Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

PVN lãi 15,3 nghìn tỉ đồng, khai thác dầu vượt tới 18% kế hoạch

08/06/2021 15:00 GMT+7

Nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đạt được kết quả tích cực khi vượt kế hoạch đề ra, đặc biệt là lợi nhuận tăng hơn 3 lần so với cùng kỳ năm 2020.

PVN lãi 15,3 nghìn tỉ đồng, khai thác dầu vượt tới 18% kế hoạch - Ảnh 1.

Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng chỉ đạo tại cuộc họp trực tuyến

Ngày 7-6, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Lê Mạnh Hùng đã chủ trì cuộc họp giao ban trực tuyến định kỳ hằng tháng với lãnh đạo các đơn vị thành viên để đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh (SXKD) 5 tháng đầu năm và triển khai các nhiệm vụ trong thời gian tới. Tham dự chỉ đạo có Chủ tịch PVN Hoàng Quốc Vượng và nhiều lãnh đạo tập đoàn, đơn vị thành viên.

Cuộc họp đã nhận định, tình hình kinh tế thế giới đang phục hồi mạnh mẽ nhưng có sự phân hóa rõ nét theo từng khu vực, gây ra tình trạng khan hiếm nguồn cung và dự báo có thể sẽ dẫn đến một chu kỳ tăng giá mới về nguyên liệu thô. Tình hình trong nước chịu tác động bởi làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4, ảnh hưởng đến mọi mặt hoạt động đời sống kinh tế - xã hội.

Nhiều chỉ tiêu vượt kế hoạch

Trong bối cảnh đó, PVN vẫn luôn bám sát mục tiêu, kế hoạch nên đạt được kết quả khả quan trong mọi lĩnh vực. Đáng chú ý, sản lượng khai thác dầu, kể cả khai thác dầu ở nước ngoài là điểm sáng khi vượt tới 18% kế hoạch. Các chỉ tiêu tài chính cũng vượt kế hoạch và tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm 2020.

PVN lãi 15,3 nghìn tỉ đồng, khai thác dầu vượt tới 18% kế hoạch - Ảnh 2.

Nhịp độ lao động khẩn trương trên công trình dầu khí

Cụ thể, lũy kế 5 tháng đầu năm 2021, tổng doanh thu toàn Tập đoàn đạt 227,3 nghìn tỉ đồng, vượt 14% kế hoạch, tăng 16% so với cùng kỳ 2020; Nộp ngân sách Nhà nước đạt 32,4 nghìn tỉ đồng, vượt 23% kế hoạch, tăng 20%.

Lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 15,3 nghìn tỉ đồng, vượt hơn 2,3 lần kế hoạch 5 tháng, tăng hơn 3 lần so với cùng kỳ 2020. Tất cả các đơn vị trong Tập đoàn đều duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định, kiểm soát được lượng hàng tồn kho, công tác phòng chống dịch COVID-19 được quán triệt thực hiện nghiêm túc và triệt để.

PVN lãi 15,3 nghìn tỉ đồng, khai thác dầu vượt tới 18% kế hoạch - Ảnh 3.

Chứng nhận Petrovietnam ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng Covid-19 Việt Nam

Trong bối cảnh dịch COVID-19 phức tạp, PVN đã kịp thời ban hành hàng loạt các giải pháp cụ thể, chủ động rà soát, cập nhật phương án, kế hoạch phòng, chống dịch. 

Đơn cử như việc kích hoạt tình huống khẩn cấp trong phòng chống dịch bệnh, diễn tập phương án xuất hiện F0, xét nghiệm sàng lọc cho công nhân, người lao động và đặc biệt đã tiến hành đợt đầu tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho người lao động. 

Thời gian tới, PVN tập trung vào kế hoạch chủ động tiêm vắc xin phòng COVID-19.

PVN lãi 15,3 nghìn tỉ đồng, khai thác dầu vượt tới 18% kế hoạch - Ảnh 4.

Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng trao số tiền ủng hộ 400 tỉ đồng cho Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19

Nỗ lực vượt kế hoạch 2021

Phát biểu chỉ đạo, Chủ tịch Hoàng Quốc Vượng đánh giá cao các kết quả đạt được và đề nghị PVN cần tiếp tục thúc đẩy và triển khai rất nhiều dự án đầu tư xây dựng, trong đó có nhiều dự án lớn, thời gian kéo dài, có ảnh hưởng lâu dài đến hoạt động của các đơn vị sau này.

PVN lãi 15,3 nghìn tỉ đồng, khai thác dầu vượt tới 18% kế hoạch - Ảnh 5.

Người lao động dầu khí trên công trình biển

Gắn với đó là việc tăng cường quản trị chi phí, quản trị rủi ro… triển khai tốt công tác đầu tư, đáp ứng các tiêu chí quan trọng là "tiến độ, chất lượng, chi phí". Đặc biệt, cần chú trọng hơn nữa đẩy nhanh các dự án như: Lô B, Cá Voi Xanh, Nhiệt điện Sông Hậu 1, Thái Bình 2, Nhơn trạch 3&4, Nâng cấp, mở rộng NMLD Dung Quất,…

Còn theo Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng, tập đoàn cần tiếp tục tập trung kiểm soát tốt tình dịch bệnh, phối hợp đơn vị chức năng sớm triển khai tiêm vắc-xin cho người lao động, ưu tiên nhân sự làm việc ở các công trình biển trong và ngoài nước, các công trình, nhà máy có mức độ rủi ro cao.

PVN lãi 15,3 nghìn tỉ đồng, khai thác dầu vượt tới 18% kế hoạch - Ảnh 6.

Tổng giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng phát biểu kết luận cuộc họp

Tập trung cập nhật tác động kinh tế vĩ mô như chu kỳ tăng giá mới, làm phát, tỷ giá… trong quản trị biến động, đặc biệt là quản trị tài chính và đầu tư; tăng cường dự báo, đánh giá các tác động của thị trường, đặc biệt là ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đến sản xuất và tiêu thụ để có các giải pháp ứng phó.

Đẩy mạnh việc quản trị kế hoạch, tiết giảm chi phí, hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ quý II; Tăng cường phối hợp giữa các đơn vị toàn Tập đoàn thông qua các chuỗi giá trị; Tích cực triển khai, giám sát, đáp ứng yêu cầu về tiến độ, chất lượng, hiệu quả các dự án.

Về sản xuất, Tổng Giám đốc cũng đề nghị: Tiếp tục tập trung nâng cao sản lượng khai thác dầu để bù đắp cho sản lượng khí, đảm bảo hiệu quả sản xuất kinh doanh trong điều kiện giá dầu thuận lợi, bên cạnh việc tập trung cho giải pháp lâu dài là gia tăng trữ lượng.

Khắc phục các điểm nghẽn thị trường, tăng sản lượng khí, mở rộng thị trường tiêu thụ; duy trì hoạt động ổn định các nhà máy sản xuất, lọc hóa dầu, tăng công suất sản xuất, cung ứng kịp thời nhu cầu và tận dụng cơ hội thị trường; đẩy mạnh liên kết, xây dựng kế hoạch tiêu thụ, quản lý hàng tồn kho…

Với tinh thần tương thân, tương ái, trách nhiệm vì cộng đồng, hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, vừa qua PVN đã đóng góp 400 tỉ đồng xây dựng Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19 quốc gia, tích cực chung tay cùng Chính phủ và nhân dân cả nước nhanh chóng đẩy lùi đại dịch, vì mục tiêu cao nhất là giữ môi trường an toàn cho nhân dân, duy trì sản xuất góp phần đảm bảo thực hiện "mục tiêu kép" vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Tính đến nay, các hoạt động ủng hộ của Tập đoàn và các đơn vị thành viên trong công tác phòng chống COVID-19 là 480 tỉ đồng.

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận