Thứ 7, ngày 24 tháng 7 năm 2021

Bà Bạch Diệp khóc: 'Thế chấp nhà 185 Hai Bà Trưng là sai nhưng tôi không lừa đảo'

16/03/2021 17:50 GMT+7

TTO - Bà Dương Thị Bạch Diệp khóc và khai như vậy tại phiên tòa xét xử vụ hoán đổi đất vàng 185 Hai Bà Trưng lấy đất 57 Cao Thắng trái luật.

Bà Bạch Diệp khóc: Thế chấp nhà 185 Hai Bà Trưng là sai nhưng tôi không lừa đảo - Ảnh 1.

Bà Dương Thị Bạch Diệp tại phiên tòa - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Có mâu thuẫn trong hồ sơ thế chấp nhà đất 57 Cao Thắng?

Trong ngày thứ 2 tại phiên tòa, bà Dương Thị Bạch Diệp tiếp tục cho rằng mình không thực hiện khoản vay 8.700 lượng vàng bằng cách thế chấp thửa đất 57 Cao Thắng. 

Bà Diệp nói rằng hợp đồng thế chấp là giả mạo bởi trong văn bản thông báo đăng ký thế chấp của Trung tâm thông tin Sở Tài nguyên - môi trường gửi UBND quận 3, Sở Xây dựng đề ngày 31-12-2000, trong khi hợp đồng thế chấp thể hiện ngày 31-12-2008. Như vậy, thông báo thế chấp có trước hợp đồng thế chấp đến 8 năm.

Bên cạnh đó, bà Diệp cũng cho rằng mình có sai khi đem nhà đất 185 Hai Bà Trưng thế chấp cho Sacombank khi chưa giải quyết xong các vấn đề liên quan đến nhà 57 Cao Thắng với Agribank. 

"Tôi sai nhưng tôi nghĩ cái sai của tôi không phải là lừa đảo. Tôi đã xây và giao nhà 57 Cao Thắng cho Trung tâm Ca nhạc nhẹ rồi, còn pháp lý thì tôi có vướng mắc nên tôi, Sở Tài nguyên - môi trường và Agribank nhiều lần ngồi lại để giải quyết.

Tôi cũng lớn tuổi rồi, cha tôi đã 98 tuổi ngày nào cũng gọi điện cho con tôi hỏi mẹ mày sao rồi. Tôi làm cho gia đình phải xấu hổ, xin HĐXX xem xét tôi không lừa ai" - bà Diệp khóc nói.

Trả lời luật sư về việc vào tháng 1-2011 Agribank có gửi văn bản nào yêu cầu cập nhật tài sản 57 Cao Thắng đang thế chấp hay không, đại diện Văn phòng đăng ký đất đai trả lời không nhận được, mà nội dung nhà 57 Cao Thắng đã thế chấp cho Agribank năm 2008 có từ sổ cũ, khi ra sổ mới chỉ cập nhật lại. 

Hiện sổ cũ vẫn đang do Văn phòng đăng ký đất đai giữ. Theo vị này, thông tin thế chấp không in trực tiếp trên mặt sau của sổ đỏ cũ, mà chỉ có giấy xác nhận thế chấp kèm theo.

Trong phần xét hỏi, luật sư lấy dẫn chứng về việc Agribank biết và đồng ý cho bà Diệp mang tài sản 57 Cao Thắng đi hoán đổi (có nghị quyết hội đồng tín dụng ngày 24-12-2008). 

Ngoài ra, trong phần trả lời viện kiểm sát trước đó, đại diện Agribank cho biết sau khi cho Công ty Diệp Bạch Dương mượn hồ sơ đi cập nhật tài sản, ngân hàng đã có văn bản thông báo cho Sở Tài nguyên - môi trường biết đất 57 Cao Thắng đã được thế chấp cho ngân hàng. 

Luật sư cho rằng như vậy Sở Tài nguyên - môi trường cũng biết rõ tài sản 57 Cao Thắng đã được thế chấp nhưng vẫn đồng ý cho hoán đổi.

Bà Bạch Diệp khóc: Thế chấp nhà 185 Hai Bà Trưng là sai nhưng tôi không lừa đảo - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Thành Tài cho rằng mình chưa gây hậu quả - Ảnh: QUANG ĐỊNH

"Tôi chưa gây ra hậu quả"

Tại phiên tòa, ông Nguyễn Thành Tài (cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM) cho biết việc hoán đổi  được cựu chủ tịch UBND TP.HCM lúc đó phân công thực hiện.

Ông Tài khai công văn chấp thuận cho Sở Văn hóa - thể thao và du lịch và Công ty Diệp Bạch Dương hoán đổi nhà đất số 185 Hai Bà Trưng với nhà đất 57 Cao Thắng được chủ tịch UBND TP.HCM phân công ông ký thay. 

Ông Tài cho rằng lúc bấy giờ nhận thức của ông là được chủ tịch và thường trực Ban chỉ đạo 09 đồng ý và sau khi ký xong, ông đã gửi ngay cho chủ tịch và các cá nhân liên quan.

Ông Tài khai không biết thông tin Công ty Diệp Bạch Dương có thỏa thuận với Trung tâm Ca nhạc nhẹ và không kiểm tra tình trạng pháp lý của nhà đất 57 Cao Thắng, không biết việc căn nhà này đang bị thế chấp cho Agribank.

Ông Tài cho rằng đến khi ông nghỉ hưu thì việc chuyển dịch tài sản chưa xảy ra, nên ông cho rằng chưa gây hậu quả.

Phiên tòa tiếp tục làm việc vào ngày mai. 

Bà Dương Thị Bạch Diệp phủ nhận cáo trạng, nghi ngờ hồ sơ giả mạo Bà Dương Thị Bạch Diệp phủ nhận cáo trạng, nghi ngờ hồ sơ giả mạo

TTO - Trong phần xét hỏi sáng 16-3, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp tiếp tục phủ nhận nội dung cáo trạng và cho rằng hồ sơ trong vụ án không đáng tin cậy, lời khai của đại diện ngân hàng là giả mạo, không đáng tin cậy.

TUYẾT MAI - HOÀNG ĐIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận