Thứ 4, ngày 25 tháng 11 năm 2020

3 thách thức đối phó biến đổi khí hậu ĐBSCL

26/09/2017 08:01 GMT+7

TTO - Hôm nay 26-9 tại Cần Thơ, diễn ra Hội nghị về phát triển bền vững đồng bằng Sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì.

3 thách thức đối phó biến đổi khí hậu ĐBSCL - Ảnh 1.

Xâm nhập mặn tại ĐBSCL năm 2016 - Nguồn: Viện KHTL miền Nam. Đồ họa: N.KH

Trao đổi với Tuổi Trẻ trước hội nghị này, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường Trần Hồng Hà nói: để chuyển đổi mô hình phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu, cần giải quyết ba thách thức lớn.

Thứ nhất, đó là thách thức từ quá trình phát triển, mô hình phát triển hiện tại và quá trình phát triển nội tại.

Thứ hai, thách thức từ tác động phát sinh biến đổi của tự nhiên đang diễn ra.

Thứ ba, thách thức, tác động từ khai thác nguồn nước của các quốc gia ở thượng nguồn.

Đó là những thách thức to lớn, mang tính sống còn. Điều đó cũng đặt ra với Chính phủ về việc cần có mô hình mới để ĐBSCL chủ động thích nghi.

Với ĐBSCL, thời gian qua đã có rất nhiều nghiên cứu. Nhưng từ trước đến nay chưa có hội nghị nào bàn một cách toàn diện và tổng thể tất cả vấn đề của ĐBSCL. 

3 thách thức đối phó biến đổi khí hậu ĐBSCL - Ảnh 2.

Nông dân huyện Ba Tri, Bến Tre phải nhổ bỏ lúa hư hỏng do thiếu nước ngọt

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Thủ tướng đã đặt vấn đề ĐBSCL đang đối mặt với thách thức lớn, cần xem xét toàn diện để đưa ra được những quyết sách làm cơ sở tiền đề, làm mẫu hình lựa chọn chuyển đổi mô hình phát triển bền vững ĐBSCL.

Vì vậy, hội nghị lần này sẽ định hình những chính sách có tầm dài hạn, đưa ra được những mô hình, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể từ chính sách, chiến lược, quy hoạch, các giải pháp phi công trình, công trình trên nền tảng khoa học và tư duy mới. 

Phải tiếp cận liên vùng, liên ngành và tất cả các ngành cùng vào cuộc. Từ đó xác lập cho ĐBSCL quy hoạch tổng thể, tích hợp của tất cả các lĩnh vực và tiếp cận đa ngành.

Từ quy mô của hội nghị, Thủ tướng đã yêu cầu tổ chức 3 hội nghị chuyên đề trong ngày 26-9. Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết về quan điểm quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường là không để phát triển mà hi sinh môi trường.

Với ĐBSCL, đã được nhận dạng đây là vùng sinh thái, vùng tiềm năng lớn nhưng hết sức nhạy cảm. Đây là vùng có nguồn nước từ hai chiều, nước ngọt từ thượng nguồn sông Mekong và nước biển do thủy triều. 

Nếu ô nhiễm môi trường xảy ra có thể cả một vùng bị ảnh hưởng. Vì vậy, vấn đề môi trường phải được chú trọng hơn

Bộ trưởng Trần Hồng Hà

Tham khảo bài học từ Hà Lan

Khi đến thăm Hà Lan hồi tháng 7 mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian đi khảo sát và tham khảo những bài học từ Hà Lan.

Thủ tướng đã cùng với Thủ tướng của Hà Lan ký nghị định thư, trong đó đặt vấn đề lựa chọn ĐBSCL để cùng nhau nghiên cứu, lựa chọn mô hình phát triển mới cho ĐBSCL theo hướng bền vững, lâu dài và thích ứng được với biến đổi khí hậu.

Ngay trong chuyến thăm Hà Lan, Thủ tướng đã chỉ đạo các bộ ngành khẩn trương chuẩn bị hội nghị quan trọng để tập hợp được trí tuệ đóng góp của cả hệ thống chính trị, kế thừa được toàn bộ các kết quả của nhiều diễn đàn quốc tế và trong nước, của các nhà khoa học, nhà quản lý, các doanh nghiệp và nhân dân.

XUÂN LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận