'ATM gạo' vào đề thi văn học sinh giỏi TP.HCM

10/06/2020 14:35 GMT+7

TTO - Nhiều thí sinh tham gia Kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố sáng 10-6 ở TP.HCM cho biết các em cảm thấy thú vị khi đề thi nhắc đến máy ATM gạo và viết một bài văn nhan đề: 'Những sáng tạo khởi nguồn từ yêu thương'.

ATM gạo vào đề thi văn học sinh giỏi TP.HCM - Ảnh 1.

Nội dung câu hỏi số 1 trong đề thi văn nói về ATM gạo

Theo đó, đề thi môn văn dành cho học sinh lớp 9 trong kỳ thi học sinh giỏi năm học 2019-2020 có câu số 1 nói về ATM gạo. Kèm theo những hình ảnh là các câu hỏi gợi ý: sáng tạo và yêu thương có liên quan gì với nhau không? Phải chăng một trong những lý do của sáng tạo là yêu thương và những sản phẩm sáng tạo khởi đi từ yêu thương luôn có giá trị đặc biệt?;...Từ những gợi ý trên, em hãy viết bài văn với nhan đề: "Những sáng tạo khởi nguồn từ yêu thương". 

ATM gạo vào đề thi văn học sinh giỏi TP.HCM - Ảnh 2.

Học sinh làm thủ tục dự thi học sinh giỏi cấp thành phố sáng 10-6. Ảnh: Như Hùng

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một cán bộ Sở GD-ĐT TP.HCM - thành viên ban ra đề thi học sinh giỏi năm nay, cho biết: "Sở GD-ĐT TP chọn nội dung ATM gạo đưa vào đề thi vì mô hình này có sức lan toả rất lớn trong mùa dịch COVID-19 vừa qua. Người ra đề muốn đưa một vấn đề thời sự vào đề thi một cách nhẹ nhàng, giàu sức gợi cảm, yêu cầu thí sinh phải biết quan tâm đến vấn đề thời sự, quan tâm đến cuộc sống thực tế xung quanh mình,..."

Theo cán bộ trên: "Mọi sáng tạo đều có ý nghĩa với đời sống nhưng những sáng tạo mang bóng dáng yêu thương sẽ đưa người đến gần người, làm cuộc đời tốt đẹp hơn. Có thể nó không phải sáng tạo hoàn hảo nhất nhưng nó sẽ là sáng tạo ý nghĩa nhất đối với đời sống con người. Ban ra đề kỳ vọng qua đề thi trên, mỗi học sinh sẽ tự rút ra bài học cho mình là biết dùng trái tim yêu thương để tạo ra những điều độc đáo, diệu kì cho cuộc sống...". 

Thầy và trò trường THPT làm Thầy và trò trường THPT làm 'ATM gạo', người nghèo được nhận cả gạo lẫn rau củ

TTO - Thầy và trò Trường PTTH chuyên Lương Văn Chánh (Phú Yên) vừa làm ra cây "ATM gạo", vừa vận động người dân ủng hộ gạo để phát cho người nghèo.

HOÀNG HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận