'Ba sẽ không hỏi con thi làm bài được không'

21/06/2019 11:22 GMT+7

TTO - Chỉ còn mấy ngày nữa, con cùng gần 900.000 thí sinh cả nước bước vào kỳ thi THPT quốc gia 2019. Con và các bạn, ba và các phụ huynh, thầy cô... tất cả đều hồi hộp, lo lắng...

Ba sẽ không hỏi con thi làm bài được không - Ảnh 1.

Một phụ huynh dắt tay con rời trường thi sau khi kết thúc một môn thi ở Hà Nội - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Ai cũng trải qua những ngày như vậy đó. Học thì phải thi, đó là lẽ đương nhiên. Bởi có thể đánh giá theo hình thức khác, nhưng về bản chất cũng là thi.

Thành công không nhất thiết là thi đâu đậu đó. Thành công không phải là học để rồi phú quý, giàu sang... Mà với các bậc sinh thành, đôi khi đó chỉ là con mình trở thành người tử tế".

Trần Mậu Thành

Hãy làm hết khả năng của mình

Con ạ! Ba chỉ muốn con làm bài hết sức, hết khả năng của mình. Với ba, điểm số không quan trọng bằng việc con đã thật sự cố gắng hay chưa. 

Kỳ thi rất quan trọng, nhưng hãy để nó đến một cách nhẹ nhàng. Ba mong con vứt bỏ âu lo, lạc quan và tin tưởng vào quy luật cuộc sống - thất bại, nếu có, chỉ góp phần tô điểm cho hành trình về đích của con thêm lung linh mà thôi.

Từng môn thi, có câu con làm đúng, có ý con diễn đạt tốt; có câu do bất cẩn mà sai, có ý cô dặn kỹ rồi mà sao lúc đó con lại quên; cũng có câu con... chờ may mắn... Ba sẽ tránh hỏi con làm được bài hay không, vì thế con đừng quá phiền muộn nếu bài làm chưa tốt. 

Trải nghiệm nào mà chẳng mang đến những vui cùng buồn, những nốt thăng, giáng. Ba tin tất cả giúp con vững vàng hơn để bước tiếp. Dẫu phải làm lại, đó cũng là hành trình của hạnh phúc.

Bão dông cuộc đời có lúc đắng cay, sá chi những bài thi chưa đạt yêu cầu. Vả lại, khi có kết quả thi, con còn có thể thay đổi nguyện vọng. Ba không quan trọng con đậu đại học nào mà với ba, vào đại học đó con học tập như thế nào?

Nhiều con đường vào đời

Nếu không đạt nguyện vọng của mình ở trường đại học, con còn nhiều con đường khác vào đời. Phẩm chất và năng lực của con người được phát triển đâu chỉ từ giảng đường đại học. Ba được biết có người công thành danh toại mà xuất phát điểm của họ là từ trường đời.

Thời gian này con lo lắng, như bao bạn bè khác, lo cho kỳ thi quan trọng nhất của cuộc đời, lo chọn trường, chọn nghề, chọn ngành... Nhìn mẹ và con cùng ôn tập, gia đình mình tràn ngập nụ cười, với ba thế là đong đầy.

Làm cha làm mẹ ai cũng mong con mình trưởng thành. Thành công không nhất thiết là thi đâu đậu đó. Thành công không phải là học để rồi phú quý, giàu sang... Mà với các bậc sinh thành, đôi khi đó chỉ là con mình trở thành người tử tế, con ạ!

Còn mấy ngày nữa, con hãy hệ thống lại kiến thức, chuẩn bị giấy tờ cần thiết cùng dụng cụ học tập (được mang vào phòng thi). Ngủ nhiều hơn chút xíu nếu con muốn. Tâm thế thật thoải mái bước vào kỳ thi.

Vào thi, con được kiểm tra kiến thức cơ bản, đồng thời vận dụng vốn hiểu biết của con để làm bài. Biết đến đâu con cố gắng đến đó, chỉ thế thôi, con nhé.

Luôn đồng hành cùng con

Đừng quá đặt cược vào kỳ thi. Con hãy vứt bỏ căng thẳng, áp lực để sự tự tin và thoải mái lấp đầy trong con. Cuộc đời dẫu có gì đi chăng nữa thì con mãi là con yêu của ba, ba luôn là người bạn đồng hành cùng con. Ba mong mọi điều tốt lành sẽ đến với con".

Thi THPT quốc gia 2019: Các trường đại học đã sẵn sàng Thi THPT quốc gia 2019: Các trường đại học đã sẵn sàng

TTO - Từ hôm nay 21-6, các cán bộ là phó điểm thi, thanh tra, giám sát của các trường ở TP.HCM bắt đầu lên đường. Các cán bộ, giảng viên coi thi sẽ tiếp tục đến các địa phương trong những ngày tới.

TRẦN MẬU THÀNH (giáo viên Trường THPT Lộc Phát, TP Bảo Lộc, Lâm Đồng)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận