10/05/2021 15:00 GMT+7

Đầu tư mạnh quản trị, PVN bứt tốc tăng trưởng

T.D.V- N. An
T.D.V- N. An

Tập trung tháo gỡ những điểm nghẽn để khơi thông sản xuất, tăng cường công tác quản trị giúp Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) hoàn thành các chỉ tiêu và có sự tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ.

Đầu tư mạnh quản trị, PVN bứt tốc tăng trưởng - Ảnh 1.

Bảo dưỡng chân đế giàn Mộc Tinh

Thông tin được đưa ra tại cuộc họp giao ban trực tuyến định kỳ về kết quả sản xuất kinh doanh (SXKD) 4 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ công tác tháng 5 và những tháng tiếp theo của năm 2021 do Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng chủ trì.

Nhiều chỉ tiêu vượt kế hoạch

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu có sự tăng trưởng trở lại nhưng phân hóa rõ nét, như tại Ấn Độ, Brazil và Nhật Bản diễn biến dịch xấu đi có thể tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế thế giới và thay đổi xu hướng phục hồi nhu cầu dầu thô.

Trong bối cảnh giá dầu diễn biến thuận lợi, Petrovietnam chủ trương đẩy sản lượng khai thác dầu bù đắp sản lượng khí thấp do huy động của thị trường kém. Do đó, sản lượng khai thác quy dầu tháng 4 vượt 7% kế hoạch, giúp cho 4 tháng tăng 1%.

Đầu tư mạnh quản trị, PVN bứt tốc tăng trưởng - Ảnh 2.

Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng kiêm tra công tác bảo dưỡng tổng thể Nhà

Theo đó, kết quả tài chính của Tập đoàn vượt cao so với kế hoạch. Lũy kế 4 tháng đầu năm 2021, doanh thu hợp nhất ước đạt 124.420 tỉ đồng, vượt 21% kế hoạch 4 tháng và bằng 35% kế hoạch năm, tăng 47% so với cùng kỳ.

Tổng số nộp Ngân sách của toàn Tập đoàn 4 tháng 2021 ước đạt 27.500 tỉ đồng, vượt cao so với kế hoạch 4 tháng cũng như cùng kỳ. Đặc biệt, chỉ tiêu lợi nhuận của Tập đoàn vượt rất cao so với kế hoạch và tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ.

Đầu tư mạnh quản trị, PVN bứt tốc tăng trưởng - Ảnh 3.

Người lao động PV Power Hà Tĩnh

Cụ thể, lợi nhuận trước thuế lũy kế 4 tháng ước đạt 15.420 tỉ đồng, gấp 2,5 lần kế hoạch 4 tháng và bằng 94% kế hoạch năm, gấp 2,46 lần so với cùng kỳ, vượt hơn nhiều so với mức tăng của giá dầu.

Có 17/22 đơn vị có lợi nhuận, nhiều đơn vị đạt mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ. Công tác an ninh, an toàn dầu khí, an toàn môi trường, an toàn lao động, phòng chống cháy nổ trên các công trình dầu khí được giám sát chặt chẽ và thực hiện nghiêm túc.

Đầu tư mạnh quản trị, PVN bứt tốc tăng trưởng - Ảnh 4.

CBCNV Nhà máy Đạm Phú Mỹ đeo khẩu trang trong suốt quá trình tiến hành bảo dưỡng tổng

Với những kết quả như vậy, tổ chức xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới Fitch Ratings đã nâng triển vọng xếp hạng của Petrovietnam từ "Ổn định" lên "Tích cực" và đánh giá mức xếp hạng Hồ sơ tín dụng độc lập (SCP) của Petrovietnam ở mức "BB+", xếp hạng tín nhiệm nợ dài hạn bằng ngoại tệ (IDR) ở mức "BB".

Đây là kết quả tích cực trong bối cảnh hàng loạt công ty dầu khí bị ảnh hưởng khó khăn, thua lỗ do suy giảm giá dầu trong năm 2020 và tác động dịch bệnh. Tuy vậy, PVN đã hoàn thành chỉ tiêu, đóng góp quan trọng cho ngân sách (trên 83.000 tỉ đồng), đồng thời tiếp tục gia tăng trữ lượng đảm bảo cho sự phát triển bền vững trong tương lai.

Đầu tư mạnh quản trị, PVN bứt tốc tăng trưởng - Ảnh 5.

Người lao động dầu khí quán triệt triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch

Cùng với đó, công tác phòng chống dịch COVID-19 được quán triệt và thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Tính đến thời điểm hiện hiện tại, toàn Tập đoàn không có trường hợp nào nhiễm COVID-19. PVN đang tiếp tục theo dõi rất chặt chẽ, chuẩn bị sẵn sàng và đảm bảo các giải pháp ứng phó theo các kịch bản khác nhau, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu.

Nhiều giải pháp ứng phó

Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng cùng ban điều hành đã phân tích, đánh giá và chỉ đạo giải quyết các vướng mắc cụ thể. Trong đó, lãnh đạo tập đoàn chỉ đạo khối thăm dò khai thác tập trung đảm bảo an toàn cho hoạt động khai thác; tiếp tục có giải pháp để chặn đà suy giảm và gia tăng sản lượng khai thác.

Đầu tư mạnh quản trị, PVN bứt tốc tăng trưởng - Ảnh 6.

Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng phát biểu chỉ đạo

Đồng bộ với việc gia tăng trữ lượng; tiếp tục rà soát chi phí, tăng cường quản trị để giảm giá thành sản xuất, tăng hiệu quả khai thác. Các doanh nghiệp phân bón tận dụng cơ hội thị trường thuận lợi đẩy mạnh sản xuất, tăng khả năng tiêu thụ khí...

Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng khẳng định, trong 4 tháng đầu năm Tập đoàn đã đảm bảo an toàn, ổn định, thông suốt hoạt động SXKD, đem lại kết quả rất đáng ghi nhận, đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Kết quả đó, bên cạnh 30% từ thuận lợi do giá dầu thì 70% đến từ nỗ lực của toàn Tập đoàn trong thời gian dài kiên trì, quyết liệt thực hiện các giải pháp khơi thông sản xuất, nâng cao hiệu quả quản trị.

Đầu tư mạnh quản trị, PVN bứt tốc tăng trưởng - Ảnh 7.

Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng kiêm tra công tác bảo dưỡng tổng thể Nhà máy

Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng chỉ đạo trung đánh giá các rủi ro, biến động của tình hình dịch bệnh để cập nhật, triển khai các giải pháp ứng phó, cũng như định hướng quản trị, điều hành hoạt động SXKD.

Rà soát các nhiệm vụ, chỉ tiêu trong quý 2 và nỗ lực thực hiện các phần việc còn tồn đọng của quý 1; tiếp tục theo dõi, đánh giá các yếu tố vĩ mô, tình hình tỷ giá, lạm phát để đánh giá các nguồn lực tài chính của cho hoạt động SXKD.

Tập trung đảm bảo sản xuất ổn định, an toàn, hiệu quả, sẵn sàng tận dụng các cơ hội thị trường; nghiêm túc thực hiện tiết giảm, tối ưu chi phí, phân tích biến động chi phí và biến động doanh thu để có giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động; tiếp tục tăng cường hiện thực hóa các chuỗi liên kết…

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận