Australia: Trường đại học phải báo cáo các khoản tài trợ của nước ngoài

19/11/2021 13:55 GMT+7

Chính phủ Australia yêu cầu các trường đại học phải báo cáo về các mối quan hệ với các chính phủ, cơ quan nước ngoài cũng như các khoản tài trợ của nước ngoài cho các chương trình nghiên cứu.

Australia: Trường đại học phải báo cáo các khoản tài trợ của nước ngoài - Ảnh 1.

Trường đại học ở Australia phải báo cáo các khoản tài trợ của nước ngoài. Ảnh minh họa. Nguồn: cnbc.com

Chính phủ Australia đã công bố các hướng dẫn mới về ngăn chặn hành vi can thiệp của nước ngoài, trong đó yêu cầu các trường đại học nước này phải báo cáo về các mối quan hệ với các chính phủ, cơ quan nước ngoài cũng như các khoản tài trợ của nước ngoài cho các chương trình nghiên cứu.

Các hướng dẫn đưa ra một loạt các yêu cầu, ví dụ như các trường đại học phải có các chiến lược an ninh mạng hiệu quả, các thành viên và sinh viên tham gia hợp tác với nước ngoài phải được đào tạo về cách nhận biết, giảm thiểu và xử lý các mối lo ngại về sự can thiệp từ bên ngoài.

Các trường đại học cũng được hướng dẫn yêu cầu các nhân viên tham gia hợp tác với nước ngoài khai báo về việc tiếp nhận hỗ trợ tài chính (tiền mặt hoặc hiện vật) cho các hoạt động liên quan đến giáo dục hoặc nghiên cứu của nước ngoài, có các liên kết nào 'với chính phủ hoặc quân đội, tổ chức công an hoặc tình báo nước ngoài' và có giữ vị trí nào tại các trường đại học ở nước ngoài (bao gồm tư cách thành viên của các chương trình tài năng nước ngoài) hay không.

Các nhà nghiên cứu trong các lĩnh vực rủi ro cao như công nghệ nhạy cảm cần phải khai báo thông tin trong vòng 5 năm tính đến thời điểm khai báo. Tuy nhiên, so với bản dự thảo trước đó, hướng dẫn mới đã loại bỏ yêu cầu tất cả các học giả tại các trường đại học Australia phải khai báo về việc có tham gia đảng phái chính trị nào ở nước ngoài trong 10 năm qua hay không.

Bộ trưởng Nội vụ Australia Karen Andrews cho biết các hướng dẫn mới nhằm giúp bảo vệ các trường đại học, sinh viên và nhà nghiên cứu trước các tác nhân nước ngoài thù địch và các cơ quan tình báo, vốn nhắm mục tiêu vào các nghiên cứu nhạy cảm.

Trong khi đó, Bộ trưởng Giáo dục Alan Tudge cũng cho rằng các trường đại học Australia là mục tiêu cho sự can thiệp của nước ngoài và các tác nhân nước ngoài sử dụng các phương tiện lừa đảo tinh vi để đánh cắp các nghiên cứu và tài sản trí tuệ của quốc gia.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận