18/09/2020 10:55 GMT+7

Bà Thúy bật khóc nói về 'nỗi oan' tình cảm với ông Nguyễn Thành Tài

TUYẾT MAI - TÂM LỤA
TUYẾT MAI - TÂM LỤA

TTO - Bị cáo buộc lợi dụng tình cảm của cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM để trục lợi, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy khóc trước tòa và cho rằng đó chỉ là lời thừa nhận đơn phương của ông Tài chứ không có căn cứ gì chứng minh.

Bà Thúy bật khóc nói về nỗi oan tình cảm với ông Nguyễn Thành Tài - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sáng 18-9, phiên xét xử sơ thẩm vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí tại khu đất 8-12 Lê Duẩn bước sang ngày làm việc thứ 3. Các bị cáo và luật sư tiếp tục bào chữa.

"Tại sao chỉ căn cứ vào lời khai của ông Tài?"

Tự bào chữa trước tòa, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy (chủ tịch HĐQT Công ty Hoa Tháng Năm và Công ty Lavenue) nghẹn ngào nói mình "bức xúc kinh hoàng" khi nhận được tin khởi tố vụ án.

Ngày 17-9, đại diện VKS đã đề nghị mức án từ 7-8 năm tù đối với bị cáo Thúy về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Theo đại diện VKS, bị cáo Thúy đã lợi dụng tình cảm cá nhân với bị cáo Nguyễn Thành Tài, tự nhận có năng lực tài chính, kinh nghiệm để xin tham gia đầu tư dự án 8-12 Lê Duẩn. Do đó, bị cáo Thúy là đồng phạm có vai trò xúi giục ông Tài để hưởng lợi từ các văn bản mà ông ký nên phải chịu trách nhiệm gần tương đương.

Bà Thúy cho rằng cơ quan điều tra không ghi nhận bất cứ lời khai nào của bà mà chỉ căn cứ vào lời khai đơn phương của ông Tài, quy buộc bà có quan hệ tình cảm với ông Tài.

"Nhiều hôm nay, các cán bộ đều khai họ không biết tôi là ai, ông Tài cũng nói không hề giới thiệu dự án cho tôi. Tôi chỉ là cổ đông chiếm 30% cổ phần, chỉ là người đại diện HĐQT ký văn bản gửi đến sở ngành UBND TP. Việc có chấp thuận hay không phụ thuộc thẩm quyền của các sở ban ngành thành phố, có lợi hay không cũng không phải cho cá nhân tôi. Vì sao lại cho rằng tôi trục lợi" - bà Thúy vừa khóc vừa đặt ra hàng loạt câu hỏi trước tòa.

Bà Thúy cho biết bà thực sự day dứt khi đẩy người thân của mình vào vòng xoáy thị phi. Cơ quan tố tụng không có bằng chứng nào chứng minh mối quan hệ tình cảm giữa bà với ông Nguyễn Thành Tài khiến bà mất danh dự, tai tiếng.

Bà Thúy bật khóc nói về nỗi oan tình cảm với ông Nguyễn Thành Tài - Ảnh 3.

Luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch bào chữa cho bị cáo Lê Thị Thanh Thúy - Ảnh: T.T.D.

"Việc buộc tội là khiên cưỡng"

Luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch (bào chữa cho bị cáo Lê Thị Thanh Thúy) cho rằng việc buộc tội bà Thúy là khiên cưỡng. Bởi bà Thúy là nhà đầu tư tham gia dự án sau khi UBND TP có chủ trương kêu gọi vốn thực hiện dự án tại khu đất 8-12 Lê Duẩn. Bà Thúy không phải là chủ thể của tội danh theo điều 219 BLHS 2015.

Đối với cáo buộc bà Thúy xúi giục, tác động đến ông Tài để ông Tài chấp thuận thay đổi chủ trương đầu tư, luật sư cho rằng UBND TP.HCM đã ban hành chủ trương xây dựng khách sạn 5 sao tại khu đất số 8-12 Lê Duẩn vào năm 2007. 

UBND TP giao Công ty Hòn Ngọc Viễn Đông làm chủ đầu tư nhưng không thực hiện được nên sau đó UBND TP có thông báo thay đổi, điều chỉnh chủ trương ban đầu. Việc thay đổi chủ trương cũng như phương thức đầu tư dự án xuất phát từ đề nghị của Bộ Công thương và không có hành vi xúi giục, tác động của bà Thúy.

Sau 1 năm kể từ khi có chủ trương mới, bà Thúy mới gửi văn bản đến Công ty Quản lý kinh doanh nhà. Nội dung văn bản này chỉ thể hiện mong muốn có được cơ hội đầu tư vào dự án mà không có bất cứ sự tác động, hàm ý nào về việc chỉ định hay đấu thầu, giao đất, thuê đất hay bán tài sản trên đất…

Việc UBND TP không tổ chức đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư mà giao đất, cho thuê đất cho Công ty Lavenue, trước hết là trách nhiệm của người đứng đầu Công ty Quản lý kinh doanh nhà và các sở, ban ngành TP.

Về sai phạm trong việc xác định đối tượng giao và thuê đất, luật sư cho rằng sai phạm này xuất phát từ sai phạm trong việc thay đổi chủ trương về phương thức thực hiện dự án, trách nhiệm trước phải thuộc bà Nguyễn Thị Thu Thủy - giám đốc Công ty Quản lý kinh doanh nhà.

Bởi tại thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đât cho Công ty Lavenue thì Công ty Quản lý nhà TP vẫn giữ 20% vốn góp, Công ty Hoa Tháng Năm vẫn là nhà đầu tư được UBND chấp thuận. Việc chuyển dịch 50% vốn góp từ 4 công ty thuộc Bộ Công thương sang công ty tư nhân khác không phải lỗi của bà Thúy.

Bà Thúy bật khóc nói về nỗi oan tình cảm với ông Nguyễn Thành Tài - Ảnh 4.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: T.T.D.

Bán 50% cổ phần, lời 200 tỉ đồng

Theo luật sư Trạch, với số vốn góp Công ty Quản lý nhà 20%, 4 công ty thuộc Bộ Công thương 50% thì Công ty Hoa Tháng Năm chỉ có 30% nên không có vai trò quyết định.

Theo luật sư, 4 công ty thuộc Bộ Công thương đã bán 50% cổ phần của mình cho Công ty Kinh Đô, sau khi trả nợ mỗi công ty còn thu lời 50 tỉ. Và động cơ, mục đích tham gia vào dự án của 4 công ty này chỉ nhằm thu lợi nhuận trên cơ sở che giấu thông tin về kinh nghiệm và năng lực tài chính, chứ không phải tham gia thực hiện dự án.

Việc thống nhất chuyển nhượng cổ phần cho Công ty Kinh Đô đã có trước khi họp để thống nhất phương án thành lập Công ty Lavenue. Giao dịch này bà Nguyễn Thị Thu Thủy biết nhưng không báo cáo UBND TP mà chỉ báo cáo khi giao dịch đã thực hiện xong.

Bà Thúy không có mối liên quan nào đến động cơ, mục đích này của 4 công ty. Công ty Hoa Tháng Năm chỉ tham gia góp vốn để thực hiện dự án.

Về việc dùng quan hệ tình cảm để tác động đến ông Tài, luật sư Trạch cho rằng cáo trạng chỉ dựa trên lời khai một phía của ông Tài, không kèm theo chứng cứ về tin nhắn, video tình cảm,  chứng cứ hẹn hò hay bất cứ một loại hình chứng cứ vật chất nào khác và cũng chưa được chứng minh tại tòa. Đây có thể xem là sự xâm phạm đến nhân phẩm, danh dự không những của bị cáo Thúy và người thân bị cáo.

Cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài bị đề nghị 8-9 năm tù Cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài bị đề nghị 8-9 năm tù

TTO - Chiều 17-9, Viện KSND TP.HCM đã bắt đầu luận tội, phát biểu quan điểm giải quyết vụ án. Theo đó, VKSND TP.HCM đã đề nghị HĐXX tuyên phạt ông Nguyễn Thành Tài 8-9 năm tù.

TUYẾT MAI - TÂM LỤA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên