Thứ 5, ngày 7 tháng 7 năm 2022

Ba điều dưỡng hiến máu cứu sống sản phụ bị băng huyết

20/07/2019 12:13 GMT+7

TTO - Sản phụ L. được đưa tới Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc Nghệ An cấp cứu trong tình trạng sốc mất máu, nguy kịch đến tính mạng. Ngay lập tức, ba điều dưỡng bệnh viện này đã hiến máu cứu sản phụ.

Ba điều dưỡng hiến máu cứu sống sản phụ bị băng huyết - Ảnh 1.

Các điều dưỡng Bệnh viện đa khoa khu vực Tây Bắc Nghệ An hiến máu cứu sản phụ L. - Ảnh: LÃ KHÔI

Sáng 20-7, Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc Nghệ An cho biết sau ba ngày được cấp cứu, chăm sóc tích cực sản phụ V.T.L. (18 tuổi, ngụ xã Châu Nga, huyện Quỳ Châu, Nghệ An) đã qua cơn nguy kịch.

Trước đó, sản phụ L. được đưa tới bệnh viện cấp cứu trong tình trạng sốc mất máu, rau bong non, thai 25 tuần chết lưu. Nếu không được truyền máu, phẫu thuật cấp cứu kịp thời, bệnh nhân có nguy cơ tử vong. 

Sản phụ L. thuộc nhóm máu A, đây là nhóm máu bệnh viện không có sẵn.

Các tình nguyện viên trong ngân hàng máu sống là nhân viên của Bệnh viện được huy động. Ngay lập tức các điều dưỡng Ngô Thị Thu Khoa, Đậu Thị Thanh Huệ và Nguyễn Thị Sương đã tình nguyện hiến 3 đơn vị máu thu được đã giúp cho sản phụ L. cơn nguy kịch.

Ngân hàng máu sống của Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc Nghệ An đã được thành lập và duy trì nhiều năm nay. Hàng năm, các tình nguyện viên ngân hàng máu sống đã hiến hàng chục đơn vị máu để cấp cứu, cứu sống bệnh nhân.

Ba điều dưỡng hiến máu cứu sống sản phụ bị băng huyết - Ảnh 2.

Các chiến sĩ công an Công an tỉnh Nghệ An hiến máu trong ngày hội "Giọt hồng xứ Nghệ 2019" sáng 20-7 - Ảnh: DOÃN HÒA

* Sáng cùng ngày, tại TP Vinh, gần 2.000 thanh niên tỉnh Nghệ An tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện Hành trình đỏ với chủ đề "Giọt hồng xứ Nghệ 2019". 

Từ sáng sớm, hàng ngàn bạn trẻ từ các đơn vị công an, quân đội, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, cán bộ công chức, viên chức… đã có mặt tham gia ngày hội hiến máu.

Theo ban tổ chức, cứ đến dịp hè, các bệnh viện ở tỉnh Nghệ An thường xuyên xảy ra tình trạng thiếu máu nghiêm trọng. 

Với thông điệp "Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại", ban tổ chức kêu gọi sự chung tay, hưởng ứng của cộng đồng xã hội, nhất là thế hệ trẻ tích cực tham gia hiến máu tình nguyện nhằm hỗ trợ nhiều bệnh nhân gặp tình huống khẩn cấp tại các bệnh viện.

Được biết, trong năm năm 2018, Nghệ An đã vận động hiến được gần 32.800 đơn vị máu. 

Hành trình Đỏ năm 2019 sẽ được tổ chức tại 39 tỉnh, thành phố trên cả nước và dự kiến tiếp nhận 60.000 đơn vị máu nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm máu dịp hè. 

Dự kiến, ngày hội hiến máu "Giọt hồng xứ Nghệ" sẽ thu được gần 1.200 đơn vị máu.

Ba điều dưỡng hiến máu cứu sống sản phụ bị băng huyết - Ảnh 3.

Ngày hội Giọt hồng xứ Nghệ thu hút gần 2.000 bạn trẻ, người dân tham gia hiến máu - Ảnh: DOÃN HÒA

Ba điều dưỡng hiến máu cứu sống sản phụ bị băng huyết - Ảnh 4.

Với thông điệp "Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại", ban tổ chức kêu gọi sự chung tay, hưởng ứng của cộng đồng xã hội, nhất là thế hệ trẻ tích cực tham gia hiến máu tình nguyện - Ảnh: DOÃN HÒA

Nhân viên bệnh viện hiến máu cứu bệnh nhân Nhân viên bệnh viện hiến máu cứu bệnh nhân

Sáng 3-7, bệnh nhân nữ tên T.T.K.L (41tuổi, trú tại Hòa Cường Bắc, Q. Hải Châu, Đà Nẵng) đến bệnh viện đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng thay băng vết thương ở tay.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận