Thứ 3, ngày 27 tháng 9 năm 2022

Ba tháng đầu năm phải cứu nông sản hai lần

04/04/2017 19:17 GMT+7

TTO - Đầu năm là giải cứu chuối và hiện đang giải cứu dưa hấu Quảng Ngãi là hai cuộc giải cứu cộng đồng tự phát đã được nhắc đến tại cuộc họp báo thường kỳ quý 1-2017 của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn tổ chứcngày 4-4.

Theo thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Công Tuấn, khai thông tình trạng được mùa mất giá chỉ bằng cách khai thông thị trường.

Hiện đoàn của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã làm việc với phía Trung Quốc, chuyển một số mặt hàng hiện đang xuất khẩu tiểu ngạch sang chính ngạch, đặc biệt hiện đang ưu tiên chuyển sớm hai mặt hàng là heo hơi và sữa, nhằm ổn định về sản lượng xuất khẩu.

Năm 2016 VN đã xuất khẩu lượng heo hơi khoảng 1 tỷ USD, nhưng so với tiềm năng thì còn kém xa.

Theo ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn, các nông sản hay bị dư thừa liên quan đến thị trường Trung Quốc có đặc thù là thu hoạch trong thời gian ngắn và khó bảo quản.

Nhiều thời điểm vụ thu hoạch trùng với vụ thu hoạch ở Trung Quốc.

Ông Tuấn cũng khuyến cáo nên kết nối thông tin thị trường với nông dân, dự báo cho nông dân thị trường cần loại nông sản gì, kích cỡ mẫu mã ra sao để tăng hiệu quả của nông nghiệp và tránh để cộng đồng phải chung tay giải cứu như vừa qua.

Tại cuộc họp báo, nhiều ý kiến cũng cho hay hệ thống phân phối nông sản đang có vấn đề, khi heo hơi (đã lên giá) chỉ đạt 36.000-37.000đ/kg mà người tiêu dùng lại phải mua thịt heo giá cao.

Đại diện Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho hay hiện sản xuất thức ăn chăn nuôi đã thừa nhu cầu tiêu dùng trong nước, kiến nghị dừng cho xây dựng mới nhà máy thức ăn chăn nuôi.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận