10/05/2018 14:01 GMT+7

Apple chuẩn bị tung ra cách bảo mật dữ liệu mới cho iOS

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Nguồn tin rò rỉ cho biết iOS sẽ sớm có tính năng vô hiệu hóa việc chuyển dữ liệu qua cáp nối USB nếu thiết bị iOS bị khóa trong 7 ngày liên tục.

Apple chuẩn bị tung ra cách bảo mật dữ liệu mới cho iOS - Ảnh 1.

Một khách hàng dùng iPhone 7 chụp hình tại sự kiện ra mắt sản phẩm mới của Apple tại trung tâm Sydney, Úc năm ngoái - Ảnh: REUTERS

Theo trang tin Techcrunch, được xem như một động thái sẽ "gây mệt mỏi" thêm với lực lượng hành pháp, Apple dự kiến bổ sung thêm tính năng bảo mật cho HĐH iOS khi cho phép thiết bị vô hiệu hóa hoàn toàn việc chuyển dữ liệu qua cáp USB trong trường hợp điện thoại bị khóa liên tục 7 ngày.

Lớp bảo mật mới này sẽ làm thất vọng nhiều thủ thuật trước nay tìm cách khai thác thông tin từ cửa ngõ kết nối USB với thiết bị iOS khi không được phép của chủ nhân.

Tính năng mới có tên USB Restricted Mode, lần đầu tiên được các nhà nghiên cứu của công ty phần mềm Elcomsoft (Nga) phát hiện khi tìm hiểu về bảng mã của hệ điều hành iOS 11.4.

Theo đó tính năng mới sẽ cho phép vô hiệu hóa việc tiếp cận dữ liệu qua cáp nối USB (ngay khi nó vẫn đang sạc) nếu điện thoại bị khóa liên tục 1 tuần.

Tuy nhiên nếu sau đó điện thoại được mở khóa bình thường, người dùng có thể kích hoạt trở lại tính năng đó.

Bình thường khi cắm một chiếc iPhone vào một thiết bị khác, bất kể đó là máy tính của chủ chiếc iPhone hay không, vẫn luôn có một khả năng trao đổi dữ liệu qua lại giữa hai thiết bị nếu điện thoại và máy tính "nhận ra" nhau, nếu chúng được ủy quyền gửi và sao lưu dữ liệu.

Tuy nhiên dạng kết nối này có thể bị lợi dụng nếu máy tính kết nối cố tình đột nhập dữ liệu trên điện thoại.

Tính năng USB Restricted Mode rõ ràng là phản ứng về kỹ thuật của Apple trước thực tế thời gian họ đã vô tình vướng vào quá nhiều tranh cãi pháp lý với nhà chức trách khi cơ quan hành pháp bắt Apple phải can thiệp mở khóa thiết bị điện thoại iPhone của nghi phạm gây án.

ĐẮC LUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: iPhone Apple iOS