07/12/2022 10:50 GMT+7

Ba đại tướng Quân đội nhân dân Việt Nam nhận Huân chương Playa Girón của Nhà nước Cuba

HÀ THANH
HÀ THANH

TTO - Đại tướng Phan Văn Giang, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Đại tướng Lương Cường vừa đón nhận huân chương của Nhà nước Cuba tặng.

Ba đại tướng Quân đội nhân dân Việt Nam nhận Huân chương Playa Girón của Nhà nước Cuba - Ảnh 1.

Nhà nước Cuba đã quyết định tặng ba huân chương "Playa Girón" cho ba Đại tướng Phan Văn Giang, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Đại tướng Lương Cường - Ảnh: PHÚ SƠN

Sáng 7-12 tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại sứ quán nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam, Bộ Các lực lượng vũ trang cách mạng Cuba phối hợp với Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức lễ trao huân chương của nước Cộng hòa Cuba tặng các cá nhân của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Nhà nước Cuba đã quyết định tặng ba Huân chương "Playa Girón", bảy Huân chương "Antonio Maceo" và 23 Huân chương Hữu nghị cho 33 cá nhân của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Trong đó, ba Huân chương "Playa Girón" trao cho Đại tướng Phan Văn Giang - ủy viên Bộ Chính trị, phó bí thư Quân ủy Trung ương, bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Đại tướng Ngô Xuân Lịch - nguyên ủy viên Bộ Chính trị, nguyên phó bí thư Quân ủy Trung ương; Đại tướng Lương Cường, ủy viên Bộ Chính trị, ủy viên thường vụ Quân ủy Trung ương, chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.

Ba đại tướng Quân đội nhân dân Việt Nam nhận Huân chương Playa Girón của Nhà nước Cuba - Ảnh 2.

Ông Orlando Nicolás Hernández Guillén - đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Cuba - Ảnh: HÀ THANH

Ông Orlando Nicolás Hernández Guillén - đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Cuba - nhấn mạnh, đây là những huân chương trao tặng cho các cá nhân đã góp phần phát triển và củng cố mối quan hệ giữa các đơn vị vũ trang của Cuba và Việt Nam, góp phần phát triển và củng cố sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, cũng như tình hữu nghị bền chặt của nhân dân hai nước.

Thay mặt Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang gửi lời cảm ơn những tình cảm và phần thưởng của Đảng, Nhà nước, nhân dân và các lực lượng vũ trang cách mạng Cuba, cũng như tình cảm thân thiết của đại sứ cùng cán bộ, nhân dân, Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam và đoàn cán bộ cấp cao Bộ Các lực lượng vũ trang cách mạng Cuba đã dành cho cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam.

Ba đại tướng Quân đội nhân dân Việt Nam nhận Huân chương Playa Girón của Nhà nước Cuba - Ảnh 3.

Đại tướng Phan Văn Giang - ủy viên Bộ Chính trị, phó bí thư Quân ủy Trung ương, bộ trưởng Bộ Quốc phòng - Ảnh: HÀ THANH

Đại tướng cho biết thời gian qua, quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam - Cuba ngày càng được thúc đẩy cả bề rộng và chiều sâu, thể hiện ở việc quân đội hai nước đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác quan trọng.

"Ở một khía cạnh khác, quan hệ quốc phòng Việt Nam - Cuba đã vượt ra khỏi khuôn khổ hợp tác quốc phòng truyền thống, chưa từng có tiền lệ" - Đại tướng Phan Văn Giang nói.

Ông nhấn mạnh, đây là minh chứng sống động cho tinh thần đồng chí anh em, sự chia sẻ, đoàn kết trước sau như một, mang lại nhiều ý nghĩa quan trọng trong quan hệ song phương, giúp nhau cùng vượt qua dịch bệnh cũng như thiết lập nền tảng để hai bên thúc đẩy hợp tác y tế lâu dài.

Ba đại tướng Quân đội nhân dân Việt Nam nhận Huân chương Playa Girón của Nhà nước Cuba - Ảnh 4.

Trao Huân chương Antonio Maceo của nước Cộng hòa Cuba - Ảnh: HÀ THANH

Huân chương Playa Girón của nước Cộng hòa Cuba trao tặng cho công dân Cuba và người nước ngoài, nguyên thủ hoặc người đứng đầu Chính phủ có vai trò nổi bật trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa đế quốc và các thế lực phản động; có đóng góp quý báu cho sự phát triển của các lực lượng vũ trang cách mạng Cuba và những đóng góp lớn lao vì nền hòa bình, tiến bộ của nhân loại.

Huân chương Antonio Maceo là sự ghi nhận đối với các tập thể, cá nhân của lực lượng vũ trang cách mạng Cuba vì thành tựu đặc biệt trong các chiến dịch quân sự, có các phẩm chất chiến đấu nổi bật của quân đội, các hành động chiến đấu dũng cảm, kiên quyết; hoặc có công đào tạo, bồi dưỡng cán bộ chỉ huy, đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ, phát triển và củng cố Tổ quốc xã hội chủ nghĩa; cũng như trao tặng cho sĩ quan và các đơn vị quân đội của các nước bạn bè vì mục đích tương tự.

Huân chương Hữu nghị được trao cho các công dân và người nước ngoài để ghi nhận sự tham gia nổi bật trong sự nghiệp xây dựng xã hội công bằng và thắt chặt các mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau giữa các nước trên thế giới, tôn trọng nguyên tắc chủ quyền, quyền tự quyết của các dân tộc và nguyên tắc chung sống của các nước.

Việt Nam - Cuba: Mối quan hệ mẫu mực, biểu tượng của thời đại Việt Nam - Cuba: Mối quan hệ mẫu mực, biểu tượng của thời đại

TTO - Sự gắn bó thân thiết, tình cảm thủy chung, trong sáng giữa hai nước Việt Nam - Cuba và giữa hai quân đội là yếu tố góp phần đưa quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả và lâu dài.

HÀ THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên