02/05/2022 23:31 GMT+7

Ba Lan muốn EU đưa ra thời điểm cụ thể dừng nhập khẩu dầu mỏ từ Nga

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Bộ trưởng Khí hậu Ba Lan Anna Moskwa nói Ba Lan muốn Liên minh châu Âu (EU) đưa ra một thời điểm cụ thể về việc các nước thành viên phải ngừng nhập khẩu dầu mỏ Nga, đồng thời bày tỏ hy vọng lệnh cấm vận có thể có hiệu lực trước cuối năm nay.

Ba Lan muốn EU đưa ra thời điểm cụ thể dừng nhập khẩu dầu mỏ từ Nga - Ảnh 1.

Bộ trưởng Khí hậu Ba Lan Anna Moskwa (trái) thảo luận về tình hình năng lượng châu Âu tại Bỉ vào tháng 2-2022 - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi muốn gói (trừng phạt) này bao gồm ngày tháng năm và yêu cầu cụ thể, rõ ràng đối với tất cả các nước (thành viên) để trở thành một gói (trừng phạt) hoàn chỉnh không có bất kỳ kẽ hở nào", bà Moskwa nói ngày 2-5.

Theo Hãng tin Reuters, Bộ trưởng Moskwa cũng cho biết Ba Lan sẵn sàng độc lập hoàn toàn với dầu mỏ của Nga, và sẽ hỗ trợ các nước khác cắt nguồn cung cấp nhiên liệu hóa thạch từ Nga. Bà Moskwa nói Ba Lan sẵn sàng hỗ trợ Đức ngừng sử dụng dầu của Nga.

Bà Moskwa cũng khẳng định các kho dự trữ khí đốt của Ba Lan sẽ được lấp đầy cho mùa đông.

Ba Lan và Bulgaria đang nhận khí đốt từ các nước láng giềng EU, sau khi hai nước này nhận thông báo về việc ngừng cấp khí đốt từ Công ty năng lượng Gazprom của Nga.

Cuối tháng 4 vừa qua, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết các cơ sở dự trữ khí đốt của Ba Lan đã nạp đầy 76%, và nước này cũng có sẵn những nguồn cung cần thiết khác ngoài đường ống Yamal theo hợp đồng khí đốt đang bị ngừng với Gazprom.

Tháng 3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu các nước EU thanh toán khí đốt bằng đồng rúp thay vì đồng USD, để trả đũa lệnh trừng phạt của phương Tây đối với "chiến dịch đặc biệt" của Matxcơva tại Ukraine.

Trong khi đó, ngày 2-5, Đức cho biết nước này sẵn sàng ủng hộ một lệnh cấm dầu của Nga, song khẳng định bước đi này phải được chuẩn bị kỹ và cũng cần tính đến sự phụ thuộc của các nước thành viên EU khác đối với các nguồn cung từ Nga.

EU đang soạn thảo gói trừng phạt thứ 6 nhằm vào Nga, bao gồm việc cấm nhập khẩu dầu mỏ từ Matxcơva theo lộ trình bắt đầu có hiệu lực từ cuối năm nay.

Trong một diễn biến liên quan, Reuters dẫn lời hai quan chức EU cho biết Ủy ban châu Âu có thể miễn trừ Hungary và Slovakia khỏi lệnh cấm vận nêu trên vì hai nước này phụ thuộc lớn vào dầu mỏ của Nga.

Trước đó, Hungary đã tuyên bố sẽ phản đối nếu lệnh cấm vận được công bố.

Nhìn chung, 26% lượng dầu mỏ của EU là nhập khẩu từ Nga, dù mức độ của từng nước thành viên là khác nhau. Slovakia và Hungary lần lượt nhập 96% và 58% lượng dầu mỏ và sản phẩm dầu mỏ từ Nga trong năm 2021, theo Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA).

Dầu mỏ Nga nằm trong gói trừng phạt thứ 6 của EU Dầu mỏ Nga nằm trong gói trừng phạt thứ 6 của EU

TTO - Một số nguồn tin ngoại giao cho biết Liên minh châu Âu (EU) sẽ đề xuất lệnh cấm theo từng bước đối với dầu mỏ của Nga trong gói trừng phạt mới. Lệnh cấm có thể áp dụng vào cuối năm nay.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên