27/09/2014 11:49 GMT+7

​Ba lính cứu hỏa vụ 11-9 chết cùng ngày vì ung thư

MINH ANH
MINH ANH

TTO - Ba nhân viên cứu hỏa trong vụ tấn công ngày 11-9-2001 đã chết trong cùng một ngày vì bệnh ung thư, theo các quan chức cứu hỏa Mỹ.

Từ trái sang: ông Howard Bischoff, Daniel Heglund và Robert Leaver - Ảnh: AP

Theo đó, ông Howard Bischoff, 58 tuổi, Robert Leaver, 56 tuổi và Daniel Heglund, 58 tuổi, đã lần lượt qua đời hôm 22-9 chỉ cách nhau vài giờ.

Đám tang ông Leaver và Heglund đã được cử hành hôm qua 26-9, còn đám tang ông Bischoff sẽ được tổ chức vào cuối ngày hôm nay 27-9 (theo giờ Việt Nam) tại nhà thờ Thánh Aloysius ở Jackson, New Jersey, theo AP.

Ủy viên cứu hỏa Daniel Nigro mô tả cái chết của ba người là một "lời nhắc nhở đau đớn rằng sau 13 năm, chúng tôi phải tiếp tục trả giá đắt cho những nỗ lực cứu hỏa dũng cảm trong vụ tấn công”.

"Ngày hôm đó, khi đội phản ứng nhanh đầu tiên đến hiện trường, không khí rất độc hại và vẫn còn độc hại trong nhiều tháng sau đó", chủ tịch Hiệp hội cứu hỏa chuyên nghiệp James Lemonda nói.

Theo BBC, hàng ngàn người tham gia cứu hộ trong vụ tấn công ngày 11-9 đã được chẩn đoán mắc những căn bệnh khác nhau, trong đó có ung thư.

Các bác sĩ nói chưa rõ liệu tình trạng bệnh tật này có liên quan tới vụ tấn công hay không, mặc dù báo cáo của chính phủ cho rằng những người đến hiện trường cứu nạn đã tiếp xúc với một số hóa chất có thể gây ung thư.

Thống kê cho biết đến nay đã có khoảng 1.000 ca tử vong có liên quan đến bệnh tật do khói bụi độc hại từ đống đổ nát tại Ground Zero. 

Riêng Sở Cứu hỏa New York báo cáo ngoài 343 nhân viên cứu hỏa chết vào ngày xảy ra vụ tấn công, đã có 89 nhân viên khác chết vì bệnh tật.

Khói bụi độc hại từ hiện trường vụ tấn công 11-9 được cho là thủ phạm khiến hàng ngàn người mắc các bệnh như hô hấp, ung thư... - Ảnh: AP

Thông báo về cái chết của ba lính cứu hỏa được đưa ra vào thời điểm những người ủng hộ đang kêu gọi Quốc hội cho phép lại Đạo luật Zadroga, theo đó chi trả chi phí điều trị và bồi thường cho những người bị bệnh khi tiếp xúc với không khí độc hại sau vụ tấn công 11-9.

MINH ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên