Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021

3 phi hành gia Trung Quốc trở về Trái đất sau 3 tháng 'trên trời'

17/09/2021 14:21 GMT+7

TTO - Với việc trở về Trái đất thành công sau khoảng 90 ngày trên quỹ đạo, 3 phi hành gia Trung Quốc đã hoàn tất 3 trong số hơn 10 sứ mệnh cần thiết để xây xong trạm vũ trụ đầu tiên của Trung Quốc vào năm tới.

3 phi hành gia Trung Quốc trở về Trái đất sau 3 tháng trên trời - Ảnh 1.

Ba phi hành gia Trung Quốc là Nhiếp Hải Thắng (56 tuổi), Lưu Bá Minh (54 tuổi) và Thang Hồng Ba (45 tuổi) đã về Trái đất an toàn sau sứ mệnh kéo dài 3 tháng - Ảnh: CCTV

Hôm nay 17-9, ba phi hành gia Trung Quốc đã trở về Trái đất an toàn sau 3 tháng sống và làm việc trên quỹ đạo, một kỷ lục về thời gian đối với các phi hành gia Trung Quốc. 

Như vậy, họ đã hoàn tất 3 trong số hơn 10 sứ mệnh cần thiết của dự án xây trạm vũ trụ đầu tiên của Trung Quốc.

Tàu vũ trụ Thần Châu 12 (Shenzhou-12) đã tách khỏi môđun lõi Thiên Hòa (Tianhe) thành công vào ngày 16-9. 

Theo trang Trung Quốc Nhật báo, tàu vũ trụ Thần Châu 12 chở các phi hành gia nói trên đã hạ cánh xuống bãi đáp trên sa mạc ở khu tự trị Nội Mông, phía bắc Trung Quốc, lúc 13h34 chiều 17-9.

Video phát trực tiếp của truyền thông Trung Quốc cho thấy các nhân viên y tế và nhóm hỗ trợ được trực thăng đưa tới bãi đáp trên. Một nhân viên đã cắm quốc kỳ Trung Quốc xuống vị trí gần tàu vũ trụ Thần Châu.

3 phi hành gia Trung Quốc trở về Trái đất sau 3 tháng trên trời - Ảnh 2.

Tàu vũ trụ Thần Châu 12 đáp thành công ở khu tự trị Nội Mông, phía bắc Trung Quốc, ngày 17-9 - Ảnh: XINHUA

Theo Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), các phi hành gia Trung Quốc này sẽ được cách ly 14 ngày trước khi họ được phép về nhà, "vì hệ miễn dịch của họ có thể đã suy yếu sau một sứ mệnh dài".

Ngày 17-6 năm nay, tàu vũ trụ Thần Châu 12 mang theo 3 phi hành gia trên đã được tên lửa đẩy Trường Chinh 2F phóng lên từ bãi phóng Tửu Tuyền trên sa mạc Gobi ở tây bắc Trung Quốc. 

Thần Châu 12 đã kết nối thành công với cổng phía trước của môđun lõi Thiên Hòa trong cùng ngày, hình thành một phức hợp 3 môđun cùng với tàu chở hàng Thiên Châu 2 (Tianzhou-2).

Khoảnh khắc các phi hành gia Trung Quốc được đưa trở về Trái đất ngày 17-9 - Video: CGTN

Ba phi hành gia Trung Quốc tham gia sứ mệnh Thần Châu 12 là Nhiếp Hải Thắng (56 tuổi), Lưu Bá Minh (54 tuổi) và Thang Hồng Ba (45 tuổi). Ông Nhiếp Hải Thắng là trưởng nhóm.

Họ đã sống trong môđun lõi Thiên Hòa dài 16,6 mét. Ba người đã thực hiện chuyến đi bộ ngoài không gian, lắp đặt và kiểm tra các thiết bị trên trạm vũ trụ Thiên Cung. 

Trước khi tàu vũ trụ Thần Châu 12 tách khỏi môđun lõi Thiên Hòa, các phi hành gia đã chuyển các dữ liệu thí nghiệm về Trái đất.

Cuộc phóng tàu vũ trụ Thần Châu 12 là sứ mệnh thứ ba trong vòng chưa đầy 2 tháng để thực hiện chương trình trạm vũ trụ của Trung Quốc. Trước đó, Trung Quốc đã phóng thành công môđun lõi Thiên Hòa vào ngày 29-4 và tàu chở hàng Thiên Châu 2 vào ngày 29-5.

Dự kiến sau 11 sứ mệnh, đến năm 2022, Trung Quốc sẽ hoàn tất việc xây dựng và đưa vào vận hành trạm không gian Thiên Cung. Nếu Trạm không gian quốc tế (ISS) thật sự "nghỉ hưu" vào năm 2025, Thiên Cung sẽ trở thành trạm vũ trụ duy nhất trong không gian lúc đó.

Tàu Thần Châu 12 rời bệ phóng tên lửa, đưa 3 phi hành gia Trung Quốc lên không gian Tàu Thần Châu 12 rời bệ phóng tên lửa, đưa 3 phi hành gia Trung Quốc lên không gian

TTO - Tàu vũ trụ Thần Châu 12 mang theo 3 phi hành gia đã rời khỏi bệ phóng đặt tại Tửu Tuyền lúc 8h22 sáng 17-6 (giờ Việt Nam). Đây là chuyến bay có người lái đầu tiên của dự án hiện thực hóa tham vọng hiện diện thường trực ngoài không gian.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận