15/07/2021 08:30 GMT+7

‘Ba tại chỗ’ trên các công trình dầu khí

N.AN
N.AN

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) cùng nhiều đơn vị đã triển khai phương châm “ba tại chỗ”: sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ tại chỗ cho người lao động nhằm đảm bảo mục tiêu kép.

‘Ba tại chỗ’ trên các công trình dầu khí - Ảnh 1.

CĐ DKVN và lãnh đạo PVEP thăm hỏi động viên cán bộ biệt phái tại Algeria

Làn sóng dịch COVID-19 lần thứ tư đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là TP.HCM, các tỉnh phía Nam, nơi có nhiều đơn vị, công trình dầu khí. 

Trước nguy cơ dịch bệnh có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc vận hành các giàn khoan, công trình dầu khí, các đơn vị đã triển khai hàng loạt các biện pháp ứng phó.

Kích hoạt "vùng an toàn" trên khắp công trình dầu khí

Quyết định quan trọng nhất của các đơn vị như Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP), Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC) là không tiến hành đổi ca.

‘Ba tại chỗ’ trên các công trình dầu khí - Ảnh 2.

Kiểm tra thân nhiệt cán bộ, người lao động trước khi vào các nhà máy điện

Đơn cử, PVEP đã tạm dừng đưa người ra các công trình để kiểm tra, giám sát, bảo dưỡng, sửa chữa nếu không quá cần thiết. Các nhân sự đổi ca được yêu cầu có mặt tại Vũng Tàu trước khi ra giàn 7 ngày và sẽ tiến hành test RT-PCR trước khi đi giàn 1 ngày.

Cá biệt như dự án Bir Seba (Algeria) do điều kiện công trình dầu khí ở nước ngoài nên hơn 1 năm qua, các cán bộ biệt phái tại dự án đã không đổi ca, vẫn tiếp tục bám trụ.

‘Ba tại chỗ’ trên các công trình dầu khí - Ảnh 3.

Người ra vào Nhà máy Đạm Cà Mau được kiểm soát chặt chẽ

Hay tại BIENDONG POC kích hoạt chương trình chia khối làm việc ngoài khơi thành 3 ca để sẵn sàng thay thế nếu trên giàn có trường hợp nhiễm COVID-19. Thời gian làm việc trên giàn sẽ phải lâu hơn bình thường (4-5 tuần hoặc cho đến khi hết dịch) thay vì 3 tuần như bình thường.

Còn tại Trung tâm Điều độ Khí Việt Nam (ĐĐK) thuộc Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã có nguyên tháng 6-2021 thực hiện khoanh vùng an toàn bậc 1 (Zone 0), tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu cách ly để bảo vệ khu vực điều hành trọng yếu cho toàn bộ hệ thống khí cả nước, đảm bảo công việc diễn ra liên tục.

‘Ba tại chỗ’ trên các công trình dầu khí - Ảnh 4.

Người lao động BIENDONG POC được tư vấn, kiểm tra y tế trước khi tiêm vắc-xin COVID

Theo quy định, Zone 0 là "Vùng bất khả xâm nhập" nhằm đảm bảo cách ly tuyệt đối với dịch bệnh. Khi đạt ngưỡng báo động dịch bệnh kích hoạt Zone 0, đối tượng được phép ra/vào Zone 0 cực kỳ hạn chế. Toàn bộ ê kíp làm việc, đều phải thực hiện cách ly ngay tại chỗ và nay đã được 45 ngày - một sự kiện chưa từng có.

Tại Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) cũng đã kịp thời triển khai các biện pháp như cho cán bộ, nhân viên làm việc từ xa, hạn chế đi lại, tiếp xúc tập trung đông người, thực hiện làm việc online, họp trực tuyến, cách ly trong nhà máy đối với toàn bộ đội ngũ vận hành, bảo dưỡng.

Thiết lập "nhiều vòng nhiều lớp", cách ly để bảo vệ sản xuất

Các Nhà máy Đạm Phú Mỹ, Đạm Cà Mau cũng nâng mức độ phòng chống dịch với việc cách ly tập trung cho toàn bộ nhân lực vận hành, bảo dưỡng tại chỗ, đảm bảo sản xuất thông suốt.

‘Ba tại chỗ’ trên các công trình dầu khí - Ảnh 5.

Công nhân ra vào cảng Vietsovpetro được kiểm tra nghiêm ngặt.

Ông Nguyễn Đình Hùng, Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Nhà máy Đạm Phú Mỹ cho biết, từ ngày 31-05 đã quyết định vận hành nhà máy theo chế độ Level 2.

Cụ thể, khối hành chính làm việc tại nhà, còn khối vận hành sản xuất, phân ca theo hình thức 2 ca 4 kíp (mỗi kíp 40 người), cách ly tại chỗ khi chờ đổi ca và cách ly tại khách sạn.
Tương tự tại Đạm Cà Mau cũng lập khu cách ly ngay tại nhà máy, quán triệt nguyên tắc "nhiều vòng nhiều lớp" từ nhà máy đến nhà công vụ.

‘Ba tại chỗ’ trên các công trình dầu khí - Ảnh 6.

Lãnh đạo BSR kiểm tra khu vực ăn nghỉ của CBCNV trong NMLD Dung Quất

Tại cụm Khí – Điện – Đạm Cà Mau thì đóng cửa toàn bộ các khu vui chơi thể thao; thực hiện giãn cách 14 ngày đối với toàn thể cư dân sinh sống tại khu nhà.
Nhân sự hỗ trợ như bảo vệ, cây xanh, tài xế - những người có khả năng tiếp xúc bên ngoài nhiều cũng được cách ly ngay trong khu nhà công vụ…

Với Công ty CP Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR), khi dịch bệnh phức tạp tại Quảng Ngãi, doanh nghiệp đã thiết lập quy trình "bong bóng" làm việc - sinh hoạt khép kín, đảm bảo cho nhân sự vận hành nhà máy lọc dầu Dung Quất an toàn.

‘Ba tại chỗ’ trên các công trình dầu khí - Ảnh 7.

Khu vực nghỉ ngơi, cách ly của CBCNV tại hội trường Nhà máy Đạm Phú Mỹ

Hơn 1.000 nhân sự vận hành sản xuất và các ban chức năng của nhà máy sẽ được phục vụ ăn uống tại căng tin rồi trở về khu tập trung nghỉ ngơi.
Tất cả sinh hoạt của các nhân sự chủ lực được gói gọn trong khuôn viên khu hành chính, không ai được ra khỏi khu vực Nhà máy trong vòng 21 ngày.

Công ty Công nghiệp tàu thuỷ Dung Quất (DQS) cũng đã kích hoạt các phương án phòng chống COVID-19 cấp độ cao nhất, tổ chức xét nghiệm PCR cho tất cả người lao động. Khoảng gần 500 lao động được bố trí làm việc, ăn, ở và sinh hoạt tại các khu nhà…

Đẩy mạnh chiến dịch tiêm vắc xin cho người lao động

Cùng với việc thực hiện phương châm "ba tại chỗ", PVN phối hợp cùng Bộ Y tế, các cơ quan chức năng để tiếp cận và triển khai tiêm vắc-xin cho các người lao động. Đến nay đã có gần 1 vạn lượt cán bộ, nhân viên, lao động là chuyên gia nước ngoài được tiêm an tàn.

Với việc thường xuyên thăm hỏi, động viên người lao động, công đoàn cơ sở thường xuyên trao đổi nắm bắt những tâm tư nguyện vọng của người lao động để nhanh chóng hỗ trợ và giúp đỡ kịp thời.

Theo đó, nhiều đơn vị, nhà máy thành lập tổ kiểm tra cộng đồng, tổ phòng dịch, có nhiệm vụ kết nối 24/24 với tất cả lao động đang thực hiện cách ly qua những kênh tương tác mạng xã hội, email hay qua điện thoại để kịp thời ghi nhận những tâm tư, nguyện vọng, những đề xuất, kiến nghị, từ đó có chính sách hỗ trợ, giải quyết nhanh nhất.

Tại giao ban tháng 6 vừa qua, Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh một trong những nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn tới của Tập đoàn và các đơn vị là tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp kiểm soát dịch bệnh COVID-19, đẩy mạnh phối hợp, tìm nguồn vắc-xin để tiêm cho cán bộ, nhân viên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận