận và bàn giao cho các tỉnh bạn nhưng phải đúng quy định.  

Theo cơ quan chức năng, đối tượng ưu tiên về quê là công nhân nữ đang mang thai, nuôi con nhỏ dưới 6 tháng tuổi; người cao tuổi có bệnh lý nền; các F0 đã khỏi bệnh; F1 hoàn thành cách ly tập trung, có xét nghiệm âm tính và đủ điều kiện theo dõi sức khỏe tại nhà.

Ngoài ra, lao động trong các vùng cách ly, giãn cách xã hội đã được sàng lọc, xét nghiệm RT-PCR âm tính nhiều lần và có nguyện vọng về quê.

Hà Nội đón gần 300 công nhân từ ‘lõi dịch’ Bắc Giang về dù vẫn còn dịch Hà Nội đón gần 300 công nhân từ ‘lõi dịch’ Bắc Giang về dù vẫn còn dịch

TTO - Ngày 15-6, gần 300 công nhân lao động quê ở Hà Nội đã rời tỉnh Bắc Giang để giãn mật độ lao động tại ‘lõi dịch’ huyện Việt Yên, nhằm giúp tỉnh này hoàn thành mục tiêu không ca COVID-19 sau 21-6.

HÀ QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận