Thứ 3, ngày 15 tháng 6 năm 2021

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm 'ngạc nhiên, khó hiểu' việc ông Đoàn Ngọc Hải từ chức

05/06/2019 10:55 GMT+7

TTO - Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 5-6 về việc từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải, cựu chủ tịch HĐND TP.HCM - đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Quyết Tâm - nói bà “đánh giá cao năng lực, tâm huyết của ông Hải”.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm ngạc nhiên, khó hiểu việc ông Đoàn Ngọc Hải từ chức - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm trả lời phỏng vấn bên hành lang Quốc hội - Ảnh: LÊ KIÊN

"Nhưng có một số cách ứng xử với công việc và người dân chưa được như mình mong muốn. Bởi vì trong quản lý trật tự đô thị ai cũng muốn gọn gàng, sạch sẽ, đi vào nề nếp, phải nhìn vào một thực tế là phải có lộ trình", bà Tâm nói.

Theo bà Tâm, giải quyết vấn đề về trật tự đô thị trước hết phải có giải pháp toàn diện, đặc biệt là công ăn việc làm, điều kiện sinh hoạt và kinh doanh của người dân, là trách nhiệm của chính quyền phải tạo ra.

"Chính quyền cần tạo ra khung pháp lý, tạo ra điều kiện, giúp cho người dân cách mưu sinh. Một gánh xôi bên lề đường giúp họ nuôi sống cả gia đình, nuôi con học hành tử tế và thực ra cũng là giải quyết vấn đề của xã hội chứ không phải chuyện cấm chỗ này, đuổi chỗ kia", bà nói.

Bình luận về thái độ của ông Đoàn Ngọc Hải trong ứng xử với người dân, bà Tâm nói: "Người dân dù có sai chăng nữa thì thái độ tôn trọng, lịch sự, cầu thị của người thi hành công vụ cũng phải có chuẩn mực… Những điều này đặt ra đòi hỏi trong việc xem xét, bố trí cán bộ sao cho phù hợp với nhiệm vụ và môi trường mà cán bộ đó công tác".

* Bà nghĩ sao về việc điều động, bổ nhiệm chức vụ mới đối với ông Đoàn Ngọc Hải lần này?

- Tôi nghĩ rằng quá trình điều động hay phân công anh Hải thì tổ chức có rất nhiều lần trao đổi trực tiếp. Chúng tôi cũng phân công các đồng chí có trách nhiệm gặp gỡ trao đổi và cũng cân nhắc đến môi trường mới, phân công làm sao để anh Hải có thể phát huy được năng lực, sở trường.

Tôi nghĩ cách làm công tác cán bộ đã rất thấu đáo để vẫn phát huy được sự nhiệt thành của cán bộ. Việc giữ trật tự đô thị của TP không phải một người làm mà cả hệ thống chính trị làm, trong đó vai trò quyết định là của người dân. Mình cần tạo sự đồng thuận, phải tuyên truyền, nhắc nhở, phải kiên trì và đặc biệt tạo môi trường tốt để người ta tham gia.

* Ông Hải là một cán bộ, đảng viên, đối với công tác nhân sự thì trước khi bổ nhiệm một chức vụ mới, chắc chắn cơ quan có trách nhiệm phải làm việc với người được dự kiến phân công. Vậy bà bình luận gì về việc ông Hải mới nhận quyết định phân công công việc buổi sáng, chiều lại gửi đơn xin từ chức. Trước đó, ông Hải cũng từng có đơn xin từ chức rồi sau đó lại rút lại?

- Tôi cũng không dám bình luận gì ở đây. Mỗi người có một cách ứng xử. Tôi rất quý anh Hải trong tâm huyết, đóng góp cho sự phát triển của TP.

Là một cán bộ trẻ, mình cũng muốn tạo điều kiện cho anh phát triển. Nhưng ứng xử vừa rồi của anh Hải cũng làm tôi rất ngạc nhiên và khó hiểu. Đây là ứng xử với tổ chức, đưa ra công luận như vậy làm cho người dân rất khó hiểu về công tác cán bộ của mình.

Không phải việc gì tổ chức làm cũng phải đi nói hết cho người dân nghe, vì có những vấn đề nội bộ. Cho nên trong một chừng mực nào đó, ứng xử đó là thiếu tôn trọng với tổ chức, thiếu tôn trọng bản thân mình. Bởi vì nói cho cùng, muốn người ta tôn trọng, đánh giá đúng mình thì trước hết phải tôn trọng mình và có ứng xử chuẩn mực.

* Thưa bà, có thông tin cách đây một năm, Ủy ban Kiểm tra đã có kết luận về những sai phạm liên quan tới ông Hải, kết luận đó có nội dung thế nào, vì sao không công bố?

- Tôi nghĩ cái đó có công bố, nhưng phạm vi công bố thế nào thì theo quy định. Thanh tra cũng có công bố kết luận thanh tra, không biết báo chí tiếp cận cái đó thế nào thôi. Lãnh đạo chỉ đạo rất minh bạch, thậm chí tôn trọng tới mức sau thanh tra rồi, sau khi bàn bạc có định hướng công tác cán bộ rồi, khi anh Hải đề đạt ý kiến thì chúng tôi vẫn xem xét lại.

Cho nên đây là ứng xử của một con người, ứng xử với một cán bộ của Đảng, của dân thì rất tôn trọng, cầu thị, quan tâm để tạo điều kiện cho phát triển. Nhưng ngược lại phải là sự hợp tác giữa đôi bên, giữa cá nhân với tổ chức. Tổ chức tôn trọng cá nhân thì cá nhân cũng phải tôn trọng tổ chức.

Ông Đoàn Ngọc Hải: Lá đơn xin từ chức và những khoảnh khắc hiện trường Ông Đoàn Ngọc Hải: Lá đơn xin từ chức và những khoảnh khắc hiện trường

TTO - 13h45 ngày 4-6, ông Đoàn Ngọc Hải - tân phó tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn - cho biết đã gửi đơn đến Thường trực Thành ủy, Thường trực UBND TP và lãnh đạo nơi ông đang công tác xin từ chức.

LÊ KIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận