06/01/2023 14:27 GMT+7

Bà Hillary Clinton trở thành giáo sư tại Đại học Columbia

Cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton sẽ là giáo sư về các vấn đề toàn cầu tại Đại học Columbia, Mỹ. Bà sẽ giảng dạy tại Trường Quan hệ công chúng và quốc tế (SIPA).

Bà Hillary Clinton trở thành giáo sư tại Đại học Columbia - Ảnh 1.

Cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton ở Đại học Columbia - Ảnh: ĐẠI HỌC COLUMBIA

Ngày 5-1, chủ tịch Đại học Columbia, ông Lee Bollinger đã công bố vai trò giáo sư mới của bà Hillary Clinton. Bà từng là ngoại trưởng dưới thời cựu tổng thống Mỹ Barack Obama từ năm 2009 - 2013, theo báo Guardian.

"Với những tài năng và năng lực phi thường cùng với kinh nghiệm sống đặc biệt của mình, bà Hillary Clinton là trường hợp đặc biệt và quan trọng nhất trong việc mang lại sứ mệnh nghiên cứu và giảng dạy của nhà trường, vì một lợi ích chung", ông Bollinger nói trong một tuyên bố.

Ông Bollinger cho biết bà Clinton sẽ đảm nhận vị trí mới kể từ ngày 1-2. Bà sẽ làm việc cùng với hiệu trưởng Trường SIPA, bà Keren Yarhi-Milo, và các giảng viên cấp cao khác với "nhiều sáng kiến ​​lớn".

Bà Yarhi-Milo cho biết: "Cựu ngoại trưởng Clinton sẽ giúp chúng tôi thực hiện sứ mệnh đào tạo một thế hệ mới. Đó là các nhà lãnh đạo chính sách tương lai. Mặt khác, bà sẽ giúp trường những ý tưởng đổi mới dựa trên nghiên cứu".

"Bắt đầu từ năm học 2023-2024, sinh viên sẽ có cơ hội học với bà tại lớp học. Các em được hưởng lợi từ kinh nghiệm vô song của bà về chính sách đối nội và đối ngoại", bà Yarhi-Milo nói thêm.

Theo bà Yarhi-Milo, bà Clinton sẽ giúp lãnh đạo trường nỗ lực đổi mới SIPA, tập hợp những bộ óc chính sách tốt nhất từ ​​​​khắp nơi trên thế giới để tranh luận và hợp tác mạnh mẽ, qua đó phát triển giải pháp đổi mới các chính sách.

Bà Clinton sẽ tham gia Dự án Columbia World Projects (CWP), một sáng kiến ​nhằm liên kết khả năng nghiên cứu của trường với các nhu cầu của toàn cầu.

Cụ thể, bà Clinton sẽ giúp Columbia Global, trung tâm nghiên cứu quốc tế của trường, cũng như CWP, trong việc khám phá "những câu hỏi cơ bản" về cách thúc đẩy đổi mới nền dân chủ, thúc đẩy sự tham gia nhiều hơn của phụ nữ và thanh niên ở Mỹ và trên thế giới.

Về công việc sắp tới, bà Clinton nói rằng bà rất vinh dự được gia nhập Trường đại học Columbia. 

"Cam kết của Columbia trong việc giáo dục thế hệ tiếp theo thành các nhà lãnh đạo chính sách toàn cầu và nước Mỹ - biến những hiểu biết sâu sắc thành hành động và giúp giải quyết một số thách thức cấp bách nhất của thế giới - đã gây ấn tượng với cá nhân tôi. Tôi mong muốn được đóng góp vào những nỗ lực này", bà Clinton nói.

Năm 2022, Đại học Columbia đã trao bằng tiến sĩ luật danh dự cho bà Clinton.

Tự bạch về mình, bà Hillary Rodham Clinton cho biết đã từng là ngoại trưởng, thượng nghị sĩ New York, đệ nhất phu nhân Mỹ, đệ nhất phu nhân bang Arkansas, một luật sư hành nghề và giáo sư luật, nhà hoạt động, và tình nguyện viên.

Trong một chuyến đi tới Chicago với phong trào thanh niên, bà Hillary đã được xem mục sư Martin Luther King Jr. diễn thuyết - điều này khơi dậy niềm đam mê suốt đời của bà đối với công bằng xã hội.

Bà Hillary theo học tại Đại học Wellesley và là một thủ lĩnh sinh viên nổi bật.

Sau khi tốt nghiệp đại học, bà Hillary đăng ký vào Trường Luật Yale. Tại đây, bà đã gặp ông Bill Clinton, người sau này trở thành tổng thống Mỹ, và hai người kết hôn năm 1975.

Với tư cách là đệ nhất phu nhân, bà Hillary đã kiên trì lãnh đạo cuộc đấu tranh cải cách hệ thống chăm sóc sức khỏe của Mỹ.

Năm 2000, bà được bầu vào Thượng viện Mỹ.

Năm 2009-2013, bà làm ngoại trưởng trong chính quyền của cựu tổng thống Barack Obama.

Năm 2008 và 2016, bà Hillary ra tranh cử tổng thống Mỹ.

Năm 2014 và 2016, bà Hillary đảm nhận vai trò mới: bà ngoại hai đứa cháu (con của con gái Chelsea Clinton).

Cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton làm hiệu trưởng đại học ở Bắc Ireland Cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton làm hiệu trưởng đại học ở Bắc Ireland

TTO - Cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton ngày 2-1 chính thức tiếp nhận vai trò mới với cương vị hiệu trưởng Đại học Queen tại Belfast, Bắc Ireland.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên