Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

ASEAN và Hàn Quốc nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược

26/11/2019 12:12 GMT+7

TTO - Các nhà lãnh đạo ASEAN và Hàn Quốc đã cùng ra tuyên bố "Tầm nhìn chung vì hòa bình, thịnh vượng và đối tác", trong đó nhất trí xây dựng "một cộng đồng hòa bình và thịnh vượng lấy người dân làm trung tâm".

ASEAN và Hàn Quốc nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược - Ảnh 1.

Các nhà lãnh đạo ASEAN và Hàn Quốc trong phiên họp có chủ đề "Quan hệ Hàn Quốc - ASEAN 30&30" - Ảnh: REUTERS

Theo hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, tuyên bố tầm nhìn chung được các nhà lãnh đạo Hàn Quốc và ASEAN đưa ra sáng 26-11 sau phiên họp đầu tiên của hội nghị cấp cao đặc biệt đang diễn ra tại Busan, Hàn Quốc.

Phát biểu tại phiên họp, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In nhấn mạnh tới "sự hợp tác và tình đoàn kết" giữa hai bên, khẳng định chỉ có hợp tác cùng nhau mới có thể vượt qua các thách thức trong thời đại mới.

Tuyên bố "Tầm nhìn chung vì hòa bình, thịnh vượng và đối tác" sẽ được coi như một khuôn khổ cho các quan hệ tương lai giữa Hàn Quốc với ASEAN, đặc biệt khi chính quyền của Tổng thống Moon Jae In đang tìm cách thúc đẩy mạnh mẽ Chính sách Hướng Nam mới.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc đã đi đến tất cả các nước ASEAN kể từ khi lên nhậm chức tháng 5-2017 đến nay, Yonhap cho biết thêm.

Sau phiên họp đầu tiên sáng 26-11, 11 nhà lãnh đạo đã nhất trí nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược song phương trong các vấn đề khu vực và toàn cầu.

ASEAN và Hàn Quốc nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược - Ảnh 2.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In tiếp đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sáng 26-11 - Ảnh: REUTERS

Một đoạn trong tuyên bố nêu rõ: Hàn Quốc và ASEAN nhất trí xây dựng một cộng đồng hòa bình và thịnh vượng lấy người dân làm trung tâm và ghi nhận vai trò của ASEAN trong việc góp phần thúc đẩy hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên.

Hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh nhằm giải quyết các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống như tội phạm xuyên quốc gia, chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan bạo lực, đồng thời tăng cường hợp tác an ninh mạng nhằm hỗ trợ phát triển nền kinh tế kỹ thuật số trong khu vực.

Các nhà lãnh đạo ASEAN và Hàn Quốc cũng nhất trí thúc đẩy hợp tác kinh tế vì sự thịnh vượng chung, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại và đầu tư, kết nối, các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ (MSME), cũng như quan hệ đối tác khởi nghiệp và đổi mới, trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Hội nghị cấp cao đặc biệt tại được tổ chức tại Busan nhân 30 năm ASEAN và Hàn Quốc thiết lập quan hệ đối thoại song phương. Đây cũng là dịp để các nhà lãnh đạo bàn về tương lai hợp tác giữa hai bên trong 30 năm tới.

Hàn Quốc giới thiệu chính sách Hướng Nam 2.0, tìm cách thu hút ASEAN Hàn Quốc giới thiệu chính sách Hướng Nam 2.0, tìm cách thu hút ASEAN

TTO - Hội nghị thượng đỉnh giữa Hàn Quốc và 10 nước ASEAN đã khai mạc sáng nay (25-11) tại Busan, thành phố quê nhà của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận