Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Bá đạo

10/09/2017 08:04 GMT+7

TTO - Sau nhiều năm đúc kết, các nhà hài hước bình dân đã khái quát hai câu thơ danh tiếng diễn tả hoàn cảnh bi đát nhất của kiếp người: Con đau, vợ đẻ, bồ có chửa\ Xe hư, nhà dột, mất lương hưu!

Bá đạo - Ảnh 1.

Đọc hai câu thơ trào phúng ấy, ít nhất người ta vẫn có được một nụ cười vì nó vui vui, ngộ ngộ. Tính hiện thực của câu thơ cao vòi vọi, khi việc đau yếu, bệnh tật của con người được xếp vào hàng bi đát đầu tiên. 

Qua đó ta mới thấy chuyện mấy ông quan kinh doanh thuốc Tây của VN Pharma nhập thuốc giả trị bệnh ung thư và lo lót chi hoa hồng trên 7 tỉ đồng cho các bác sĩ, "nhờ" bác sĩ kê đơn thuốc do họ nhập để bóp họng người nghèo, nhằm vinh thân phì gia, đúng là cách làm ăn tàn bạo bá đạo!

Ung thư là căn bệnh tệ hại nhất của đời người. Mấy quan thuốc nhập 9.300 hộp thuốc H.Capital không rõ nguồn gốc trong đó có hoạt chất capecitabine không được dùng; mua mỗi hộp giá 18 đôla mà làm giấy giả đẩy lên đến 27 đôla thì đúng là trình độ bóp họng của họ cao cường quá cỡ thợ mộc. 

Ở đây, nhân dân nên gắn cho Cục Quản lý dược Bộ Y tế một cái huy chương khi họ khám phá được tính giả mạo ấy. Giả tỉ nếu họ... xuôi cò thì hàng ngàn người bệnh ung thư đã phải chích nhầm thứ thuốc tào lao độc hại đó; đường về Tây phương của người bệnh trở nên rất ngắn và rất nhanh.

Từ vụ kinh doanh hàng giả này, cơ quan chức năng điều tra ra hành vi làm giả hồ sơ, giấy tờ của cơ quan nhà nước rồi điều tra ra thêm hành vi đưa tiền hoa hồng - thực chất là tiền hối lộ - để các bác sĩ ưu tiên kê toa cho người bệnh những tên thuốc khác mà VN Pharma nhập về. 

Chính cái này mới là tinh hoa của nghệ thuật bóp họng bá đạo. Người bệnh, trong đó phần lớn là người nghèo, chỉ mong mua đúng tên thuốc (biệt dược) do bác sĩ chỉ định. 

Cho nên, giá tiền thuốc cao cỡ nào họ cũng ráng mua; bán đất, bán nhà, bán trâu bò để kiếm đủ tiền mà mua. Đồng tiền đau xót của người bệnh đổ vào một cách ngay ngắn trong két sắt hí hửng của các ông lớn kinh doanh thuốc.

Chuyện người kinh doanh thuốc Tây tìm mọi cách để kiếm lợi nhuận cho nhanh, cho nhiều bằng con đường trục lợi trên sức khỏe, sinh mạng của người bệnh quả là khó nhai.

Khó nhai hơn nữa, hành vi ấy lại được các bác sĩ - vốn là con người có chữ nghĩa và được học y đức, tiếp sức, hà hơi để toa rập chia nhau tiền hoa hồng. Trong vụ án các quan thuốc ra tòa, hai hành vi bá đạo hỗ tương nhau, dễ tạo điều kiện cho các... đạo tỳ làm hậu sự! Quả là nát bét đến năm bảy tầng.

Hai chữ "hoa hồng" khá đẹp, là sự thể thiện lòng cám ơn trong giao tế của người Tây phương đối với một người đã giúp mình. Số tiền này không nằm trong giá tiền của dịch vụ hay hàng hóa. Các quan thuốc làm khác hơn; họ hạch toán hoa hồng của họ vào giá tiền thuốc. Các bác sĩ của ta cũng biết đó là số phần trăm trích từ giá thuốc mà người bệnh của mình đã phải bỏ tiền ra mua nhưng vẫn nhận. 

Hỡi ơi, đó là... hoa hồng dại. Tôi thật lấy làm tiếc cho các bác sĩ đã nhận tiền hoa hồng của VN Pharma và các công ty, đơn vị nhập thuốc khác, giúp họ bóp họng người bệnh của mình. Các vị đã để lời thề Hippocrates ra... sau gáy mất rồi!

Các quan thuốc ra tòa lần này chắc chắn sẽ nộp đơn kháng án xin được xét xử phúc thẩm; chắc chắn sẽ viện dẫn bởi, thì, là, mà... Hú hồn hú vía, chưa có vị bác sĩ nào ra tòa vì hành vi nhận hoa hồng kê đơn thuốc. Lạy trời cho mùa hoa hồng dại này tàn đi để ngành Y trở lại với cái trong sáng vốn có của mình. 

Tôi xin cắn cỏ ngậm vành cầu mong các bác sĩ đừng bao giờ kê đơn thuốc cho người bệnh theo "đơn đặt hàng" để nhận hoa hồng dại của những công ty, đơn vị nhập thuốc bóp họng người bệnh nghèo.

ĐỒ BÌ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận