Bà con mình vẫn còn đi ở nhờ, khổ lắm!

05/11/2020 08:25 GMT+7

TTO - Ngày 4-11, những chuyến xe chở tôn của bạn đọc báo Tuổi Trẻ hỗ trợ đã về đến UBND xã Tịnh Kỳ và Tịnh Khê (TP Quảng Ngãi).

"Trong khó khăn chung sau bão, những người già neo đơn, người ốm đau đang khó khăn nhất. Mình khó, bao người khó hơn. Bạn đọc Tuổi Trẻ góp tiền tôn, chúng tôi góp sức lợp lại nhà cho bà con khó khăn nhất" - Đó là bày tỏ của bà con vùng bão khi đón nhận những tấm tôn quà tặng từ bạn đọc báo Tuổi Trẻ.

Ngày 4-11, những chuyến xe chở tôn của bạn đọc báo Tuổi Trẻ hỗ trợ đã về đến UBND xã Tịnh Kỳ và Tịnh Khê (TP Quảng Ngãi). Đoàn viên thanh niên, dân quân địa phương đã có mặt từ sớm cùng chuyển tôn xuống điểm tập kết và phân phát cho các hộ dân.

Xã Tịnh Kỳ hai mặt giáp biển, 100% nhà dân bị tốc mái, hư hỏng. Trong đó, khoảng 150 nhà tốc mái 50% trở lên. Tôn dành cho những nhà khó khăn nhất, thiệt hại nhiều nhất.

Ông Trần Khôi (xã Tịnh Khê), một trong những người tham gia vận chuyển tôn, bày tỏ: "Nhà tôi đã cơ bản khắc phục rồi nhưng bà con nhiều người còn phải sống tạm, ở nhờ. Mình giúp được gì thì giúp thôi. Ngày mai tôi sẽ phụ chở tôn vào xóm và giúp bà con lợp lại mái nhà".

Cùng ngày, 630 tấm tôn do bạn đọc báo Tuổi Trẻ hỗ trợ đã đến Quảng Nam và được trao cho 50 hộ dân ở huyện Núi Thành, Thăng Bình, Quế Sơn. 

Ngồi ở UBND xã, bà Huỳnh Chẩm (68 tuổi, thôn Bích Tân, xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành) tâm sự: "Nhà tôi bị tốc toàn bộ mái, không đủ tiền để mua lại tôn mới". 

Nhà có hai vợ chồng, chồng bà lại bị mất đi đôi chân, nhận tôn rồi sẽ phải nhờ người lợp lại nhà. Đây là một trong những hoàn cảnh bà con nhận tôn từ chương trình của Tuổi Trẻ.

Theo anh Phan Văn Vương - bí thư Đoàn xã Tam Xuân 1, 10 hộ gia đình được nhận tôn ở xã này đều có hoàn cảnh neo đơn, khó khăn, trong nhà có người mắc các căn bệnh hiểm nghèo. Thanh niên địa phương sẽ cùng lợp lại nhà, sửa chữa điện cho những hộ khó khăn.

"Tôi sẽ mua lại tôn, cây giống"

Sau ba ngày (2, 3 và 4-11), chương trình cùng người dân khắc phục hậu quả của bão số 9 do báo Tuổi Trẻ và Thành đoàn TP.HCM tổ chức đã khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 1.800 người dân; sửa chữa, dựng lại mái cho 18 ngôi nhà; trao tặng 500 suất quà (mỗi suất 1 triệu đồng); tặng 50kg hạt giống và nhiều nhu yếu phẩm khác cho người dân ba huyện Núi Thành, Thăng Bình và Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam.

Ngày 4-11, đoàn tặng 5.000 quyển tập trắng cho học sinh Trường tiểu học số 1 Duy Phước và Trường tiểu học Duy Trung, huyện Duy Xuyên.

Nhận số tiền 1 triệu đồng, ông Trương Công Đạt (57 tuổi, xã Tam Hải, huyện Núi Thành) cho biết sẽ góp tiền mua tôn lợp lại ngôi nhà đang trơ mái. Còn bà Nguyễn Thị Mỹ Duyên (xã Duy Phước, huyện Duy Xuyên) cho biết vườn rau đã hư hỏng nặng.

"Tôi sẽ dùng số tiền 1 triệu đồng này mua giống mới về trồng lại vườn rau. Chỉ mong từ đây cho đến khi thu hoạch sẽ không còn mưa bão nữa" - bà Duyên tâm sự.

ĐỨC TÀI

Được tặng tôn lợp lại nhà sau bão, người dân Quảng Nam mừng rơi nước mắt Được tặng tôn lợp lại nhà sau bão, người dân Quảng Nam mừng rơi nước mắt

TTO - 630 tấm tôn do bạn đọc báo Tuổi Trẻ hỗ trợ đã được xe vận chuyển về đến tỉnh Quảng Nam giúp người dân ở đây lợp lại mái nhà, sớm ổn định cuộc sống sau bão số 9.

TRẦN MAI - ĐỨC TÀI
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận