Thứ 7, ngày 6 tháng 6 năm 2020

Bắc Bộ, Trung Bộ mưa cả tuần tới, nguy cơ lũ quét nhiều nơi

04/08/2019 11:09 GMT+7

TTO - Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia nhận định các tỉnh Bắc Bộ, Trung Bộ sẽ chịu ảnh hưởng của mưa diện rộng kéo dài đến ngày 9-8, đồng thời cảnh báo mưa lớn cục bộ cũng xảy ra ở nhiều nơi, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Bắc Bộ, Trung Bộ mưa cả tuần tới, nguy cơ lũ quét nhiều nơi - Ảnh 1.

Sau khi giải cứu người mắc kẹt trên ngọn cây giữa dòng lũ dữ, anh Phạm Bá Huy (Quan Sơn, Thanh Hóa) bị mắc kẹt ở khóm cây giữa dòng lũ và lại tự cứu mình - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Sáng 4-8, Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cho biết do ảnh hưởng của cơn bão số 3 sau suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, rồi thành vùng áp thấp, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã có mưa to, mưa rất to ở nhiều nơi.

Riêng khu Đông Bắc, đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình, Thanh Hóa đã có mưa to đến rất to. Một số nơi có lượng mưa lớn trong vòng 24h như tại Mộc Châu (Sơn La) tới 226 mm, Chi Nê (Hòa Bình) 234mm, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) 242mm, Móng Cái (Quảng Ninh) 183mm, Sơn Tây (Hà Nội) 167mm, Hưng Yên 199mm, Phú Lý (Hà Nam) 216mm.

Tiến sĩ Hoàng Phúc Lâm - phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia - nhận định do ảnh hưởng của hoàn lưu sau bão số 3, các tỉnh Bắc Bộ sẽ chịu ảnh hưởng mưa to đến rất to đến ngày 4-8.

Ở khu vực Bắc Bộ, từ ngày 5 đến 7-8 tiếp tục có mưa rào và rải rác có dông. Riêng các tỉnh vùng núi và trung du có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo đến các ngày 8 và 9-8, mưa sẽ giảm dần ở khu vực miền Bắc, riêng vùng núi cục bộ còn có mưa vừa, mưa to.

Với khu vực Hà Nội, ông Lâm cho biết sau đợt mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 3, từ ngày 4-8 thời tiết mưa vẫn tiếp diễn.

"Từ ngày 5 đến 7-8 khu vực Hà Nội tiếp tục có mưa rào và dông rải rác. Đến các ngày 8 và 9-8, mua giảm dần, trời nắng nền nhiệt độ cao nhất tăng dần và phổ biến 31-34 độ C", ông Lâm nhận định.

Tuy nhiên, trong tuần tới trên các sông ở Bắc Bộ sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ ở khu vực thượng lưu từ 3m-5m, hạ lưu từ 1m-3m.

Mực nước đỉnh lũ trên sông Thao có khả năng đạt mức báo động 2; sông Hoàng Long đạt mức báo động 1-2; thượng lưu sông Lô, lưu lượng đến hồ Hòa Bình trên sông Đà, thượng lưu sông Thái Bình, sông Bằng Giang đạt mức báo động 1.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất, ngập lụt ở vùng trũng ở nhiều tỉnh miền núi gồm Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái, Lào Cai, Phú Thọ, Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên. Nguy cơ xảy ra ngập úng tại các đô thị vùng Đồng bằng Bắc Bộ, đặc biệt là các thành phố Hưng Yên, Nam Định, Thái Bình, Hải Dương, Ninh Bình, Phủ Lý và Hà Nội.

TS Hoàng Phúc Lâm - phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia

Khu vực Trung bộ, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, cho đến ngày 9-8, tiếp tục có mưa rào và dông vài nơi. Riêng tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An trong ngày 4-8 tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 3.

Tiếp đến trong các ngày từ 5 đến 7-8, các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ chiều tối có mưa rào và dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ngoài ra, từ đêm ngày 2 đến 4-8, trên các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An xuất hiện một đợt lũ lên ở thượng lưu các sông từ 3-6m, hạ lưu từ 2-4m. Vì vậy, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt ở vùng trũng thấp khu vực trên.

Ngay cả khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, dự báo khu vực này tiếp tục có mưa rào và rải rác có dông vào chiều tối đến tận ngày 9-8.

Riêng khu vực Tây Nguyên từ ngày 5 đến 9-8 có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to, trong mưa dông cần đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Chàng trai cứu người trong lũ dữ rồi tự cứu mình khi kẹt ở ngọn cây Chàng trai cứu người trong lũ dữ rồi tự cứu mình khi kẹt ở ngọn cây

TTO - Khi thấy một người dân bị kẹt giữa dòng lũ dữ, anh Phạm Bá Huy đã quyết định lao ra cứu người. Nhưng khi người anh cứu vào đến bờ an toàn thì chính anh lại bị kẹt giữa dòng nước xoáy. Rất may anh đã tự cứu được mình.

XUÂN LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận