15/06/2024 21:48 GMT+7

Ba tuyến cáp quang biển đồng thời gặp sự cố, Internet lại chập chờn

Đến nay, lịch sửa chữa và thời điểm các tuyến cáp quang biển được khắc phục sự cố vẫn chưa được công bố.

Thông tin từ nhà cung cấp dịch vụ mạng Internet tại Việt Nam, đến ngày 15-6, ba trong tổng số 5 tuyến cáp quang biển kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế đang gặp sự cố.

Cụ thể, tuyến cáp biển Liên Á (IA) mới phát hiện lỗi rò nguồn trên nhánh S1 đi Singapore. Đồng thời, sự cố trên hai tuyến cáp biển kết nối Internet giữa châu Á và Mỹ (APG) và cáp biển kết nối châu Á - châu Phi - châu Âu (AAE-1) vẫn chưa được khắc phục.

Việc có đến 3/5 tuyến cáp quang biển nối Việt Nam đi quốc tế gặp sự cố đã gây ảnh hưởng lớn đến lưu lượng kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế.

Trong thời gian này, người dùng Internet tại Việt Nam sẽ gặp khó khăn khi truy cập vào các trang web, dịch vụ mạng có máy chủ đặt tại nước ngoài. Tuy nhiên, sự cố này không ảnh hưởng đến việc người dùng truy cập vào những trang web và dịch vụ đặt máy chủ tại Việt Nam.

Đến nay, lịch sửa chữa và thời điểm các tuyến cáp quang được khắc phục sự cố vẫn chưa được công bố. Các nhà cung cấp mạng tại Việt Nam đã triển khai nhiều phương án để đảm bảo kết nối Internet của người dùng như: chia sẻ lưu lượng giữa các tuyến cáp quang kết nối quốc tế; mở các kênh truy cập bổ sung; tận dụng các tuyến cáp quang trên đất liền...

Việt Nam hiện có 5 tuyến cáp quang biển kết nối đi quốc tế gồm: AAG (châu Á - Mỹ); APG (châu Á - Thái Bình Dương); SMW-3 (Đông Nam Á - Trung Đông - Tây Âu); IA (Liên Á) và AAE-1 (châu Á - châu Phi - châu Âu). Ngoài ra, còn một tuyến cáp quang với quy mô nhỏ hơn là TVH, có chiều dài chỉ 3.367km, kết nối Thái Lan, Việt Nam và Hong Kong (Trung Quốc).

Bên cạnh các tuyến cáp quang biển, hiện vẫn còn một số tuyến cáp quang đất liền nối Việt Nam đi quốc tế. Tuy nhiên, phần lớn lưu lượng kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế đều được truyền tải thông qua các tuyến cáp quang ngầm dưới biển.

Internet chập chờn, nhà mạng nói 5 tuyến cáp quang biển đã hoạt động bình thườngInternet chập chờn, nhà mạng nói 5 tuyến cáp quang biển đã hoạt động bình thường

Ngày 5-12, đại diện một nhà mạng tại Việt Nam khẳng định cả 5 tuyến cáp quang biển kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế đều đang hoạt động bình thường. Các sự cố đã được khắc phục trong tháng 11.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên