Ba mẹ, thầy cô lo hết, tụi con đi từ thiện hay đi diễn?

30/01/2019 14:07 GMT+7

TTO - 'Mẹ, không hiểu hôm nay bọn con đi từ thiện hay là đi diễn?' - con gái tôi thốt lên khi vừa bước chân vào nhà sau khi trở về từ chuyến đi từ thiện của lớp.

Ba mẹ, thầy cô lo hết, tụi con đi từ thiện hay đi diễn? - Ảnh 1.

Rác trong sân trường sau hội chợ xuân - Ảnh: T.N.

Đã thành thông lệ, trước khi nghỉ tết, nhiều trường tổ chức cho học sinh đi làm từ thiện. Việc của con chỉ là bước lên xe, tới nơi trao quà, ngoài ra con không biết bất cứ chuyện gì, mọi thứ đã có cha mẹ và nhà trường lo hết.

"Mẹ, không hiểu hôm nay bọn con đi từ thiện hay là đi diễn đây?" - đó là câu đầu tiên của con gái tôi khi vừa bước chân vào nhà sau khi trở về từ chuyến đi từ thiện của lớp. 

Tôi hiểu đó chỉ là một câu hỏi tu từ mà con tôi không cần có câu trả lời...

Cứ mỗi độ tết đến xuân về, mọi người, mọi nhà, mọi ngành đều nô nức đi làm từ thiện. Đó là hoạt động đầy ý nghĩa và giàu tính nhân văn khi còn rất nhiều người trong xã hội có hoàn cảnh khó khăn. Đó cũng là dịp người lớn dạy con trẻ về lòng yêu thương giữa con người với con người.

Thế nhưng, ngay cả quyền yêu thương ấy bố mẹ cũng "tước đoạt" của con mình. Những hội chợ xuân có mục đích quyên góp tiền cho người nghèo với ê hề đồ ăn do bố mẹ chuẩn bị. 

Từ việc lên ý tưởng bán gì trong hội chợ ấy, ai thu tiền, ai lo dựng quầy, ai trang trí đều là của phụ huynh. Hầu hết học sinh chỉ việc cầm tiền bố mẹ cho để đi mua đồ ăn, đồ uống và vô tư xả rác ngập sân trường. 

Có lẽ nên định nghĩa lại "hội chợ xuân" là "ngày hội ăn vặt" thì đúng hơn, khi kết thúc hội chợ với cơ man nào là rác, ly nhựa, ống hút, túi nilông trắng sân trường. Các con học được gì từ những hội chợ như thế này?

Tôi thật sự hoang mang khi từ bé đến lớn, các phong trào này vẫn rầm rộ diễn ra, từ phong trào nhặt rác ở công viên, bãi biển của các con mà bố mẹ chuẩn bị cho từ chai nước, cái bao tay, kẹp gắp rác, đến chuyện cuối tuần phụ huynh hò nhau đến trường dọn vệ sinh để lớp con mình sạch sẽ, không bị chấm điểm thấp về thành tích thi đua.

Một chuyến đi từ thiện sẽ thành công hơn nếu con tự quyên góp từ tiền tiêu vặt của mình, nếu trước đó con được đi khảo sát một lần xem các cụ thiếu gì khi dành thời gian chuyện trò, tâm sự. Biết đâu cái các cụ cần không phải là đồng quà, tấm bánh mà đơn giản chỉ là có người để nói chuyện cho vơi bớt nỗi buồn?!

Giáo viên chờ chỉ đạo của bộ để thôi... diễn! Giáo viên chờ chỉ đạo của bộ để thôi... diễn!

TTO - 'Thi giáo viên giỏi chỉ là diễn, tôi không đồng ý!'. Tôi ấn tượng với phát biểu của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ mà vừa qua báo chí có nêu.

TRẦN NGUYỄN (Vũng Tàu)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận