Thứ 5, ngày 23 tháng 9 năm 2021

AstraZeneca công bố: Nguy cơ đông máu thấp sau mũi vắc xin đầu

28/07/2021 17:52 GMT+7

TTO - Nghiên cứu do AstraZeneca công bố ngày 28-7 cho thấy vắc xin ngừa COVID-19 của hãng dược này có rủi ro đông máu thấp sau khi tiêm mũi đầu tiên, và tiếp tục giảm xuống sau khi tiêm mũi thứ 2.

AstraZeneca công bố: Nguy cơ đông máu thấp sau mũi vắc xin đầu - Ảnh 1.

Vắc xin COVID-19 của Hãng dược Anh AstraZeneca - Ảnh: REUTERS

Nghiên cứu do AstraZeneca dẫn đầu kiêm tài trợ, được công bố trên tạp chí y khoa Lancet.

Theo Hãng tin Reuters, nghiên cứu của AstraZeneca ước tính tỉ lệ hình thành huyết khối với hội chứng giảm tiểu cầu (TTS) sau mũi vắc xin đầu tiên là 8,1 phần triệu ở những người được tiêm.

Sau mũi thứ hai, tỉ lệ này giảm còn 2,3 phần triệu so với rủi ro đông máu ở những người chưa tiêm vắc xin.

Vaxzevria - loại vắc xin COVID-19 do AstraZeneca phối hợp phát triển cùng ĐH Oxford (Anh) - đã gặp phải nhiều thách thức trong thời gian qua.

Ngoài một số gián đoạn trong quá trình sản xuất, loại vắc xin này cũng mắc phải một số nghi vấn về tác dụng phụ nghiêm trọng tuy hiếm gặp, trong đó có một số trường hợp xuất hiện hội chứng TTS sau khi tiêm, khiến một số quốc gia giới hạn hoặc ngừng sử dụng Vaxzevria.

Từ tháng 3 năm nay, cơ quan quản lý dược phẩm của Liên minh châu Âu (EU) đã điều tra về các trường hợp TTS và phát hiện khả năng có liên quan tới Vaxzevria và vắc xin COVID-19 của Johnson & Johnson.

Dù vậy, cơ quan này cũng khẳng định lợi ích của cả 2 loại vắc xin trên vẫn lớn hơn nguy cơ tiềm năng.

AstraZeneca cho biết nghiên cứu công bố ngày 28-7 đã đánh giá các trường hợp biến chứng xảy ra trong vòng 14 ngày sau khi nhận liều đầu tiên hoặc thứ hai, kể từ ngày 30-4. Báo cáo cũng sử dụng cơ sở dữ liệu an toàn toàn cầu của AstraZeneca.

Nghiên cứu cũng ghi nhận những hạn chế trong quá trình phân tích, bao gồm việc phụ thuộc vào dữ liệu được cung cấp bởi chính AstraZeneca và những người đã tiêm chủng. Điều này có thể dẫn đến việc bỏ sót một số trường hợp.

Tính đến ngày chấm dứt khảo sát, nghiên cứu này xem xét 13 trường hợp TTS được xác định trên toàn cầu sau liều thứ hai ở những người 45-85 tuổi, trong đó có 8 phụ nữ.

Nghiên cứu trên cũng phân tích khoảng 399 trường hợp tiêm mũi đầu tiên, nhưng dữ liệu này chỉ giới hạn ở EU, Khu vực kinh tế châu Âu (EEA) và Anh.

"Trừ trường hợp TTS được xác định sau liều đầu tiên, kết quả này ủng hộ việc tiêm hai liều của Vaxzevria để giúp bảo vệ chống lại COVID-19, bao gồm cả các biến thể đang gia tăng đáng lo ngại", giám đốc điều hành cấp cao của AstraZeneca Mene Pangalos viết trong thông báo của hãng.

Thống tướng Myanmar muốn thúc đẩy hợp tác quốc tế chống COVID-19 Thống tướng Myanmar muốn thúc đẩy hợp tác quốc tế chống COVID-19

TTO - Thống tướng Myanmar Min Aung Hlaing ngày 28-7 bày tỏ mong muốn hợp tác sâu rộng hơn cùng cộng đồng quốc tế nhằm kiểm soát đại dịch COVID-19, trong bối cảnh số ca nhiễm của nước này tiếp tục tăng lên.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận