Thứ 6, ngày 18 tháng 6 năm 2021

Bà con quanh Công ty Rạng Đông giờ ngủ cũng bịt khẩu trang

30/08/2019 12:45 GMT+7

TTO - Bà con ở quanh hiện trường vụ cháy Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông cho biết họ đang cảm thấy rất hoang mang lo lắng về sức khỏe nên đi ngủ cũng phải đeo khẩu trang vì sợ không khí ô nhiễm.

Bà con quanh Công ty Rạng Đông giờ ngủ cũng bịt khẩu trang - Ảnh 1.

Hiện trường vụ cháy sau 2 ngày - Ảnh: DANH TRỌNG

Sau gần 2 ngày xảy ra vụ hỏa hoạn tại Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông, tại hiện trường vẫn còn ngổn ngang, tan hoang. Người dân đi lại qua khu vực này phải bịt nhiều lớp khẩu trang và dùng tay bịt mũi vì mùi khét bốc lên từ khu vực nhà xưởng bị cháy vẫn nồng nặc.

"Ngủ cũng phải bịt khẩu trang"

Chị Vân Anh (35 tuổi, ở ngõ 342 Khương Đình) cho biết từ sau khi vụ cháy xảy ra, cuộc sống của gia đình chị bị đảo lộn, sức khỏe cũng bị ảnh hưởng.

"Tôi cảm thấy tức ngực, đau đầu, chóng mặt, tự nhiên hai mắt bị cay và chảy nước mắt. Tôi còn tưởng mình bị bệnh tim vì cả ngày thấy khó thở. Ban đêm cả nhà tôi đi ngủ cũng phải bịt khẩu trang vì không khí ô nhiễm bay vào trong nhà không ngủ được", chị Vân Anh nói.

Bà con quanh Công ty Rạng Đông giờ ngủ cũng bịt khẩu trang - Ảnh 2.

Người dân ở quanh hiện trường vụ cháy phải đeo khẩu trang cả ngày vì mùi không khí ô nhiễm - Ảnh: DANH TRỌNG

Cũng theo chị Vân Anh, chị cảm thấy rất hoang mang trước những thông tin không khí bị ô nhiễm thủy ngân. Gia đình chị đã ưu tiên đưa các con về quê gửi ông bà ở mấy hôm vì sợ bị ảnh hưởng đến sức khỏe.

"Nhà tôi kinh doanh tại nhà mà giờ nhận thông báo di dời cũng chưa biết phải làm thế nào. Việc làm ăn buôn bán cũng quan trọng nhưng có lẽ trước mắt gia đình sẽ nghỉ một thời gian về quê rồi sau lên tính tiếp.

Tôi mong chính quyền có biện pháp xử lý phù hợp vì vụ cháy ảnh hưởng đến khu vực này rất nghiêm trọng và nặng nề".

Chị Vân Anh ((35 tuổi, ở ngõ 342 Khương Đình) nói về những ảnh hưởng từ vụ cháy Công ty Rạng Động - Video: DANH TRỌNG

Chị Đỗ Thị Mới (45 tuổi, ở khương Đình) chia sẻ mấy ngày hôm nay chị phải mua rau thịt từ nơi khác đến để bán vì lo sợ thực phẩm ở khu vực này bị ô nhiễm từ vụ cháy.

"Hôm nay, tôi đưa thịt ra đây bán nhưng vẫn ngửi thấy mùi khét. Người dân ở đây dù rất hoang mang nhưng vẫn mua bán bình thường. Chúng tôi chỉ thấy khó chịu vì cả ngày phải đeo khẩu trang, sợ không khí bị ô nhiễm thủy ngân", chị Mới lo lắng.

Còn bà Nguyễn Thị Hoa bán rau và thịt tại phố Khương Đình cho biết toàn bộ rau, thịt được bà bày bán trong sáng nay đều lấy từ chợ đầu mối Long Biên về nên người dân có thể yên tâm sử dụng.

"Tôi dậy sớm từ hơn 4h sáng lên chợ đầu mối Long Biên để lấy thịt, còn rau thì chồng đi lấy ở chợ đầu mối chỗ đối diện ĐH Công nghiệp để đảm bảo an toàn khi bán cho người dân khu vực này".

Bà con quanh Công ty Rạng Đông giờ ngủ cũng bịt khẩu trang - Ảnh 4.

Các kỹ sư một trường lắp máy đo chất lượng không khí - Ảnh: DANH TRỌNG

Sở Tài nguyên môi trường đến đo chất lượng không khí

Sáng nay 30-8, các kỹ sư thuộc Chi cục Bảo vệ môi trường - Sở Tài nguyên và môi trường Hà Nội đã đến phố Hạ Đình nơi xảy ra vụ cháy khu nhà xưởng Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông để đo chất lượng không khí tại đây.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một kỹ sư cho biết khói bụi từ vụ cháy này có thể kèm theo phốtpho, bột kẽm và một số hóa chất khác.

"Các chất này cũng có hại cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, cần đo đạc mới biết chính xác được khu vực cháy có bị ô nhiễm các chất này hay không và chất lượng không khí có đang ở ngưỡng an toàn không", kỹ sư này nói.

Được biết, mẫu đo đạc chất lượng không khí này sẽ được mang về Chi cục Bảo vệ môi trường để phân tích, sau 10-15 ngày sẽ có kết quả.

Bà con quanh Công ty Rạng Đông giờ ngủ cũng bịt khẩu trang - Ảnh 5.

Các kỹ sư đo đạc chất lượng không khí quanh hiện trường vụ cháy - Ảnh: DANH TRỌNG

Cũng trong sáng nay, Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết sau vụ cháy, đơn vị đã cử cán bộ đến từng hộ dân để thăm hỏi và khảo sát về sức khỏe. Đến nay chưa ghi nhận trường hợp nào bị ảnh hưởng đến sức khỏe do vụ cháy.

"Có một số người dân nói bị mệt nhưng có thể do họ thức trắng đêm hôm xảy ra vụ cháy. Hiện chưa có ai đến thăm khám hay ảnh hưởng gì", lãnh đạo Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân nói.

Bà Trần Thị Nhiên - phó chủ tịch UBND phường Hạ Đình - cho biết do đám cháy lớn, xảy ra lâu nên lượng khói và bụi rất khủng khiếp, ảnh hưởng tới dân cư nên phường ra thông báo về việc xử lý môi trường đến người dân trong khu vực bị ảnh hưởng.

"Thông tin lan truyền cho rằng 'việc xử lý môi trường là do không khí bị ô nhiễm thủy ngân từ vụ cháy Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông là hoàn toàn không chính xác," bà Nhiên nhấn mạnh.

Không ăn thực phẩm trong bán kính 1km sau vụ cháy Công ty Rạng Đông Không ăn thực phẩm trong bán kính 1km sau vụ cháy Công ty Rạng Đông

TTO - UBND phường Hạ Đình, Hà Nội khuyến nghị người dân không ăn rau, hoa quả, gia cầm, cá, heo được nuôi trong vòng bán kính 1km kể từ tâm đám cháy tại Công ty Rạng Đông trong vòng 21 ngày.

DANH TRỌNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận